Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có một sự thật đó là không thể phủ nhận mối liên hệ giữa đại dịch với thói quen ăn uống của chúng ta. Sự căng thẳng, cô lập cùng với nền kinh tế gặp khó khăn dễ khiến chúng ta tìm đến sự an ủi bằng thức ăn.

Có một sự thật đó là không thể phủ nhận mối liên hệ giữa đại dịch với thói quen ăn uống của chúng ta. Sự căng thẳng, cô lập cùng với nền kinh tế gặp khó khăn dễ khiến chúng ta tìm đến sự an ủi bằng thức ăn.

Chế độ dinh dưỡng quan trọng như thế nào?

Và chính việc ăn uống quá mức này có thể ảnh hưởng không chỉ đến vòng eo của bạn mà con khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do cản trở hệ thống miễn dịch.

Việc tăng cân do ăn uống quá mức khiến bạn tìm đến các sản phẩm giảm cân thay vì có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bởi đối với nhiều người thì khi nghe đến từ “dinh dưỡng” thì chúng ta thường nghĩ đến những chế độ ăn kiêng lỗi thời, nước ép “sạch” và các thực phẩm bổ sung.

Khi tập trung vào các sản phẩm giảm cân thay vì ăn uống lành mạnh hằng ngày sẽ khiến cho vai trò thiết yếu của dinh dưỡng là giữ gìn sức khoẻ bị kìm hãm khiến cho hệ miễn dịch bị cản trở, làm cho cơ thể bạn yếu đi và dễ mắc bệnh hơn.

Chế độ dinh dưỡng tốt góp phần giúp bạn tránh khỏi Covid-19 và nhiều căn bệnh khác 1 Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ cơ thể của bạn.

Nhất là trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19, bên cạnh giãn cách xã hội, tiêm vaccine thì có một hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh chống lại sự lây lan của virus corona. Bên cạnh đó, mặc dù không thể thay thế thuốc, tuy nhiên có được một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ hỗ trợ thuốc và vaccine phát huy tác dụng hiệu quả và giúp cơ thể bạn giảm nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính.

Sự tác động của chế độ ăn uống phương Tây

Các nhà khoa học biết rằng những người có các vấn đề về sức khoẻ trước đó sẽ có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao hơn. Điển hình là những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh thận, phổi và tim mạch. Nhiều tình trạng trong số này có liên quan đến hệ thống miễn dịch bị rối loạn.

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh chuyển hoá có phản ứng miễn dịch chậm sẽ tạo điều kiện cho virus tấn công cơ thể khiến cơ thể phản ứng dữ dội làm tổn thương các mô khoẻ mạnh. Chưa rõ điều này có ảnh hưởng đến vấn đề tử vong hay không, tuy nhiên đây cũng được xem là một nhân tố khiến tỷ lệ tử vong gia tăng.

Vậy điều này có liên quan gì đến vấn đề dinh dưỡng? Sự tác động của chế độ ăn uống phương Tây đến sức khoẻ là như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng tốt góp phần giúp bạn tránh khỏi Covid-19 và nhiều căn bệnh khác 2 Chế độ ăn phương Tây giàu calo nhưng thiếu hụt những vitamin cần thiết khác.

Thường thì chế độ ăn phương Tây có tỷ lệ thịt đỏ, chất béo bão hoà cao, cùng với những thực phẩm được xem là “điểm thoả mãn” giàu đường và muối. Trong chế độ ăn này thì hoàn toàn thiếu đi trái cây và rau củ. Chính vì thế mà mặc dù có lượng calo dồi dào nhưng cơ thể chúng ta không thể tiêu thụ hết các dưỡng chất thiết yếu, việc thiếu đi khoáng chất và các loại vitamin từ trái cây, rau củ khiến cho cơ thể không thể hoạt động khỏe mạnh và bình thường.

Như bạn đã biết, cơ thể khỏe mạnh khi có một hệ thống miễn dịch tốt để nhanh chóng phản ứng hoặc hạn chế hay ngăn ngừa sự nhiễm trùng cơ thể, đồng thời nó cũng bảo vệ để các tế bào khỏe mạnh không bị tác động tới. Với tỷ lệ muối và đường cao trong chế độ ăn uống đã khiến cho tiến trình này bị phá vỡ làm cho cơ thể trở nên mẫn cảm dễ mắc phải các bệnh mãn tính, hay các bệnh như béo phì, tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng giúp ích như thế nào trong cuộc sống của bạn?

Các chất dinh dưỡng và những chất cần thiết giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh và duy trì được hệ thống miễn dịch. Trái ngược với các phản ứng chậm liên quan đến suy dinh dưỡng, việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại vitamin sẽ giúp cơ thể tránh khỏi không chỉ Covid-19 mà còn nhiều căn bệnh khác.

Ví dụ vitamin A giúp chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm bao gồm cả bệnh sởi. Cùng với vitamin D giúp điều chỉnh và ngăn ngừa sự hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch. Vitamin C thì như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn động vật sẽ giúp cơ thể cân bằng được các chất.

Tuy nhiên hiện nay, mọi người thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo về đồ ăn cũng như lịch trình bận rộn nên đã tự xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Tình trạng này rất dễ phổ biến ở người trẻ, vì vậy điều cần làm đó chính là giáo dục dinh dưỡng cho các bạn trẻ từ nhỏ tuổi đến phổ thông để mọi người có được chế độ ăn uống an toàn, đủ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng tốt góp phần giúp bạn tránh khỏi Covid-19 và nhiều căn bệnh khác 3 Chế độ dinh dưỡng tốt đó chính là sợi dây an toàn cho sức khoẻ của bạn.

Đại dịch Covid-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng mà chúng ta phải đối mặt. Sau đó sẽ là những đại dịch toàn cầu hay những căn bệnh khác ảnh hưởng đến chính bản thân mỗi chúng ta. Lúc này, sự chuẩn bị tốt nhất đó chính là có một cơ thể khoẻ cùng hệ miễn dịch mạnh để bạn có thể tránh khỏi Covid-19 cũng như các căn bệnh khác.

Vậy chế độ dinh dưỡng tốt góp phần giúp bạn tránh khỏi Covid-19 và nhiều căn bệnh khác. Tuy rằng, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ốm những nó là sợi dây an toàn cho sức khoẻ của bạn. Vì vậy hãy thay đổi lối sống, rèn luyện thân thể, có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthywomen

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.