Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dịch tả lợn châu Phi là một loại dịch bệnh có khả năng lây lan với tốc độ nhanh, do đó, bệnh trở thành mối lo ngại cho người chăn nuôi và cả người tiêu dùng. Virus dịch tả lợn không có khả năng lây lan qua con người nhưng rất dễ bị nhiễm virus thông qua việc ăn phải thịt lợn bị nhiễm dịch bệnh.

Chính vì vậy, việc hiểu rõ về dịch tả lợn châu Phi này cũng như những dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ sẽ giúp con người nắm thêm được những thông tin cần biết về dịch bệnh này.

Tìm hiểu về dịch tả lợn Châu Phi 

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh lây nhiễm do virus và có nguồn gốc từ châu Phi. Bệnh này thường gặp ở bất kỳ loài lợn nào, bất kỳ lứa tuổi nào ở lớn và có khả năng lây lan rất nhanh.

Virus gây ra bệnh tả lớn có thể tìm thấy trong máu, trong bài tiết hay cơ quan mắc bệnh dịch tả lợn của lợn. Bệnh này có khả năng lây lan trên phạm vi rộng vì virus này có sức đề kháng cao. Chúng có thể sống được từ 3-6 tháng ở nhiệt độ thường và chịu được nhiệt độ thấp, tuy nhiên những virus này sẽ chết ở 56 độ C trong 70 phút.

Bệnh này có thể lây nhiễm qua đồ vật bị nhiễm virus như chuồng trại, đồ dùng, lợn nhiễm bệnh, phương tiện vận chuyển, thực phẩm chế biến từ lợn bị nhiễm bệnh. Con người cũng là một tác nhân khiến bệnh phân tán nhưng không có khả năng lây sang người.  

Dich ta lon Chau Phi co bieu hien nhu the

Dịch tả lợn châu Phi lây lan nghiêm trọng

Dịch tả lợn Châu Phi có biểu hiện như thế nào?

Thời gian ủ bệnh của dịch tả lợn từ 3-15 ngày, riêng thể cấp tính thì ủ bệnh từ 3-4 ngày. Tùy từng thể khác nhau mà triệu chứng gây ra sẽ khác nhau. 

Thể quá cấp tính

Ở thể quá cấp tính, lợn mắc dịch tả không có triệu chứng lâm sàng, chúng chết một cách đột ngột. Một số trường hợp sẽ sốt cao và nằm ủ rũ trước khi chết. Những vùng da mỏng như mang thai, vùng bẹn, vùng bụng thường có nhiều nốt đỏ và chuyển dần sang màu tím. 

Thể cấp tính

Ở thể này, lợn sẽ có tình trạng sốt cao ở nhiệt độ 40-42 độ C. Trong khoảng 2-3 ngày đầu, lợn lười vận động, không ăn, chỉ thích nằm chỗ gần nước. Các vùng da trắng như bụng, tai, đuôi, ngực, cẳng chân sẽ chuyển sang màu xanh tím hoặc đỏ. Lợn có tình trạng đi lại bất thường và 1-2 ngày sau sẽ có triệu chứng đi không vững, khó thở, nôn mửa, thở gấp, tiêu chảy, viêm mắt, mũi có bọt lẫn máu và bất thường về thần kinh. 

Sau 7-14 ngày tiếp theo hoặc 20 ngày, lợn sẽ chết. Nếu lợn đang mang thai nhưng mắc bệnh này sẽ dẫn đến sảy thai và tỷ lệ chết 100%. Nếu lợn nhiễm virus nhưng không có dấu hiệu hay đã khỏi bệnh thì trong cơ thể vẫn tồn tại virus suốt đời và trở thành nguồn lây nguy hiểm. 

Thể á cấp

Lợn có các biểu hiện như giảm ăn, khó thở, viêm khớp, đi lại khó khăn, ho, sụt cân và sảy thai nếu lợn đang mang thai. Có trường hợp lợn sẽ bị sốt hoặc không. Tỷ lệ lợn chết khi lợn ở thể á cấp là 30-70% sau 15-45 ngày nhiễm bệnh. Lợn có thể khỏi bệnh hoặc nhiễm mãn tính.

Thể mạn tính

Thường xuất hiện ở những heo nhỏ từ 2-3 tháng tuổi, các triệu chứng sẽ kéo dài từ 1-2 tháng. Triệu chứng thường thấy là bị rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón,… kèm theo khó thở, ho. Các nốt xuất huyết trên da sẽ đổi từ đỏ sang tím, tróc từng mảng da ở vùng da mỏng. Khi mắc ở thể này, tỷ lệ lợn bị chết thấp hơn các thể khác, tuy nhiên khi khỏi bệnh vẫn tồn tại virus và lây bệnh.

1670047999 960 Dich ta lon Chau Phi co bieu hien nhu the

Lợn bị sốt, nằm một chỗ hoặc đi đứng không vững là dấu hiệu của dịch tả lợn châu Phi

Sức khỏe con người bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi như thế nào?

Theo một số nghiên cứu, dịch tả lợn châu Phi không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người vì chúng không lây lan cho người. Tuy nhiên, do khả năng sinh tồn cao của virus nên dẫn đến xu hướng lây lan dịch bệnh nhanh và phạm vi rộng khiến gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác ở lợn như tai xanh, cúm, thương hàn,…

Khi đó, nếu con người ăn phải thịt lợn có vấn đề về rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là các vết thương hở khi tiếp với lợn mắc tai xanh vi khuẩn liên cầu có thể tạo điều kiện vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể, gây ra các biểu hiện buồn nôn, sốt cao, đau đầu, xuất huyết vài nơi, nghiêm trọng hơn là bị nhiễm độc đường tiêu hóa, viêm màng não.  

Biện pháp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vacxin phòng ngừa và thuốc điều trị, tuy nhiên vẫn có một số biện pháp để phòng tránh dịch tả lợn châu Phi như:

  • Đối với các cơ sở chăn nuôi, điểm bán buôn: Thường xuyên vệ sinh, sát trùng dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, giết mổ lợn bằng hóa chất hoặc vôi. 

  • Đối với người tham gia chăn nuôi, cần vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc với lợn. 

  • Cách ly ngay lập tức với lợn nghi bị nhiễm bệnh hoặc đã nhiễm bệnh. 

  • Tiêu diệt sinh vật trung gian truyền bệnh như ruồi, muỗi để tránh để mầm bệnh phát tán bên ngoài.

  • Không mua bán lợn khi chưa xác định được nguồn gốc. 

  • Đảm bảo ăn chín thịt lợn và ăn hợp vệ sinh. 

1670048000 942 Dich ta lon Chau Phi co bieu hien nhu the

Sát trùng, khử khuẩn khu vực và xe vận chuyển chăn nuôi

Việc nắm rõ các biểu hiện của lợn nhiễm dịch tả lợn sẽ giúp con người chủ động cách ly và có hướng xử lý kịp thời để tránh dịch bệnh lây lan, giảm bớt thiệt hại về tài chính và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.