Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tìm hiểu mối liên hệ giữa ung thư vú và sức khoẻ xương để có được lối sinh hoạt phù hợp.

Xương chắc khỏe đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư vú. Các phương pháp điều trị ung thư vú như xạ trị, hoá trị và phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ gây mất mật độ xương và dẫn đến loãng xương. Vì thế, việc tầm soát loãng xương sớm có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh này cũng như những vấn đề về xương khác.

Mối liên hệ giữa ung thư vú và sức khoẻ xương là gì?

Đối với nhiều phụ nữ bị ung thư vú, việc chú ý đến sức khỏe của xương là rất quan trọng vì nhiều lý do. Như việc duy trì mật độ xương khỏe mạnh có thể khó khăn đối với những phụ nữ bị ung thư vú – bao gồm cả những người sống sót sau điều trị – những người dùng một số loại thuốc có thể làm tăng tốc độ và làm tăng quá trình mất xương.

Ví dụ, phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone thường đang điều trị bằng liệu pháp ức chế hormone, có nghĩa là cơ thể của họ đang sản xuất ít hoặc không sản xuất estrogen. Nếu không có estrogen, hormone bảo vệ xương khỏi bị hư hại, xương trở nên mỏng và yếu. Điều này có thể dẫn đến loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương, gãy xương và đau xương.

Mối liên hệ giữa ung thư vú và sức khỏe xương 1 Phụ nữ bị ung thư vú có nguy cơ gãy và dễ gãy xương hơn.

Phụ nữ có tế bào ung thư vú di căn đến xương, còn được gọi là ung thư vú giai đoạn 4, có thể có những tổn thương khiến xương gãy và dễ gãy. Trong một số trường hợp, ung thư phát triển trong xương có thể chèn ép vào tủy sống, có thể dẫn đến mất khả năng vận động và thậm chí là liệt. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy 70% phụ nữ bị di căn xương sẽ bị các biến cố liên quan đến xương (gãy xương, chèn ép tủy sống, đau mãn tính) trong vòng hai năm kể từ khi được chẩn đoán.

Theo tiến sĩ Brian Wojciechowski, cố vấn y tế cho trang web – đối với tất cả phụ nữ bị ung thư vú có nguy cơ loãng xương cao, sự kết hợp giữa thuốc và lựa chọn lối sống có thể giúp giữ cho xương chắc khỏe nhất có thể.

Lợi ích của chế độ ăn uống và tập thể dục

Mối liên hệ giữa ung thư vú và sức khỏe xương 2 Chế độ ăn uống lành mạnh giúp làm chậm quá trình mất xương ở phụ nữ bị ung thư vú.

Một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương ở phụ nữ bị ung thư vú. Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa và rau xanh. Trường hợp lượng khoáng chất từ thực phẩm không đủ cung cấp thì phụ nữ bị ung thư vú cần phải bổ sung thêm thuốc canxi hoặc vitamin D.

Người bị ung thư vú có thể thực hiện các bài tập thể dục như chạy, đi bộ hoặc cử tạ. Việc tạo ra một chút căng thẳng cho xương sẽ giúp sản sinh ra nhiều tế bào xương hơn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các bài tập này phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, nhất là khi ung thư vú đã di căn vô xương.

Hiểu nguy cơ gãy xương của bạn

Phụ nữ mắc cả giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của ung thư vú có nguy cơ gãy xương cao hơn, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và lối sống trong tương lai.

Tầm soát sức khỏe xương ở phụ nữ bị ung thư vú cũng là một ưu tiên hàng đầu. Cách tốt nhất để đánh giá sức khỏe của xương là kiểm tra mật độ xương (DEXA), một phương pháp quét đơn giản để đo sức mạnh của xương và giúp xác định chi tiết nguy cơ gãy xương và loãng xương trong tương lai.

Những câu hỏi quan trọng về sức khỏe của xương

Mối liên hệ giữa ung thư vú và sức khỏe xương 3 Tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ sống chung với bệnh ung thư vú và những người sống sót sau căn bệnh này, điều quan trọng không kém là tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về cách đưa ra các quyết định về sức khỏe xương và lối sống có thể giảm nguy cơ biến chứng xương nghiêm trọng. Một số câu hỏi quan trọng cần hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:

  • Làm thế nào tôi có thể bảo vệ xương của mình không bị gãy?
  • Tôi có thể thay đổi chế độ ăn uống nào để giúp bảo vệ xương?
  • Tôi có nên kiểm tra DEXA không?
  • Tôi đang điều trị những phương pháp điều trị nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương?
  • Những loại thuốc kê đơn nào sẽ giúp cải thiện mật độ xương?

Trên đây là mối liên hệ giữa ung thư vú và sức khỏe xương. Sức khoẻ xương là rất quan trọng, vì vậy bạn cần nhớ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều là những bước quan trọng để ngăn ngừa gãy xương.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthywomen

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.