Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mộng thịt là chứng bệnh gây cản trở tầm nhìn của người bệnh. Phẫu thuật cắt mộng thịt là phương pháp chữa bệnh dứt điểm. Vậy cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không?

Mộng thịt hay còn gọi là màng máu mắt là khối tổ chức liên kết xuất hiện trong nhãn cầu. Thường xuất hiện ở hai góc mắt, ở phía trong và phía ngoài hoặc ở cả hai phía, tỷ lệ người mắc ở phía trong nhiều hơn phía ngoài. Mộng thịt được chia làm 2 phần: đầu mộng dính và phần phủ lên giác mạc (lòng đen), thân mộng có hình quạt di động trên võng mạc. Phẫu thuật là cách hiệu quả nhất để chữa mộng thịt, vậy cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không?

Thông tin về bệnh mộng thịt mắt

Trước khi biết về cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không, chúng ta cùng tìm hiểu về một số thông tin của căn bệnh này. Mộng thịt thường gặp ở những vùng khí hậu nhiều nắng nóng. Ở những vùng khí hậu ôn hòa, khoảng 2% dân số mắc bệnh mộng thịt, trong khi ở vùng nhiệt đới, tỉ lệ có thể lên từ 6% đến trên 20% dân số.

Có mối liên quan chặt chẽ giữa việc tiếp xúc với tia tử ngoại và mộng thịt. Mộng thịt có thể phát triển khi tiếp xúc trực tiếp với các tia tử ngoại hàng ngày và trong thời gian dài, đặc biệt nếu người đó không thường xuyên đeo kính mắt hoặc kính bảo hộ. Do đó, có một số nhóm người có tỉ lệ mộng thịt cao hơn những người khác như: thủy thủ, nông dân, người đi câu, thợ xây, thợ hàn …

Một số dân tộc có tỉ lệ mộng thịt cao hơn như: người Ấn Độ bị nhiều hơn người có nước da trắng, người Thái Lan bị nhiều hơn người Trung Quốc, người da sậm bị nhiều hơn người da trắng hơn. Nam giới có bị mộng thịt nhiều hơn nữ giới. Tuổi thường khởi phát mộng thịt thường từ 44 tuổi và đạt tỉ lệ cao nhất từ 50 đến 60 tuổi.

cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không 1Người cao tuổi là đối tượng dễ dàng mắt bệnh mộng thịt

Các nguyên nhân gây ra mộng thịt

Hiện nay, các nhà khoa học chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra mộng thịt. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bức xạ của tia tử ngoại sẽ gây nên khiếm khuyết các tế bào mầm ở vùng rìa kết mạc và giác mạc, khi hàng rào này bị phá hủy có thể gây nên bệnh mộng thịt. Trên thế giới, tỉ lệ mắc mộng thịt ở dân số các nước nằm ở gần đường xích đạo nhiều hơn các nước vùng ôn đới. Ở nước ta, thường gặp bệnh mộng thịt nhiều ở các tỉnh biển miền Trung.

Các dấu hiệu của bệnh mộng thịt

Ban đầu, khi mộng vừa mới xuất hiện, người bệnh sẽ không thấy khó chịu gì nhiều, khi đó được phát hiện tình cờ hoặc người thân nhìn thấy sẽ có một màng dày xuất hiện trong mắt. Đến giai đoạn mộng đã phát triển nhiều hơn sẽ làm nước mắt tiết ra không được tráng đều ở vùng có mộng thịt nên làm cho vùng này bị khô và gây cảm giác cộm xốn – đỏ mắt (nhất là khi người bệnh tiếp xúc với gió, khói bụi hoặc khi uống rượu bia). Trong giai đoạn về sau, khi đầu mộng thịt phát triển vào tròng đen nhiều sẽ gây đến nhìn mờ, gây loạn thị làm cho hình ảnh nhìn thấy bị méo lệch.

Phương pháp điều trị mộng thịt

Điều trị bệnh mộng thịt tùy thuộc chủ yếu vào triệu chứng. Nếu mộng thịt còn nhỏ thì có thể không cần điều trị gì, bệnh nhân sẽ được khuyên khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm có tròng kính to để bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng của tia cực tím và tránh gió bụi vào mắt, đội mũ rộng vành để che bớt nắng.

Nếu người bệnh có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thêm nước mắt nhân tạo hoặc các loại thuốc chống viêm. (Khi dùng thuốc chống viêm phải có sự chỉ định của bác sĩ vì có nhiều tác dụng phụ).

Trong quy trình mổ mộng thịt, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phẫu thuật khi mắt bị kích thích quá nhiều do mộng gây ra nhưng dùng thuốc vẫn không cải thiện, khi bị giảm thị lực do mộng gây ra loạn thị, làm che diện đồng tử, hoặc song thị do mộng làm hạn chế vận động nhãn cầu. Hoặc khi mộng tiến triển và gây ra nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến diện tích đồng tử sẽ làm giảm thị lực. Đây chính là những lý do chính để chỉ định phương pháp mổ mộng thịt phẫu thuật. Vậy cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không?

cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không 2Cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không?

Cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không?

Cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không? Cắt mộng thịt ở mắt là loại phẫu thuật đơn thuần và không gây nguy hiểm nhưng tỷ lệ tái phát rất cao 30 – 80%, nên thường chỉ áp dụng với những trường hợp mộng mỏng, ít, ở người lớn tuổi.

Có trường hợp mộng tái phát dữ dội, tiến triển nhanh và nhiều hơn so với cả trước khi cắt, mộng đỏ rực lên gây kích thích, kèm chảy nước mắt, cộm xốn, dính mi cầu. Cũng vì sự tái phát bệnh sau phẫu thuật mộng nên có khá nhiều phương pháp phẫu thuật mộng như: ghép mộng tự thân, ghép tế bào mầm, ghép màng ối, áp thuốc chống phân bào … mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và điểm yếu, nhưng cho tỉ lệ tái phát thấp hơn phương pháp cắt mộng đơn thuần.

Chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt

Cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật. Thông thường, người bệnh sau mổ sẽ cộm xốn nhiều trong những ngày đầu kèm theo hiện tượng chảy nước mắt nhiều.

cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không 3Cắt mộng thịt có nguy hiểm không – câu trả lời là không

Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần trong khoảng một tuần, đôi khi còn cộm nhẹ do chỉ khâu tan chưa tan hết. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân có thể trở về chế động sinh hoạt bình thường sau 1-2 tuần.

Các bệnh nhân đã mắc bệnh mộng thịt khi đi ra ngoài trời nên đeo thêm kính mắt chống tia cực tím, nếu có triệu chứng khô mắt thì nên dùng dung dịch nước mắt nhân tạo thường xuyên để phòng tái phát.

Cắt mộng thịt ở mắt có nguy hiểm không? Cắt mộng thịt ở mắt không gây nguy hiểm nhưng tỉ lệ tái phát khá cao. Vì thế bệnh nhân cần được bác sĩ chỉ định và tư vấn dạng phẫu thuật phù hợp nhất với sức khỏe của mình.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.