Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đối tượng thường mắc phải thủy đậu là trẻ nhỏ với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nhưng cũng cần lưu ý rằng người trưởng thành cũng có nguy cơ mắc phải bệnh. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng có khả năng dẫn đến những hậu quả không đáng có cho người bệnh. Hãy luôn cảnh giác với nguy cơ thủy đậu biến chứng và theo dõi bệnh nhân sát sao để được cấp cứu kịp thời.

Cảnh giác với thủy đậu và những biến chứng của bệnh 1Điều trị và theo dõi bệnh sát sao giúp hạn chế nguy cơ thủy đậu biến chứng.

Thủy đậu và những thông tin cần biết

Bệnh xảy ra rải rác quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào dịp Đông Xuân. Đặc biệt trẻ em có hệ miễn dịch kém hay suy giảm miễn dịch, người chưa được tiêm phòng vaccine là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh tuy có thể tự khỏi sau 1 – 2 tuần, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan. Để hạ thấp nguy cơ thủy đậu biến chứng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Nếu chẳng may đến muộn vào lúc bệnh đã vào giai đoạn nặng thì những biến chứng sẽ phức tạp và khó điều trị hơn nhiều.

Biểu hiện bệnh thủy đậu

Bệnh nhân mắc phải thủy đậu sẽ phát ban ngứa, nổi mụn nước, sốt nhẹ và mệt mỏi. Mụn nước khởi phát nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân và có thể đến toàn thân. Bệnh kéo dài trong khoảng từ 7 đến 10 ngày nếu thủy đậu biến chứng không xảy đến. Khi đó các nốt mụn sẽ tự khô dần, bong vảy và thâm da nơi nổi mụn nước. Chỗ mụn nước sẽ không để lại sẹo nếu không bị nhiễm trùng da.

Cần lưu ý cách ly bệnh nhân để phòng tránh lây lan do virus thủy đậu lây rất nhanh, thậm chí ngay trong thời kỳ ủ bệnh chưa phát ban.

Cảnh giác với thủy đậu và những biến chứng của bệnh 2Phát ban đỏ, nổi mụn nước là biểu hiện bên ngoài thường gặp ở bệnh nhân thủy đậu.

Nguy cơ thủy đậu biến chứng

  • Ở những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt như suy giảm miễn dịch thì có thể dẫn đến nguy cơ thủy đậu biến chứng. Trường hợp nhẹ là nhiễm trùng da nơi mụn nước xuất hiện, nặng hơn có thể gây viêm phổi, viêm não…

  • Sản phụ bị thuỷ đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sảy thai, hoặc khi sinh ra trẻ có thể mắc một số dị tật bẩm sinh…

  • Các nốt mụn phồng thủy đậu vỡ hoặc bị trầy xước, bong tróc có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy, nhiễm khuẩn da, viêm nhiễm có mủ… gọi là bội nhiễm da thứ phát. Dẫn đến các nốt sẹo sâu trên da.

  • Viêm tai, viêm tai giữa… do các mụn thủy đậu mọc trong tai.

  • Nhiễm khuẩn huyết khi vi khuẩn xâm nhập vào các nốt mụn nước bị vỡ vào mạch máu.

  • Viêm thanh quản, viêm họng khi vi khuẩn từ các mụn thủy đậu xâm nhập trực tiếp vào cơ thể.

  • Trẻ nhỏ có nguy cơ bị viêm não, viêm màng não nếu không được điều trị kịp thời.

Cảnh giác với thủy đậu và những biến chứng của bệnh 3Thủy đậu biến chứng gây nên nhiều di chứng ảnh hưởng lâu dài.

Điều trị thủy đậu kịp thời

Thuốc Acyclorvir có thể điều trị chống virus thủy đậu. Tuy nhiên với trường hợp thủy đậu biến chứng viêm phổi hoặc cơ địa suy giảm miễn dịch phải dùng Acyclovir đường tĩnh mạch thì mới có hiệu quả.

Ngoài ra cũng có thể chữa bệnh bằng cách chữa triệu chứng như hạ sốt, bôi dung dịch sát khuẩn như xanh methylen để làm se các nốt phỏng tránh viêm nhiễm, vệ sinh thân thể và luôn theo dõi tiến trình bệnh để phát hiện kịp thời nếu thủy đậu biến chứng.

Biện pháp tốt nhất để tránh thủy đậu biến chứng là tiêm phòng sớm, từ 18 tháng tuổi cho đến bất cứ lúc nào có thể. Luôn nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh bạn nhé.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.