Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chân lạnh là tình trạng mà nhiều người gặp phải, tuy nhiên không phải ai cũng biết chân lạnh là bệnh gì, có nguy hiểm không. Vậy trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục bàn chân bị lạnh nhé.

Bàn chân là nơi tập trung rất nhiều mạch quan trọng của cơ thể, đây cũng là nơi phản ánh các vấn đề về sức khỏe từ sớm, giúp bạn nhận biết một số bệnh lý. Hiện tượng bàn chân lạnh không hiếm gặp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. 

Hiện tượng chân lạnh là bệnh gì? 

Con người được chứng minh là động vật hằng nhiệt, điều này có nghĩa là nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ không thay đổi theo môi trường hoặc nguyên nhân bên ngoài nào. Ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh hoặc tăng cao thì nhiệt độ cơ thể người trung bình vẫn luôn giữ ở mức 37oC không đổi, chính vì thế mà bạn cần mặc quần áo giữ ấm và quạt mát. 

Việc cơ thể luôn giữ ở nhiệt độ ổn định như vậy giúp cho hệ thống tuần hoàn hoạt động bình thường, máu có độ lỏng nhất định để lưu thông đi toàn bộ cơ thể, nuôi dưỡng và đem oxy đến từng tế bào, cơ quan. 

Khi nhiệt độ xuống thấp, để tránh cho máu đông đặc khó lưu thông hơn thì những đầu ngón tay hay chân có dấu hiệu co lại nhằm giữ cho nhiệt độ trong cơ thể không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài. 

Chân lạnh là bệnh gì Nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh 1

Chân lạnh là hiện tượng thường gặp liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe

Vậy chân tay lạnh là bệnh gì? Hiện tượng chân lạnh có thể do tác động, ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường hoặc là biểu hiện của một số bệnh lý cụ thể. Tóm lại, nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng, để biết được chân lạnh là bệnh gì, bạn cần chú ý quan sát nhiều hơn đến những dấu hiệu khác trên cơ thể. 

Có rất nhiều trường hợp ghi nhận người có chân lạnh tự nhiên, không vì bất cứ nguyên nhân là bệnh lý nào mà chân tay vẫn luôn có nhiệt độ thấp hơn người bình thường. Tuy có thể xem đây là hiện tượng tự nhiên đặc biệt, không liên quan đến chân lạnh bị bệnh gì nhưng việc giữ ấm cho cơ thể vẫn là điều cần thiết, đặc biệt là chân tay. 

Ngoài ra, một số nghề nghiệp đặc biệt cần phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ thấp cũng có chân lạnh tự nhiên. Điều này có thể không thể hiện chân lạnh bị bệnh gì nhưng vẫn cần giữ ấm chân tay, tránh tình trạng máu khó lưu thông dẫn đến tê bì, khó chịu khi di chuyển, vận động. 

Nguyên nhân khiến chân bị lạnh 

Sau khi tìm hiểu chân lạnh là bệnh gì thì hiểu được nguyên nhân chính khiến chân bị lạnh cũng là điều rất cần thiết, giúp bạn trị liệu hiệu quả tình trạng này. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chân lạnh, trong đó có thể liên quan đến sự điều chỉnh nhiệt độ một cách tự nhiên của cơ thể hoặc cũng do môi trường, thậm chí là bệnh lý nhất định. 

Vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến hiện tượng chân lạnh là tốc độ lưu thông máu, tình trạng máu lưu thông đến chân kém hoặc việc các dây thần kinh bị tổn thương cũng là dấu hiệu cho thấy chân lạnh bị bệnh gì. Một số nguyên nhân gây lạnh chân như: 

Thiếu máu, lưu thông máu kém: Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu khỏe mạnh trong máu bị thiếu hụt dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có chứng lạnh chân. Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu thường là do thiếu sắt hoặc chấn thương gây mất máu nhiều. Ngoài thiếu máu thì máu lưu thông kém đến chân cũng khiến chân lạnh, hay nhức mỏi tê bì. 

Chân lạnh là bệnh gì Nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh 2

Thiếu hồng cầu khỏe mạnh gây thiếu máu và chân bị lạnh

Có bệnh động mạch: Người bị bệnh về động mạch thường có triệu chứng lạnh chân. Chân lạnh là bệnh gì? Chân lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về động mạch như bệnh động mạch ngoại biên, bệnh tăng áp động mạch phổi,… Thường triệu chứng chân lạnh sẽ đi kèm với một số triệu chứng khác khi mắc bệnh về động mạch như tê bì chân tay, có vết loét bất thường ở chân hoặc tay,….

Đái tháo đường: Bệnh nhân bị đái tháo đường có dấu hiệu máu lưu thông kém dẫn đến chân bị thiếu máu, thiếu oxy nên dễ bị hiện tượng chân lạnh. Ngoài chân thì tay cũng là bộ phận dễ bị thiếu máu lưu thông gây nhiễm lạnh thường gặp. 

Bệnh về tim mạch: Một trong những căn bệnh có thể dẫn đến chân lạnh nữa là những bệnh về tim. Triệu chứng của bệnh có thể là thiếu máu, lưu thông máu kém dẫn đến chân lạnh. 

Người bệnh suy giáp: Chân lạnh là bệnh gì? Chân lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh về tuyến giáp, có thể là suy giáp hoặc cường giáp. Bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ trên 60 tuổi nhiều hơn là nam giới, bạn chú ý nhận biết dấu hiệu sức khỏe của mình nhé. 

Thiếu hụt vitamin B12: Một nguyên nhân nữa cũng rất thường gặp ở người bị chân lạnh là do cơ thể thiếu hụt vitamin B12. Đây là nhóm vitamin quan trọng, đặc biệt đối với hệ thống thần kinh nên khi bị thiếu hụt sẽ dẫn đến những triệu chứng như cảm giác lạnh buốt ở chân và tay, rối loạn nhận thức, loét miệng,… 

Làm cách nào để phòng ngừa chứng chân lạnh? 

Không chỉ câu hỏi chân lạnh là bệnh gì mà cách ngăn ngừa hiện tượng này cũng được nhiều người quan tâm, chú ý để phòng ngừa tình trạng sức khỏe. Đầu tiên, khi chân lạnh hay tay lạnh, việc bạn cần làm là giữ ấm cho bộ phận này. Việc này đóng vai trò rất quan trọng, giúp đảm bảo không bị rối loạn lưu thông máu cũng như hạn chế những biến chứng. 

Bạn có thể phòng ngừa chân lạnh bằng cách: 

  • Chọn trang phục phù hợp với thời tiết, giữ ấm cho cơ thể khi nhiệt độ môi trường xuống thấp hơn và khi cảm thấy lạnh.
  • Hạn chế mặc quần áo bó sát ảnh hưởng đến lưu thông máu.
  • Duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày hoặc vài ngày trong tuần cũng giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Khi ngủ, nhiệt độ môi trường thường xuống thấp hơn ban ngày nên bạn cần chủ động giữ ấm, đặc biệt là tay chân.
  • Thường xuyên massage tay chân để kích thích máu lưu thông tốt hơn, giãn cơ, thư giãn. 

Chân lạnh là bệnh gì Nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh 3

Giữ chân luôn ấm là cách ngăn ngừa chứng lạnh chân hiệu quả

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chân lạnh là bệnh gì. Bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân, khi nhận thấy chân lạnh đi kèm dấu hiệu bất thường thì nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe nhé. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.