Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dương vật bị cong là tình trạng mà khá nhiều phái mạnh vướng phải. Nỗi niềm này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến tâm lý đặc biệt là trong chuyện chăn gối. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Bình thường đối với cậu nhỏ trong trạng thái cương cứng thì sẽ hơi lệch so với trục thẳng đứng về phía trái hoặc phải. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu dương vật bị cong thì là một vấn đề mà bạn cần phải chú ý.

Dương vật bị cong là gì?

Dương vật cong còn được gọi là bệnh xơ cứng vật hang. Bệnh được Vesalius và Fallopius phát hiện lần đầu tiên vào năm 1561. Tuy nhiên, phải đến năm 1743 thì Francois Gigot de la Peyronie mới có thể mô tả bệnh này một cách đầy đủ và chi tiết. Do đó, bệnh cong dương vật đã được mang tên ông là bệnh “La Peyronie”.

Đây là một bệnh lành tính ở dương vật, khi các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển ở vật hang gây co kéo và dính chắc từ đó làm cho dương vật cong và bị biến dạng khi cương lên. Có thể xuất hiện có hoặc không tình trạng đau khi quan hệ tình dục.

Duong vat bi cong Nguyen nhan va nhung anh huong

Các mảng xơ phát triển ở dương vật sẽ là cậu nhỏ bị cong gấp khúc

Khi mảng xơ này phát triển ở mặt lưng dương vật sẽ làm cho cậu nhỏ cong gấp khúc lên trên. Ngược lại khi nó phát triển ở mặt bụng của dương vật thì sẽ làm cho cậu nhỏ cong gấp khúc xuống dưới. Cũng có trường hợp mảng xơ nằm ở cả hai mặt này làm cho cậu nhỏ lồi lõm và ngắn lại.

Tóm lại dương vật bị cong là bệnh mà khi bộ phận này cương cứng lên sẽ bị cong. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đa số thường gặp ở nam giới độ tuổi trên 40.

Phân loại cong dương vật 

Cong dương vật hiện nay được chia làm 2 loại: Cong dương vật do mắc bệnh Peyronie và cong dương vật bẩm sinh.

Cong dương vật do mắc bệnh Peyronie: Do sự hình thành mảng xơ ở bao trắng thể hang. Nam giới bị cong dương vật do mắc bệnh Peyronie chiếm tỉ lệ 0.4% – 3.2%.

Cong dương vật bẩm sinh: Do sự phát triển bất cân xứng ở một hay cả 2 thể hang của bao trắng gây ra cong dương vật khi cương cứng. Cong dương vật bẩm sinh ở nam giới chiếm tỉ lệ 0.04% – 0.6%.

1661277315 183 Duong vat bi cong Nguyen nhan va nhung anh huong

Cong dương vật được chia ra làm 2 loại

Nguyên nhân khiến dương vật bị cong

Nguyên nhân gây dương vật bị cong, theo một số chuyên gia ghi nhận có thể bắt nguồn từ những điểm dưới đây:

 • Do di truyền bẩm sinh.

 • Do nam giới mặc đồ lót, quần sai cách

 • Bị loạn chuyển hóa trong cơ thể do mắc các bệnh về máu hoặc tiểu đường. Từ đó, hệ thần kinh bên trong cơ thể bị rối loạn ảnh hưởng đến cậu nhỏ. Do dải cân Dartos từ cân Scarpa ở thành bụng đến quy đầu của dương vật bị dày và xơ hóa một cách bất thường làm dương vật bị kéo ngược về phía sau, khiến nó bị cong vẹo mỗi khi cương cứng.

 • Thường xuyên quan hệ tình dục và thủ đâm quá mức và sai tư thế, thô bạo. Một số trường hợp ghi nhận nguyên nhân tác động bởi việc sử dụng chất kích dục,… Khiến cho vật hang cậu nhỏ bị tổn thương, chảy máu, hoặc tụ máu trong thời gian dài. Lâu ngày, tạo thành các mảng xơ bám gây ra hiện tượng cậu nhỏ bị cong khi cương cứng, nặng hơn là rối loạn cương dương.

 • Nam giới quá béo cũng là một trong những nguyên nhân khiến cậu nhỏ không thẳng một cách tự nhiên được.

 • Một số trường hợp được ghi nhận do ảnh hưởng từ tác dụng phụ của một số loại kháng sinh điều trị.

Biểu hiện của việc dương vật bị cong

Theo nghiên cứu thì góc cong dương vật nếu càng lớn thì mức độ nặng của bệnh sẽ càng nhiều. Dưới đây là một số biểu hiện lâm sàng của bệnh này.

Dương vật bị cong khi ở trạng thái cương cứng

Những cơn đau tức sẽ xuất hiện ở trong dương vật do các mảng xơ co làm kéo theo các tổ chức xung quanh khiến máu khó lưu thông trong vật hang.

Dương vật bị cong thường sẽ bị biến dạng, chỗ nhỏ, chỗ to, chỗ lồi chỗ lõm, một số trường hợp dương vật cũng bị co kéo khiến nó ngắn lại.

Dương vật gập góc là hiện tượng bình thường, khi góc này lớn hơn 0 độ thì được gọi lại dương vật cong. Thông thường góc cong dương vật thường thấy từ 10, 20 hoặc là 30 độ. Một số trường hợp nặng góc này có thể lên tới trên 40 độ. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt làm rối loạn chức năng tình dục, còn gây đau thậm chí còn khiến việc đưa dương vật vào trong âm đạo khi giao hợp khó khăn hơn.

1661277315 808 Duong vat bi cong Nguyen nhan va nhung anh huong

Dương vật bị cong khi cương cứng sẽ kèm theo các cơn đau tức

Biểu hiện cong dương vật qua khám nam khoa

Qua quá trình thăm khám nam khoa sẽ phát hiện các mảng xơ cứng có thể nằm mặt lưng, mặt bụng hoặc hai mặt bên của cậu nhỏ.

 • Dương vật bị gập cong lại hình thành một góc nhất định. Có thể đo được độ cong này bằng thiết bị chuyên dụng.
 • Có thể sờ thấy chỗ lồi chỗ lõm xuất hiện trên thân dương vật do các mảng xơ phát triển không đồng đều.

1661277316 41 Duong vat bi cong Nguyen nhan va nhung anh huong

Dương vật bị cong có ảnh hưởng không nhỏ đến nam giới

Dương vật bị cong gây ra ảnh hưởng gì?

 • Dương vật bị cong không chỉ tác động xấu đến quá trình tiểu tiện và sinh hoạt chăn gối của nam giới mà còn khiến các quý ông cảm thấy mất tự tin trước biểu tượng “phái mạnh” của mình.

 • Dương vật bị cong vẹo thường kéo theo tình trạng đau khi quan hệ tình dục, việc xâm nhập vào âm đạo của cậu nhỏ bị trở ngại. Có thể khiến cả 2 mất hứng thú và bị giảm ham muốn khi yêu.

 • Nam giới dễ bị xuất tinh sớm nếu gặp tình trạng cong dương vât. Thời gian cưng cứng không được như mong muốn, lâu dần ảnh hưởng đời sống vợ chồng.

 • Nam giới bị cong dương vật sẽ thường xuyên cảm thấy đau tức ở khu vực này do máu khó lưu thông trong hang vật.

 • Tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu són.

 • Dương vật bị cong là một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị rối loạn chức năng sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm.

Nếu dương vật bị cong một góc không quá lớn thì bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy những biểu hiện bất thường nêu trên thì bạn nên tiến hành thăm khám ngay để có cách điều trị thích hợp.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.