Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày là bệnh có nhiều triệu chứng gây khó chịu đối với người mắc bệnh. Vậy trào ngược dạ dày có nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân không?

Liệu trào ngược dạ dày có nguy hiểm với bệnh nhân 1Liệu mắc trào ngược dạ dày có nguy hiểm tới bệnh nhân?

Trào ngược dạ dày là căn bệnh dễ nhầm lẫn

Trào ngược dạ dày thực quản bản chất là một căn bệnh phức tạp và dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác, bởi bệnh hoàn toàn không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán.

Ngoài các triệu chứng tại thực quản như là ợ nóng, ợ chua… thì bệnh nhân còn cáo các triệu chứng trào ngược dạ dày nằm ngoài thực quản như là viêm họng, khàn giọng, ho…

Liệu trào ngược dạ dày có nguy hiểm với bệnh nhân 2Ợ chua là triệu chứng thường gặp ở người mắc trào ngược dạ dày.

Bệnh còn phức tạp hơn ở chỗ nó không có mối tương quan cố định giữa mức độ nặng và tần suất của các triệu chứng, với mức độ nặng của viêm thực quản. Chính bởi sự phức tạp này mà người bệnh dễ sinh tâm lý thờ ơ, coi nhẹ với bệnh.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Từ những thông tin dẫn chứng phía trên, chúng ta có thể nói rằng trào ngược dạ dày có nguy hiểm. Cụ thể là thực quản bệnh nhân có thể đã bị viêm, loét, thậm chí là mắc barrett thực quản (tiền ung thư thực quản) nhưng biểu hiện của triệu chứng còn đang ở mức độ nhẹ. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số nguy cơ do trào ngược dạ dày có nguy hiểm mang lại.

10% người bệnh có hiện tượng khó nuốt

Sự hình thành chỗ chít hẹp diễn ra ở khoảng 10% bệnh nhân mắc viêm thực quản trào ngược. Biểu hiện của nó dần phát triển từ chứng khó nuốt thức ăn đặc trong nhiều tháng, nhiều năm.

Chỗ chít hẹp có tác dụng như rào chắn trào ngược, nên thường bệnh nhân sẽ giảm ợ nóng đi, mặc dù tần suất trào ngược lại không giảm. Thường hiện tượng khó nuốt sẽ cải thiện khoảng 90% ở bệnh nhân nhờ việc điều trị nong thực quản. Tuy nhiên nếu sử dụng cách này thì chứng ợ nóng có thể xuất hiện lại.

10% mắc chứng tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản)

Barrett thực quản thường xuất hiện ở 10% bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản. Việc acid dạ dày ngày một tấn công lên thực quản là nguyên nhân khiến cho biểu mô thực quản bình thường bị thay thế bằng biểu mô tiền ung thư.

Barrett thực quản không dẫn đến những triệu chứng đặc trưng. Mà bệnh rất nghịch lý bởi tới 1/3 bệnh nhân có tối thiểu hoặc không có triệu chứng trào ngược. Có thể đó là do các biểu mô dị sản đã không còn nhạy cảm với acid bình thường nữa, nên phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm đã mất đi.

Liệu trào ngược dạ dày có nguy hiểm với bệnh nhân 3Barrett thực quản dễ dẫn đến ung thư tuyến thực quản.

Biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư tuyến thực quản

Hầu hết các loại ung thư tuyến thực quản và nhiều loại u như thế ở vùng tâm vị đều khởi nguồn từ Barrett thực quản. Biểu mô dị sản có nguy cơ ác tính lớn.

Thường ung thư thực quản hay gặp ở những người trên 50 tuổi. Phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư thực quản đến bệnh viện thăm khám khi đã muộn rồi và không thể chữa được nữa. Có các triệu chứng mà chúng ta nên nghĩ đến bệnh ung thư thực quản ngay đấy chính là khó nuốt (chiếm trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và bị sụt cân. Ban đầu sẽ nuốt khó với thức ăn đặc, sau đó là nuốt khó với thức ăn lỏng hay thậm chí là nước.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)