Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngày nay, số ca suy thận ngày một gia tăng. Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán được sử dụng rộng rãi để phát hiện các bệnh về thận. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc “Siêu âm có biết bị suy thận không?”

Siêu âm thận có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh suy thận. Nếu thận của người bệnh có dấu hiệu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp bệnh nhân suy thận tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy siêu âm có biết bị suy thận không?

Suy thận là bệnh gì?

Hai quả thận của một người khỏe mạnh bình thường chứa khoảng một triệu đơn vị thận. Một người có thể mất tới 50% đơn vị thận mà vẫn có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, nếu mất hơn 50% số đơn vị thận, thận mất bù, suy thận bắt đầu. Suy thận bao gồm suy thận cấp và suy thận mãn tính. 

  • Suy thận cấp: Có thể nhận biết qua lượng nước tiểu trong ngày ít hay nhiều. Nếu bệnh nhân không có nước tiểu hoặc ít hơn 100 ml nước tiểu trong 24 giờ, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân bị suy thận cấp. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các triệu chứng khác như sưng mặt, sưng mí mắt, sưng mặt do cơ thể bị ứ nước.
  • Suy thận mạn: Các triệu chứng khá nhẹ, hầu hết bệnh nhân chỉ có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu. Nếu không chú ý, người bệnh sẽ bỏ qua những triệu chứng này và không đi khám sớm. Sau đó, người bệnh có thể bị nôn mửa, phù nề chân tay, huyết áp cao, ngứa ngáy toàn thân, tiểu ra máu hoặc có protein trong nước tiểu (khi xét nghiệm),…

Suy thận bao gồm suy thận cấp và suy thận mãn tính Suy thận bao gồm suy thận cấp và suy thận mãn tính

Siêu âm thận là gì?

Siêu âm thận là kỹ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về kích thước, cấu trúc hoặc đặc điểm bệnh lý của thận. Đây là một kỹ thuật có giá trị trong chẩn đoán các bệnh thận tại chỗ như sỏi thận, nang thận, áp xe thận, thận ứ nước hay suy thận. Siêu âm không xâm lấn, không đau, an toàn cho bệnh nhân và rất chính xác. 

Những đặc điểm gợi ý khi khám siêu âm toàn thận bình thường: Thận hình pha, dốc nằm vào trong, kích thước hai thận thường không giống nhau, dài khoảng 9 – 12 cm, rộng 4 – 6 cm và dày khoảng 3 – 4 cm, mép nhẵn, nhu mô thận trái hình tam giác (do tỳ đè từ bên trái vào). Siêu âm không thể nhìn thấy niệu quản ở người khỏe mạnh. Nếu niệu quản lộ ra ngoài thường là do dị dạng niệu quản hoặc niệu quản bị giãn rộng. Các động mạch và tĩnh mạch thận cũng có thể nhìn thấy rõ ràng khi kiểm tra siêu âm.

Siêu âm có biết bị suy thận không?

Siêu âm có biết bị suy thận không? Trên thực tế, siêu âm cho kết quả không thuyết phục trong các bệnh thận lan tỏa như viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mãn tính, hội chứng thận hư và amyloidosis thận. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang giai đoạn suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kích thước của thận thì việc siêu âm sẽ cho kết quả rõ ràng. Vì khi đó kích thước của thận nhỏ hơn bình thường. 

Vì vậy, có thể thấy suy thận có thể được phát hiện trên siêu âm lâm sàng. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác và nâng cao hiệu quả điều trị, cần phải thực hiện nhiều lần siêu âm.

Suy thận có thể được phát hiện trên siêu âm lâm sàng Suy thận có thể được phát hiện trên siêu âm lâm sàng

Siêu âm đánh giá tình trạng suy thận như thế nào?

Siêu âm là một phương pháp hình ảnh được sử dụng để đánh giá suy thận cấp tính hoặc mãn tính, đôi khi được bổ sung với siêu âm Doppler. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp suy thận đều không rõ nguyên nhân, do đó, siêu âm có thể giúp xác định một số nguyên nhân gây suy thận và từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các vấn đề thường gặp gây suy thận có thể được phát hiện qua siêu âm bao gồm: 

  • Tắc nghẽn gây suy thận: Ở những bệnh nhân bị giãn ống thận, phải xác định hoặc cắt bỏ tắc nghẽn đường tiết niệu.
  • Suy thận giai đoạn cuối: Nếu hai quả thận dài dưới 6 cm được coi là bệnh thận giai đoạn cuối. Hiện tại, vỏ thận không đủ ổn định để duy trì chức năng tự nhiên, bệnh nhân bị suy thận nặng. Hình ảnh siêu âm cho thấy cơ thể bị teo kích thước, tủy thận bị giảm phản xạ, tủy thận bị mất.
  • Bệnh thận đa nang: Bệnh thường di truyền dễ dẫn đến suy thận và phải chạy thận nhân tạo.

Siêu âm có thể giúp xác định một số nguyên nhân gây suy thận và từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp Siêu âm giúp xác định một số nguyên nhân gây suy thận

Trong trường hợp thận vẫn có kích thước bình thường và không bị viêm bể thận, siêu âm không đủ để khẳng định chẩn đoán mà chỉ đưa ra một số khuyến cáo. Ở những bệnh nhân có kích thước thận bình thường và không có vách ngăn thận mở rộng, cần làm thêm thủ thuật sinh thiết thận để đảm bảo chẩn đoán chính xác suy thận. Sinh thiết được thực hiện tốt dưới hướng dẫn của siêu âm. 

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Việc phát hiện và can thiệp kịp thời là điều kiện tiên quyết để phục hồi và bảo tồn chức năng thận của người bệnh. Để có được kết quả chính xác nhất, người bệnh phải siêu âm thận ở những cơ sở y tế lớn có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, chủ động kiểm tra sức khỏe ngay khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường. 

Vậy liệu siêu âm có biết bị suy thận không còn tùy từng trường hợp, có thể chỉ cần dùng siêu âm hoặc các kỹ thuật khác để chẩn đoán xác định. Và người bệnh cần lưu ý tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.