Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm vắc-xin được cho là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh viêm màng não mô cầu BC. Vậy giá vacxin viêm màng não mô cầu BC là bao nhiêu?

Bệnh nhiễm khuẩn cấp tính viêm màng não mô cầu gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis (Meningococcus). Viêm màng não mô cầu BC gây ra bởi loại vi khuẩn này với kháng nguyên nhóm B và C. Tỷ lệ tử vong cũng như di chứng của căn bệnh này có thể lên đến 50% số ca mắc không được điều trị. Tiêm phòng được coi là biện pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất. Bài viết này dành cho những ai quan tâm đến giá vacxin viêm màng não mô cầu BC.

Vacxin viêm màng não mô cầu BC có những loại nào?

Dựa vào cấu trúc kháng nguyên vỏ vi khuẩn Neisseria meningitidis, các nhà nghiên cứu phân chia loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não này thành các nhóm A, B, C, D, X, Y, Z, W-135. Trong đó, 3 nhóm A, B, C thường gặp nhất ở nước ta. Chúng khu trú ở vùng mũi, họng con người, nhất là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. 

Ở nước ta hiện nay đang lưu hành 3 loại vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu chính gồm: 

  • Vắc xin viêm màng não mô cầu AC: Tác dụng phòng viêm não mô cầu do vi khuẩn type A, C gây ra.
  • Vắc xin Menactra hay còn gọi là vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW-135: Tác dụng phòng viêm não mô cầu do vi khuẩn type A, C, Y, W gây ra.
  • Vắc xin viêm màng não mô cầu BC hay còn gọi là vắc xin Mengoc BC: Tác dụng phòng viêm não mô cầu do vi khuẩn type B và C gây ra.

Vắc-xin viêm màng não mô cầu BC được sử dụng để tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể. Từ đó có thể giúp người được tiêm phòng giảm nguy cơ mắc viêm màng não do mô cầu Neisseria meningitidis thuộc nhóm huyết thanh B và C (phổ biến nhất tại Việt Nam) gây ra.

Vắc xin Mengoc BC được sản xuất tại CuBa và nhập khẩu về Việt Nam. Hiện vắc xin này được sử dụng rộng rãi ở các trung tâm tiêm chủng dịch vụ. Đối tượng được sử dụng là trẻ em từ đủ 6 tháng tuổi đến người trưởng thành dưới 45 tuổi. 

giá vacxin viêm màng não mô cầu bc 1 Vắc xin Mengoc BC được sản xuất tại Cuba

Giá vacxin viêm màng não mô cầu BC là bao nhiêu?

Giá vacxin viêm màng não mô cầu BC phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm, trung tâm tiêm chủng, sự tăng giá vắc xin chung trên toàn thế giới…Thông thường, giá mũi viêm màng não mô cầu BC dao động từ 250.000 VNĐ – 350.000 VNĐ. 

Liều đầy đủ của vắc xin viêm màng não mô cầu BC là 2 liều. Mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên từ 6 đến 8 tuần. Mỗi người cần được tiêm đủ 2 liều để đạt mức bảo vệ tốt nhất. Như vậy, chi phí để tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu BC khoảng từ 500.000 VNĐ – 700.000 VNĐ.

Có thể thấy đây là mức giá khá rẻ do với giá vắc xin viêm màng não mô cầu AC (Thường dao động từ 1.260.000 VNĐ – 1.512.000 VNĐ/mũi). Liệu sự chênh lệch về giá có dẫn đến những khác biệt trong hiệu quả phòng bệnh? Liệu chúng ta có nên vì giá mũi tiêm viêm màng não mô cầu BC rẻ hơn AC mà chọn tiêm loại vắc xin này?

giá vacxin viêm màng não mô cầu bc 3 Vắc xin viêm màng não mô cầu BC Mengoc được sản xuất tại Cuba

Nên tiêm vacxin viêm màng não mô cầu BC hay AC?

Ở nước ta, A, B và C là các chủng vi khuẩn gây viêm não mô cầu thường gặp nhất. Vì vậy, cần tiêm phòng cả 2 loại vắc xin phòng não mô cầu AC và BC để có thể có miễn dịch phòng bệnh cao nhất. Các loại vắc xin này đều được chứng minh có hiệu quả phòng bệnh lên đến 90%. 

Giá vacxin viêm màng não mô cầu BC không phải lý do khiến chúng ta đưa ra quyết định nên tiêm loại nào. Bởi mỗi loại sẽ phù hợp với nhóm đối tượng khác nhau và liều tiêm khác nhau. Cụ thể là:

  • Vắc-xin viêm não mô cầu BC phù hợp để tiêm cho trẻ em từ khi đủ 6 tháng tuổi đến người trưởng thành dưới 45 tuổi. Liều tiêm đầy đủ gồm 2 mũi. 
  • Vắc-xin viêm não mô cầu Menactra phòng bệnh do não mô cầu 4 type A, C, Y, W-135. Vắc xin này được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 3 tháng cho trẻ đủ 9 tháng tuổi đến 2 tuổi. Với trẻ em từ 2 tuổi đến người trưởng thành dưới 55 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất. 

Như vậy, tiêm loại vắc xin nào phụ thuộc vào nhu cầu bảo vệ và khả năng tài chính của mỗi người. 

giá vacxin viêm màng não mô cầu bc 2 Vắc-xin viêm não mô cầu BC dành cho trẻ đủ 6 tháng tuổi đến người lớn dưới 45 tuổi

Tại sao cần tiêm vacxin viêm màng não mô cầu BC?

Bệnh viêm màng não mô cầu BC tiến triển rất nhanh. Triệu chứng ban đầu đôi khi chỉ là sốt nhẹ khiến bệnh nhân và người nhà chủ quan. Từ sốt nhẹ, bệnh có thể diễn tiến thành sốt cao, nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa tạng thậm chí tử vong chỉ trong vòng 1 ngày. Nếu phát hiện và điều trị muộn, bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều di chứng nặng nề suốt đời như liệt chi, liệt nửa người, động kinh, sa sút trí tuệ, mù, câm, điếc…

Bệnh khi được điều trị kịp thời, khả năng chữa khỏi có thể lên đến 95%. Nhưng ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị sau 3 ngày bệnh khởi phát, tử lệ di chứng vẫn có thể lên đến 28%. Tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi bệnh bị di chứng khiếm thính, tổn thương não, tổn thương thận… lên đến 20%. 

Chính mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này là lý do quan trọng nhất khiến chúng ta nên tiêm phòng đúng lịch, đủ liều dù vacxin viêm màng não mô cầu BC giá bao nhiêu.

Ở một số người, sau khi tiêm có thể gặp các phản ứng phụ như đau cứng vùng tiêm, nổi ban đỏ, sốt trên 38 độ, đau đầu, buồn ngủ… Đây đều là những triệu chứng nhẹ, không đáng ngại. Các loại vắc xin phòng viêm não mô cầu BC được lưu hành tại Việt Nam hiện nay đều được chứng minh an toàn. 

Viêm não mô cầu BC là bệnh truyền nhiễm cấp tính cực kỳ nguy hiểm, dễ bùng phát tại nước ta vào mùa đông xuân. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Giá vacxin viêm màng não mô cầu BC không quá đắt đỏ nhưng lại phòng ngừa được 90% nguy cơ mắc bệnh. Mỗi chúng ta có lẽ nên lựa chọn ngay một địa chỉ tin cậy để tiêm phòng cho các thành viên trong gia đình. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết