Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sởi là một bệnh diễn biến theo mùa với các triệu chứng sốt cao, phát ban, chảy nước mũi,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp nhất do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh. Do đó cha mẹ cần lưu ý phòng và điều trị bệnh sởi cho trẻ ngay từ bây giờ.

Một số lưu ý trong phòng và điều trị bệnh sởi cho trẻ nhỏ 1Bệnh sởi là bệnh rất dễ gặp vào mùa hè, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh sởi ở trẻ

Bệnh sởi còn có một tên gọi khác là rubeola. Bệnh do virus sởi thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua con đường hô hấp khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với các hạt nước bột từ mũi và miệng của người bệnh mỗi khi họ ho hoặc hắt hơi. Các virus này lan trong không khí và trẻ hít phải. Đối với trẻ nhỏ thường có thói quen cho tay vào miệng thì tay trẻ cũng có thể đã tiếp xúc với bề mặt virus sởi sau đó đưa lên mũi và miệng. Virus sởi có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài vài giờ đồng hồ. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus phát triển nhanh chóng trong vòm họng và trong phổi trước khi lây lan ra toàn bộ cơ thể.

Phòng bệnh sởi

Để phòng bệnh sởi, cha mẹ cần lưu ý :

Một số lưu ý trong phòng và điều trị bệnh sởi cho trẻ nhỏ 2Trẻ được tiêm vắc-xin ngừa sởi theo lịch tiêm chủng.

 • Nếu phát hiện trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh sởi hoặc có các dấu hiệu mà cha mẹ nghi ngờ trẻ bị nhiễm sởi cần lập tức các ly trẻ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.
 • Cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường đề kháng tự nhiên cho trẻ.
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm thấp để virus sởi không phát triển được.
 • Không cho trẻ tiếp xúc nhiều với người lạ.

Điều trị bệnh sởi

Một số lưu ý trong phòng và điều trị bệnh sởi cho trẻ nhỏ 3Khi thấy trẻ nổi ban và nhiệt độ cơ thể cao nghĩa là trẻ có dấu hiệu của bệnh sởi, cần cách ly trẻ trong phòng riêng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện nay bệnh sởi vẫn chưa có thuốc đặc trị. Mọi phương pháp được áp dụng cho người bệnh sởi là điều trị triệu chứng, chăm sóc, phòng ngừa và điều trị biến chứng. Trong trường hợp bệnh sởi ở thể lành tính, cha mẹ có thể điều trị cho trẻ tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Cần cách ly trẻ tại phòng riêng, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió lùa. Một số lưu ý khác khi chăm sóc điều trị cho trẻ:

 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vitamin A và các khoáng chất.
 • Cho trẻ sử dụng thức ăn dễ tiêu như cháo lỏng,…
 • Nên bổ sung nước thường xuyên cho trẻ như nước trái cây,… khi trẻ sốt cao, tiêu chảy.
 • Cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Khi điều trị tại nhà, cha mẹ cần theo dõi tình trạng của trẻ, đề phòng trẻ sốt cao.
 • Vệ sinh răng miệng bằng cách xúc miệng với nước muối pha loãng.
 • Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý.
 • Cha mẹ hãy kiểm tra thân nhiệt của trẻ thường xuyên.

Trong trường bệnh trở nên nặng hơn, cha mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Bệnh sởi tuy là bệnh lành tính nhưng cũng có khả năng gây tử vong và để lại các di chứng nặng nề như viêm não, viêm hô hấp.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.