Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có người do bị viêm cân gan bàn chân, cũng có trường hợp khác là do viêm khớp, tổn thương mô mềm do chấn thương hoặc gai xương. Dù là nguyên nhân gì thì cũng đều cần điều trị sớm để tránh viêm tiến triển.

Sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân dù mức độ nào cũng đều gây ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu triệu chứng đau vừa xuất hiện, bạn có thể khắc phục bằng biện pháp chăm sóc. Trường hợp đau không thuyên giảm mà còn ngày càng nặng, bạn cần thăm khám để được điều trị theo chỉ định.

Nguyên nhân khiến sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân 

Bàn chân là bộ phận giữ vai trò nâng đỡ cơ thể, giữ thăng bằng và cho phép con người thực hiện các hoạt động nên rất dễ bị tổn thương dẫn đến đau nhói.

Nguyên nhân sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân cùng cách khắc phục 1
Đau lòng bàn chân dù mức độ nào cũng đều gây ảnh hưởng đến người bệnh.

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến bạn có thể gặp phải tình trạng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân:

Viêm cân gan bàn chân

Bị viêm cân gan bàn chân là nguyên nhân đầu tiên gây đau lòng bàn chân sau khi ngủ dậy. Khi cơ gan chân (mô nối xương gót chân với ngón chân, hỗ trợ vòm bàn chân) bị viêm sẽ dẫn đến đau nhức lòng bàn chân lẫn gót chân.

Viêm cân gan bàn chân thường nghiêm trọng, người bệnh cảm giác rất đau đớn, đặc biệt càng tăng khi bắt đầu những bước đi đầu tiên (sau nghỉ ngơi hoặc ngủ dậy), gây ảnh hưởng đến đi lại và khả năng vận động sau đó.

Viêm khớp dạng thấp

Sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân thì khả năng là bạn bị viêm khớp dạng thấp (RA) làm ảnh hưởng. Bệnh nhân mắc viêm khớp này thường bị sưng, cứng, đỏ, nóng và đau nhức ở các khớp, tê cứng bàn chân, đau và mềm ở lòng bàn chân khiến người bệnh không thể đi lại vào buổi sáng khi thức dậy.

Viêm gân Achilles

Bên cạnh viêm cân gan bàn chân, viêm khớp dạng thấp, những người bị viêm gân Achilles (viêm gân gót chân) cũng có thể sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân. Viêm gân Achilles chủ yếu mắc phải đối với người sử dụng gân gót chân quá mức, chảy/ nhảy liên tục hoặc tiếp đất không đúng kỹ thuật.

Hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt (bàn chân phẳng) khiến gan bàn chân lõm vào trong, khi đứng và đi mũi bàn chân sẽ hướng ra ngoài, lòng bàn chân chạm đất thay vì có phần đệm phía trước và gót chân.

Rất nhiều người sinh ra đã bị hội chứng bàn chân bẹt, không cảm thấy đau. Dù thế, hội chứng này có thể gây rối loạn liên kết ở chân, căng cơ và dây chằng ở bàn chân (do không được nâng đỡ) dẫn đến đau, sưng ở gót chân và vòm bàn chân.

Nếu sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân, người bệnh cần thăm khám sớm để được đánh giá tình trạng và hướng dẫn các phương pháp khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân cùng cách khắc phục 2 Sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân có thể là sưng, viêm, co cứng hoặc co thắt…

Gai gót chân

Gai gót chân cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân. Canxi lắng tụ sẽ khiến gai xương phát triển ở mặt dưới hoặc phía sau gót chân. Chúng thường có hình móc câu, nhọn, và không được nhìn thấy bằng mắt thường, có thể gây đau hoặc không. 

Theo thời gian, những gai xương này gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của bàn chân khiến người bệnh cảm giác đau đớn, đặc biệt vào buổi sáng khi ngủ dậy.

Chấn thương

Nếu ngày hôm trước bạn gặp phải chấn thương thì hôm sau sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân là hoàn toàn bình thường. Chấn thương xảy ra có thể do người bệnh tiếp đất từ trên cao hoặc không đúng kỹ thuật, chạy chân trần hoặc mang giày không vừa vặn, hoạt động thể chất gắng sức… khiến các mô bị tổn thương, gây đau. Tuy nhiên, nguyên nhân này thường không nghiêm trọng và sẽ tự giảm sau vài ngày.

