Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi hay không? Vẫn còn là một thắc mắc đối với nhiều phụ huynh. Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trẻ em ở độ tuổi 8 tuổi thì ba mẹ thường sẽ chỉ quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ, xem trẻ có bị sâu răng hay không? Về vấn đề niềng răng cho trẻ ở đô tuổi này thì ba mẹ vẫn còn thấy khá sớm. Điều này liệu có đúng hay không? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu xem có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi hay không nhé!

Liệu có thích hợp khi niềng răng cho trẻ 8 tuổi?

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Hay Không?

7 – 18 tuổi là độ tuổi vàng để niềng răng

Theo như những nghiên cứu chuyên sâu về việc chỉnh nha thì thời điểm vàng để thực hiện điều răng cho trẻ em chính là khi trẻ ở trong độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi. Đây là giai đoạn răng sữa đang dần được thay thế, nếu như mọc răng vĩnh viễn không đúng thứ tự thì việc niềng răng sẽ giúp cho trẻ em có được một nụ cười chuẩn và đẹp, xương hàm phát triển cân đối và giúp cho trẻ trở nên tự tin hơn. 

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi là thời điểm rất thích hợp bởi vì thời điểm này răng xương hàm và răng vĩnh viễn của trẻ vẫn còn rất mềm, chưa phát triển hoàn thiện, vì thế việc nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Niềng răng sớm cũng ít gây đau nhức và khó chịu cho trẻ em mà kết quả đem lại vô cùng tuyệt vời. 

Trên thực tế có những trẻ em 8 tuổi đã bắt đầu thay răng và hiện những dấu hiệu sai lệch khớp cắn rõ rồi nhưng cũng có những trẻ em thì phát triển khá muộn. Để tốt nhất cho trẻ em, ba mẹ nên đưa trẻ đến những phòng khám nha khoa uy tín để thăm khám và lắng nghe những chỉ định từ những bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp.

Trẻ 8 tuổi nên niềng răng trong trường hợp nào?

Ba mẹ nên quyết định niềng răng cho con sớm khi mà răng bố bé thuộc những trường hợp sau đây:

Những lý do nên niềng răng cho trẻ sớm

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Hay Không?

Lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ niềng răng sớm

Việc niềng răng cho trẻ 8 tuổi sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

Giảm thiểu những bệnh lý về răng miệng cho trẻ

Sau khi niềng răng thì việc thực hiện vệ sinh răng miệng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, răng được làm sạch nên vi khuẩn không thể có điều kiện gây bệnh và giúp cho trẻ em chủ động hơn trong việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng, tạo được thói quen tốt và cảm thấy yêu thích công việc chăm sóc răng miệng của mình. 

Cải thiện được chức năng nhai

Nếu như với hàm răng bị lệch lạc, trẻ sẽ phải dùng lực thêm để có thể nhai kiếm cho trẻ nhanh bỏ bữa và ăn chậm thì với hàm răng đều đặn và khớp cắn chuẩn hơn thì khi ăn trễ sẽ không cảm thấy đau hoặc mỏi hàm nữa, việc ăn uống của trẻ cũng sẽ trở nên ngon miệng hơn. 

Khớp cắn chuẩn giúp cho việc nhai, nhìn thức ăn trở nên dễ dàng hơn và giúp cơ em khỏe mạnh và dẻo dai hơn, ngăn ngừa được tình trạng teo cơ hàm sau này. 

Cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

Niềng răng cũng sẽ đem lại một diện mạo hoàn toàn mới cho trẻ không chỉ về hàm răng mà con về tổng thể gương mặt. Gương mặt của trẻ sẽ trở nên hài hòa hơn rất nhiều.

Điều quan trọng nhất khi niềng răng cho trẻ 8 tuổi là đây vẫn còn là thời điểm đi học nên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc giao tiếp và công việc như người lớn.

Làm thế nào để niềng răng cho trẻ 8 tuổi đạt hiệu quả cao nhất?

Đại Việt miền răng cho trẻ 8 tuổi đạt hiệu quả tối ưu nhất thì ba mẹ nên đưa con đến những địa chỉ nha khoa uy tín để có sự thăm khám và phương thức chuyên sâu từ phía bác sĩ chỉnh nha. Vì niềng răng là kĩ thuật rất khó không phải bất kỳ cơ sở nha khoa nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện, đặc biệt là đối với trẻ em chỉ cần sai một bước trong quá trình niềng răng cũng có thể ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của trẻ.

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi có những phương pháp nào?

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Hay Không?

Có 2 phương pháp niềng răng phổ biến cho trẻ em

Tùy thuộc vào độ tuổi thực hiện, tình trạng răng miệng và các nhu cầu khác nhau mà bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định và phương án niềng răng phù hợp cho trẻ. Đối với trẻ 8 tuổi sẽ có hai phương pháp phổ biến chính là:

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Phương pháp này thực hiện liền răng hiệu quả cho những trường hợp bị sai lệch răng ở mức độ một, tức là tình trạng móm, hô, lệch lạc một chút so với tiêu chuẩn. Niềng răng tháo lắp kim loại sẽ có tác dụng nắn chỉnh, dẫn lối cho rằng cũng như xương hàm phát triển chính xác hơn.

  • Niềng răng trong suốt không sử dụng mắc cài: Niềng răng cho trẻ 8 tuổi với khay niềng răng trong suốt sẽ khắc phục được hầu hết những vấn đề cũ răng và khớp cắn. Ưu điểm của phương pháp này là mang đến cho bé những trải nghiệm dễ chịu và thoải mái trong suốt quá trình chỉnh nha, không gây vướng víu và đau nhất, giúp bé dễ dàng vệ sinh và dễ dàng ăn uống.

Bài viết trên là những chia sẻ của Hưng Thịnh về vấn đề niềng răng cho trẻ 8 tuổi cũng như những lợi ích khi niềng răng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về các phương pháp niềng răng nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.