Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt là phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng lá lốt để chữa thoái hóa cột sống đơn giản tại nhà.

Bằng lá lốt và một số nguyên liệu tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể chế biến cho mình các bài thuốc để chữa thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, muốn có hiệu quả rõ rệt, khi chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt, bạn cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài và không được bỏ dở giữa chừng. 

Công dụng của lá lốt trong điều trị thoái hóa cột sống

Lá lốt là một trong số những gia vị quen thuộc được sử dụng phổ biến trong những món ăn. Với rất nhiều thành phần quan trọng, lá lốt đã được chứng minh mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh lý về xương khớp, điển hình là thoái hóa cột sống.

Không những giúp người bệnh giảm đau, giảm phong hàn, chữa nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu mà lá lốt còn giúp hỗ trợ tăng cường sức mạnh xương khớp, giúp hỗ trợ phục hồi sự tổn thương tại các khớp. 

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt được nhiều người áp dụng1 Hình ảnh thoái hóa cột sống 

Ngoài ra, với vị cay nhẹ, tính ấm và hơi nồng, lá lốt còn giúp làm ấm bụng, ôn trung, giải phong hàn, tiêu sưng, hạ khí và giảm đau. Do đó, bạn có thể sử dụng lá lốt vào những bài thuốc chữa thoái hóa cột sống.

Những cách chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt

Để chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt, bạn có thể áp dụng các cách như sau:

Sử dụng nước lá lốt

Việc sử dụng nước lá lốt đều đặn mỗi ngày sẽ giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng của đau xương khớp. Theo một số nghiên cứu của chuyên gia cho biết, khi sử dụng nước lá lốt khoảng 1 tháng, các triệu chứng bệnh sẽ được thuyên giảm một cách rõ rệt. 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 100g lá lốt tươi. Sau đó, bạn đem lá lốt rửa thật sạch rồi ngâm cùng với nước muối trong thời gian từ 15 đến 20 phút. Bạn vớt lá lốt ra rồi cho vào trong ấm hoặc nồi để nấu cùng với 1 lít nước. Khi đun cạn nước lá lốt chỉ còn 1 bát, bạn vắt nước ra và sử dụng để uống trực tiếp. Bạn nên uống sau mỗi bữa ăn tối để thấy được sự thay đổi rõ rệt nhất.

Chữa thoái hóa cột sống bằng đinh lăng, lá xấu hổ, lá lốt

Đây là bài thuốc đem lại hiệu quả khá cao trong việc cải thiện những triệu chứng của thoái hóa cột sống. Không những giúp các khớp được linh hoạt, bài thuốc này còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Để thực hiện bài thuốc này, bạn hãy lấy một nắm gồm thân và lá lốt đã được rửa sạch. Sau đó, bạn ngâm lá lốt ở trong nước muối rồi cắt ra thành những khúc nhỏ từ 2 đến 3cm rồi đem phơi khô lên. Bạn dùng toàn bộ phần phơi khô của cây trinh nữ và dùng lá khô của đinh lăng đem đi rửa cho thật sạch rồi nấu cùng với 1,5 đến 2 lít nước. Bạn sắc thuốc cho thật kỹ cho đến khi lượng nước chỉ còn 2 bát con thì dừng lại. Bạn dùng phần nước này để uống hết trong ngày. 

Chườm lá lốt

Do lá lốt có tính ấm nên sẽ có tác dụng làm giảm những cơn đau nhức khó chịu do thoái hóa cột sống gây ra. Bạn có thể lấy lá lốt để đắp bên ngoài nhằm làm giảm các triệu chứng bệnh lý.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 100g lá ngải cứu, 100g lá lốt và từ 4 đến 5 thìa muối trắng. Sau khi rửa sạch ngải cứu và lá lốt, bạn để cho thật ráo nước rồi cho lên chảo sao vàng lên. Bạn lấy khăn sạch để bọc hỗn hợp lại rồi đắp lên khu vực cột sống bị thoái hóa. Khi hỗn hợp hết nóng, bạn hãy lấy ra để sao lại và tận dụng để đắp thêm một lần nữa. Bạn nên duy trì việc chườm nóng bằng lá lốt khoảng 30 phút mỗi ngày để kết quả mang lại tốt nhất. 

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt được nhiều người áp dụng2 Chữa cột sống bằng lá lốt là giải pháp đơn giản, hiệu quả

Sử dụng thiên niên kiện và lá lốt

Bằng việc sử dụng lá lốt và thiên niên kiện để sắc lên, các triệu chứng của bệnh lý về xương khớp sẽ được thuyên giảm một cách rõ rệt.

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 10g thiên niên kiện, 30g lá lốt và một chút lá gai tầm xoọng. Bạn đem toàn bộ nguyên liệu này đem đi rửa cho thật sạch và cho 500ml nước vào để nấu sôi lên. Khi nhận thấy phần nước thuốc chỉ còn khoảng nửa bát, bạn hãy chắt nước ra và sử dụng.

Những lưu ý quan trọng khi chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt

Để việc điều trị mang đến hiệu quả cao, khi sử dụng lá lốt chữa thoái hóa cột sống, bạn nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Không sử dụng bài thuốc từ lá lốt cho người ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, người bị nóng trong, táo bón bởi tính ấm của lá lốt sẽ khiến cho người bệnh bị nhiệt miệng, mất nước…
  • Không nên lạm dụng lá lốt quá nhiều bởi lá lốt có thể khiến cho dạ dày bị nóng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng lá lốt để trị bệnh.
  • Nếu như sử dụng lá lốt một thời gian và không thấy được hiệu quả, bạn nên ngưng sử dụng và áp dụng phương pháp khác.
  • Duy trì tập các bài tập phù hợp và xây dựng lối sống lành mạnh.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt được nhiều người áp dụng3 Duy trì tập thể dục thường xuyên

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt là phương pháp khá an toàn và lành tính. Tuy nhiên, để thấy được hiệu quả cũng như hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn cần lưu ý đến các vấn đề khi sử dụng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.