Cách khắc phục tình trạng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân

Tùy thuộc vào nguyên nhân, sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân thường kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu, có thể là sưng, viêm, co cứng hoặc co thắt, gây hạn chế vận động, giảm chức năng của bàn chân…

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp khắc phục tình trạng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân:

Nguyên nhân sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân cùng cách khắc phục 3 Có nhiều cách để giúp giảm sưng, đau lòng bàn chân, như chườm ấm, chườm lạnh, massage,…

Chườm đá

Phương pháp chườm lạnh có thể giúp làm giảm đau nhanh chóng, bao gồm cả sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân. Bạn dùng túi đá lạnh hoặc túi chườm mát áp lên vùng bị đau sẽ giúp co mạch, giảm máu lưu thông đến vùng bị thương, gây tê, giảm đau và viêm sưng hiệu quả. 

Lưu ý là bạn chỉ chườm lạnh trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút mỗi lần và tuyệt đối không được đặt đá trực tiếp lên da.

Nâng cao chân

Nếu sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân, bạn có thể thực hiện cách nằm xuống và nâng bàn chân bị thương để giúp làm giảm cảm giác mỏi, đau và sưng. 

Lưu ý chân bị thương nên được nâng cao hơn tim để tăng hiệu quả giảm sưng tấy. Những người bị đau do chấn thương, viêm cân gan bàn chân áp dụng biện pháp này đặc biệt phù hợp.

Chườm ấm

Chườm ấm lên lòng bàn chân và gót chân bị đau là biện pháp có thể làm giảm nhẹ và hạn chế tình trạng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân. Nhờ tác dụng làm thư giãn, giãn mạch, tăng tuần hoàn máu, tăng tốc độ chữa lành các mô bị thương, hạn chế cứng khớp… nên chườm ấm thường được thực hiện khi bạn cần làm giảm nhẹ tình trạng đau của mình. 

Bên cạnh chườm ấm, bạn có thể ngâm chân với nước ấm để giúp ngăn ngừa, cải thiện tình trạng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân. Trong khi ngâm chân, có thể hòa tan một lượng muối Epsom trong nước ấm để tăng hiệu quả.

Massage lòng bàn chân

Xoa bóp lòng bàn chân và mu bàn chân là biện pháp hạn chế và phòng ngừa đau lòng bàn chân khi ngủ dậy nhờ tác dụng làm tăng lưu thông máu, giảm đau nhức. Ngoài ra, massage lòng bàn chân còn giúp thư giãn, cải thiện khả năng vận động và hạn chế đau chân vào buổi sáng.

Nguyên nhân sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân cùng cách khắc phục 4 Xoa bóp lòng bàn chân làm tăng lưu thông máu, giảm đau nhức.

Mang nẹp vào ban đêm

Một số trường hợp bệnh nhân đang trong quá trình điều trị viêm cân gan bàn chân sẽ được hướng dẫn mang nẹp khi đang ngủ để hạn chế tình trạng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân. 

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng giá đỡ vòm hoặc nẹp chỉnh hình giúp ổn định bàn chân khi đi bộ hoặc đứng dậy, từ đó giúp loại bỏ cơn đau hiệu quả. 

Bôi thuốc giảm đau tại chỗ

Bôi một số loại thuốc giảm đau tại chỗ (gel Diclofenac, salicylat,…) vào lòng bàn chân sẽ giúp giảm tình trạng sáng ngủ dậy bị đau khu vực này. Ngoài ra, thuốc bôi chứa tinh dầu bạc hà, nhựa thông và bạch đàn cũng có khả năng làm mát và giảm sưng nhanh chóng. 

Dùng thuốc giảm đau không kê đơn

Acetaminophen và NSAID là một số thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm viêm và đau hiệu quả. Acetaminophen có tác dụng giảm đau, hạ sốt, mang đến hiệu quả nhanh ở bệnh nhân bị đau từ nhẹ đến vừa. Trong khi các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen và Naproxen natri có thể giảm đau và viêm. 

Tuy nhiên, việc dùng thuốc giảm đau cần theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

Vận động nhẹ nhàng

Nguyên nhân sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân cùng cách khắc phục 5 Tập thể dục tùy theo cơ địa giúp phục hồi sức cơ và sự dẻo dai cho xương khớp.

Tập thể dục tùy theo cơ địa là liệu pháp có thể giúp cải thiện tuần hoàn, phục hồi sức cơ và sự dẻo dai cho xương khớp. Bên cạnh đó, luyện tập thể thao nhẹ nhàng còn giúp nâng cao sức khỏe, hạn chế cứng khớp và đau nhức lòng bàn chân vào buổi sáng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng sáng ngủ dậy bị đau lòng bàn chân, nguyên nhân cùng cách khắc phục hiệu quả. Bạn cần nhớ rằng, bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp phải vấn đề nào đó, có thể ở mức độ nhẹ, cũng có thể nghiêm trọng cần được điều trị. Việc thăm khám sớm sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng chẩn đoán nguyên nhân và có biện pháp giúp bạn nhanh chóng phục hồi.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.