Nhà thuốc Hưng Thịnh

Giải phẫu là một phân môn học quan trọng trong ngành học liên quan đến y học hoặc là một ngành học riêng biệt, được nghiên cứu phát triển với nhiều yêu cầu, tiêu chuẩn nhất định. Để biết thêm giải phẫu là gì, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp giải phẫu hay giải phẫu bệnh thường được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào hoặc bệnh phẩm mô tả lại giống với bộ phận trên cơ thể con người để tổ chức sinh thiết nội soi, sinh thiết kim. Đây cũng là lĩnh vực quan trọng trong quá trình điều trị nhiều bệnh lý ác tính. 

Giải phẫu là gì? 

Phương pháp hay ngành học giải phẫu là gì? Ngành học giải phẫu là một ngành học quan trọng, đóng vai trò nhất định trong việc khám chữa bệnh lý ở người. Dựa trên những vật phẩm mô phỏng tế bào mà bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác nhất, hoặc dựa trên những quan sát nhận thấy được thông qua kính hiển vi. 

Khám phá phương pháp giải phẫu là gì 1

Giải phẫu là ngành học thực hiện trên những mẫu mô phỏng

Quá trình thực hiện giải phẫu là gì? Nói rõ hơn về giải phẫu thì đây là phương pháp mà ở đó, các dịch hoặc mô được lấy từ bộ phận cơ quan trong cơ thể được xử lý theo quy trình và tổ chức giải phẫu để quan sát cấu tạo rõ hơn dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi. Kết quả nhận được sau quá trình giải phẫu sẽ dùng để phục vụ cho việc đưa ra chẩn đoán và điều trị bệnh lý, giải thích được phần nào bản chất cũng như hiện trạng các vùng tổn thương hoặc khối u có trong cơ thể. 

Việc thực hiện giải phẫu sẽ giúp cho bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, từ đó cũng có phác đồ điều trị thích hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân. Hầu hết những bệnh lý nghiêm trọng và liên quan đến mô đều sẽ được thực hiện giải phẫu. 

Mục đích của việc giải phẫu là gì? 

Bên cạnh việc phân tích giải phẫu là gì thì mục đích của phương pháp giải phẫu cũng là điều khiến không ít người thắc mắc. Theo giải đáp từ các chuyên gia, phương pháp giải phẫu là tiêu chuẩn để đánh giá nhiều bệnh lý quan trọng, đặc biệt là những bệnh lý ác tính nguy hiểm. 

Việc giải phẫu được thực hiện dựa trên những mẫu bệnh phẩm tế bào thực tế thu thập được từ cơ thể của người bệnh thông qua sinh thiết nội soi hoặc sinh thiết kim để soi chiếu và phân tích, cho kết quả chẩn đoán chính xác nhất. 

Giải phẫu gồm có những dịch vụ cụ thể như: 

 • Thực hiện xét nghiệm tế bào học.
 • Xét nghiệm tế bào học ở cổ tử cung với kỹ thuật Pap Smear hoặc Thinprep để sàng lọc và phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở người bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn.
 • Thực hiện xét nghiệm tế bào học tuyến giáp, tuyến vú và một số khối u khác ở những bộ phận cơ thể khác, đặc biệt là phát hiện sớm khối u ác tính, kể cả những khối u có kích thước nhỏ.
 • Xét nghiệm giải phẫu tế bào học các dịch trong cơ thể. Về tế bào học, đây là sự phát hiện những vấn đề thông qua xét nghiệm Pap Smear. Những tế bào có màu hồng với phần nhân ở trung tâm có kích thước lớn là dấu hiệu bất thường, cần có xét nghiệm làm rõ hơn những tổn thương về nội biểu mô độ thấp. 

