Nhà thuốc Hưng Thịnh

Giảm cân là một chủ đề luôn được nhiều người quan tâm. Một trong những phương pháp giảm cân nhanh thường được bàn luận đó là mặc áo mưa chạy bộ. Vậy chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân hay đốt nhiều mỡ hơn không? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giảm cân không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe khoắn, săn chắc mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều người muốn tìm tới những phương pháp giúp giảm cân nhanh chóng như chạy bộ mặc áo mưa với mong muốn sẽ giảm mỡ thừa, xây dựng cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân hay đốt nhiều mỡ hơn không?

Chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân nhanh hơn không?

Mục đích của nhiều người khi mặc áo mưa chạy bộ là giảm cân bằng cách giảm lượng nước trong cơ thể thông qua việc tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có giúp thúc đẩy việc giảm cân hay không?

Thực tế là không, giảm cân là giảm đi khối lượng cơ thể bao gồm mỡ thừa và nước. Mặc áo mưa sẽ khiến người tập tăng tiết nhiều mồ hôi hơn bình thường nhưng điều này chỉ khiến họ mất đi khối lượng nước trong cơ thể. Kèm theo đó là mất đi những khoáng chất, protein cần thiết cho cơ thể.

Bởi cơ thể con người được cấu tạo tới 70% là nước nên đây là cách giảm ép cân trong thời gian ngắn mà không duy trì được lâu. 

Một số nghiên cứu đã chứng minh phương pháp mặc áo mưa khi chạy bộ khi nói rằng trong một giờ chạy bộ có mặc áo mưa sẽ giúp giảm ngay tức thì 0,5kg. Điều này có nghĩa là khi mặc áo mưa chạy bộ trong 10 giờ liên tục mà không tiêu thụ nước, bạn có thể giảm tới 5kg một cách nhanh chóng.

Chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân hay đốt nhiều mỡ hơn không? 1 Chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân nhanh hơn không là thắc mắc của nhiều người

Mặt khác, tuyến mồ hôi là một tuyết phụ tham gia chức năng giải độc cho cơ thể. Khi vận động mạnh sẽ khiến cơ thể tăng sinh nhiệt, từ đó gây tiết mồ hôi. Việc mặc áo mưa sẽ giúp nhiệt độ cơ thể không thoát được ra ngoài. 

Điều này sẽ khiến mồ hôi toát nhiều hơn, khiến cơ thể mất nước rất nhanh. Tuy nhiên, lượng mỡ dư thừa trong cơ thể không bị mất đi theo cách này. Vì vậy, chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân nhanh chóng nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn bằng việc mất khối lượng nước cơ thể thay vì đốt đi lượng mỡ dư thừa. 

Phương pháp giảm cân này chủ yếu được các vận động viên thi đấu sử dụng như một cách mất cân nặng nhanh chóng để vượt qua bài kiểm tra cân nặng. Vận động viên chuyên nghiệp sẽ thực hiện cách này dưới sự giám sát của chuyên gia và sẽ uống nước lại ngay sau đó để bù khối lượng nước bị mất trước đó.

Hẳn nhiều bạn thắc mắc vậy mặc áo mưa khi chạy bộ có nguy hiểm không khi áp dụng trong thời gian dài?

Mặc áo mưa khi chạy bộ có nguy hiểm không?

Cơ thể có cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ tuyệt vời khi có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể về mức bình thường tức là mức an toàn để mọi tế bào có thể hoạt động tốt. Ngược lại, việc mặc áo mưa sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên một cách nhanh chóng mà không thể điều hòa hay kiểm soát được.

Điều này sẽ khiến tim và hệ tuần hoàn tăng hoạt động để duy trì nhiệt độ cơ thể, đồng thời tín hiệu thu nhận nhiệt độ của cơ thể cũng bị rối loạn. Vì vậy, cách làm này không chỉ không giúp giảm cân bền vững mà còn đem lại nhiều hệ lụy sức khỏe như:

  • Động kinh: Khi cơ thể đột ngột bị mất nước quá nhiều trong một thời gian ngắn mà không kịp thích nghi. Điều này khiến nhiều hệ thống trong cơ thể bị rối loạn. Trong đó, tế bào thần kinh và cơ cũng bị rối loạn chức năng, gây mất tự chủ và tăng nguy cơ bị những cơn động kinh.

  • Choáng váng, hôn mê: Do chạy trong khi mặc áo mưa khiến bạn đổ nhiều mồ hôi hơn. Điều này sẽ làm cơ thể nhanh chóng bị mất nước gây tình trạng choáng váng. Đầu óc không còn tỉnh táo sẽ dễ bị ngất hay hôn mê. Nếu không bổ sung nước kịp thời có thể dẫn tới tử vong do cơ thể mất nước nặng.

  • Mất chất điện giải: Cơ thể mất nước sẽ đi kèm với tình trạng mất chất điện giải như Ca, K, Na… được tiết ra qua đường mồ hôi.

  • Bệnh về da: Da tiếp xúc lâu với áo mưa trong tình trạng ẩm ướt, nhiệt độ cao dễ bị kích ứng. Tình trạng kích ứng thường biểu hiện với các triệu chứng như mẩn ngứa, da bị đỏ, phồng rộp.

  • Phù não: Khi cơ thể bị thiếu trầm trọng nước thì các cơ chế trong cơ thể sẽ điều chỉnh để cố gắng bù lại lượng nước đã mất. Chính vì vậy, những tế bào phải phình lên để nhanh nước, gây nên tình trạng phù nề, trương phình. Đặc biệt, các tế bào có thể bị vỡ và phá hủy do phù nề quá mức.

Chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân hay đốt nhiều mỡ hơn không? 2 Mặc áo mưa trong thời gian dài khiến da bị kích ứng

Lưu ý để giảm cân hiệu quả

Vì mục đích của việc mặc áo mưa khi chạy là làm mất nhanh khối lượng nước trong cơ thể thay vì mất đi khối lượng mỡ giúp giảm cân. Chính vì vậy, đây là một cách giảm cân nhanh và không bền vững, đồng thời cách làm này còn đem tới nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe nếu áp dụng trong thời gian dài.

Để giảm cân bền vững, bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với bốn nhóm chất chính: Nhóm tinh bột, nhóm đạm, chất béo và các loại vitamin lành mạnh.

  • Ngủ đủ giấc với giấc ngủ sâu từ 6 – 8 giờ mỗi đêm.

  • Hạn chế ăn thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường cũng như tránh sử dụng sản phẩm chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…

  • Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống.

  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và đa dạng bộ môn như bơi lội, chạy bộ, nhảy dây…

Chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân hay đốt nhiều mỡ hơn không? 3 Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh giúp giảm cân bền vững

Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Hưng Thịnh về câu hỏi “Chạy bộ mặc áo mưa có giúp giảm cân nhanh hơn không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Chạy bộ mặc áo mưa có thể khiến bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp bạn giảm đi khối lượng nước trong cơ thể thay vì đốt mỡ thừa. Đồng thời, mặc áo mưa để chạy bộ trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều hệ lụy sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.