Khám phá phương pháp giải phẫu là gì 2

Giải phẫu giúp nhận biết dấu hiệu, đặc điểm khối u ung thư sớm

Xét nghiệm các mô bệnh học có trong cơ thể 

Với phân môn xét nghiệm mô bệnh học bằng phương pháp giải phẫu cho thấy được những bản chất của tổn thương trên tế bào, tính lành tính hay ác tính, độ mô học, kích thước khối u, mức độ xâm nhập vào cơ thể,… Xét nghiệm mô bệnh học gồm có: 

 • Các mẫu mô sinh thiết thông qua phương pháp nội soi dạ dày bệnh nhân, thực quản, đại tràng, phế quản,…
 • Các mẫu mô bệnh học sinh thiết khác như sinh thiết vú, phổi, lá gan, thận, hạch,… hoặc nơi cần mô bệnh học sâu bên trong ổ bụng, khó quan sát qua những xét nghiệm thông thường.
 • Mô bệnh học giải phẫu các mẫu phẩm phẫu thuật như dạ dày, gan, phổi,…

Xét nghiệm hóa mô miễn dịch qua giải phẫu 

Trong ngành giải phẫu, có một khái niệm mới là hóa mô miễn dịch (IHC), đây là quá trình thực hiện xác định, chọn lọc những kháng nguyên có trong tế bào một mẫu mô thông qua giải phẫu, với nguyên tắc chính là kháng nguyên có gắn đặc hiệu với kháng thể trong cơ thể người bệnh. 

Phương pháp nhuộm hóa mô miễn dịch thường được dùng nhiều trong việc chẩn đoán bệnh lý, cụ thể như:

 • Hỗ trợ cách xác định nguồn gốc u không biệt hóa.
 • Giúp chẩn đoán chính xác hơn giữa những tổn thương qua những hình ảnh mô học, xác định u lành hay u ác và vị trí khối u ở cơ quan nào.
 • Xác lập sơ bộ sự xuất hiện của một đặc tính chức năng.
 • Phân loại các loại u ác tính, hỗ trợ quá trình điều trị.
 • Giúp xác định chính xác hơn nguồn gốc của khối u di căn.
 • Xác định có sự hiện diện của yếu tố tiên lượng.
 • Làm xuất hiện sự hiện diện protein của vi rút.
 • Giải phẫu mô bệnh học còn phục vụ cho nghiên cứu khoa học. 

Thực hiện giải phẫu sinh thiết cắt lạnh trong phẫu thuật 

Đây là một trong những phương pháp thực hiện mô bệnh học nhanh chóng, cho kết quả chỉ sau 15 – 30 phút và thường được thực hiện ngay trong quá trình làm phẫu thuật. Tuy nhiên đây là bước giải phẫu cần có chỉ định cụ thể như: 

 • Bác sĩ thực hiện phẫu thuật chưa xác định được tính chất của khối u là lành tính hay ác tính.
 • Bác sĩ phẫu thuật cần biết được và khoanh vùng tổn thương đã được xử lý hết chưa.
 • Bác sĩ cần biết chính xác hơn mức độ xâm lấn của khối u vào cơ quan nội tạng để chỉ định phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất. 

Khám phá phương pháp giải phẫu là gì 3

Sinh thiết cắt lạnh trong khi phẫu thuật giúp bác sĩ xác định tổn thương

Với phương pháp thực hiện giải phẫu sinh thiết cắt lạnh này sẽ giúp cho bác sĩ phẫu thuật được rõ hơn về tình trạng bệnh nhân và bệnh lý, khối u hiện có bởi không phải quá trình chẩn đoán nào trước đó cũng đảm bảo chính xác hoàn toàn. Với biện pháp này, các vùng tổn thương được xử lý triệt để, hạn chế tổn thương lan rộng hoặc còn sót lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. 

Như vậy, chúng ta vừa khám phá xong giải phẫu là gì cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến phương pháp, ngành học tương đối phức tạp này. Nếu bạn đang gặp các bệnh lý về khối u, kể cả khối u ác tính lẫn lành tình thì việc sử dụng kỹ thuật giải phẫu sẽ giúp nhận biết chính xác hơn tình trạng bệnh cũng như đặc điểm của khối u, từ đó có phương án điều trị thích hợp, đem lại hiệu quả cao hơn. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.