Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc chăm sóc cho trẻ được chẩn đoán u màng não thất không chỉ dừng lại khi điều trị tích cực kết thúc. Chăm sóc theo dõi sau điều trị đóng vai trò quan trọng để đứa trẻ hồi phục hoàn toàn và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Các bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo khối u không tái phát trở lại, điều trị những tác dụng phụ và tiếp tục theo dõi sức khỏe một cách toàn diện cho trẻ. Điều này được gọi là “Chăm sóc theo dõi sau điều trị”. Tất cả trẻ em đã trải qua quá trình điều trị khối u não, bao gồm cả u màng não thất, đều cần được chăm sóc sau điều trị suốt đời.

Chăm sóc theo dõi sau điều trị thường bao gồm khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ, thực hiện các xét nghiệm y học hoặc cả hai.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự hồi phục của trẻ sau điều trị

Những yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến sự hồi phục của trẻ sau điều trị u màng não thất:

  • Vị trí của khối u.

  • Số lượng khối u có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.

  • Tính cần thiết của phương pháp phẫu thuật và hình thức điều trị sau phẫu thuật.

  • Tuổi của đứa trẻ trong quá trình điều trị.

Cần làm gì sau khi điều trị u màng não thất ở trẻ em? 1 Sự hồi phục của trẻ sau khi điều trị u màng não thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cần làm gì sau khi điều trị u màng não thất ở trẻ em?

Theo dõi tái phát

Một mục tiêu hàng đầu của chăm sóc theo dõi sau điều trị là kiểm tra và đánh giá sự tái phát của khối u. Ung thư có khả năng tái phát vì một số tế bào của khối u còn sót lại trong cơ thể, không bị phát hiện và tiêu diệt hoàn toàn. Theo thời gian, các tế bào này bắt đầu tăng lên về số lượng cho đến khi chúng thể hiện trên các kết quả xét nghiệm hoặc gây ra những dấu hiệu, triệu chứng.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ hiểu rõ về tiền sử của trẻ nên sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về nguy cơ tái phát. Bác sĩ sẽ đặt các câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của trẻ. Một số trẻ có thể được chỉ định xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm về hình ảnh, việc này được xem như là một phần của chương trình chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên, việc đề nghị thực hiện các xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Loại khối u được chẩn đoán ban đầu và những phương pháp điều trị đã áp dụng.

Chup MRI thường được khuyến cáo để theo dõi các dấu hiệu cho thấy khối u có thể phát triển hoặc tái phát. Nếu một khối u tái phát, rất có thể sẽ được phát hiện thông qua MRI. Đó là lý do tại sao phương pháp chụp MRI được thực hiện thường xuyên trong 2 đến 3 năm đầu sau khi kết thúc điều trị và ít dần trong những năm sau. Tuy nhiên, bệnh u màng não thất có thể tái phát nhiều năm sau khi điều trị ban đầu chấm dứt. Do đó, chương trình chăm sóc theo dõi lâu dài sau điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cần làm gì sau khi điều trị u màng não thất ở trẻ em? 2 Chụp MRI có thể phát hiện khối u tái phát

Quản lý các tác dụng phụ của quá trình điều trị

Đôi khi, tác dụng phụ có khả năng kéo dài sau thời gian điều trị tích cực, thường được gọi là tác dụng phụ dài hạn. Ngoài ra, một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, được gọi là tác dụng phụ muộn. Các tác dụng phụ muộn có thể xảy ra ở hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, như các vấn đề về tim, phổi; các ung thư thứ phát; các vấn đề về cảm xúc như lo lắng, phiền muộn; về nhận thức như trí nhớ, tư duy, tập trung và các khó khăn trong học tập.

Dựa trên phương pháp điều trị trước đó, bác sĩ sẽ đề nghị khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra các tác dụng phụ muộn. Quá trình chăm sóc theo dõi sau điều trị sẽ giải quyết các vấn đề về chất lượng cuộc sống sau này cho trẻ, bao gồm cả sự phát triển thể chất và tinh thần. Một số trẻ cần kết hợp các dịch vụ hồi phục chức năng, như là vật lý trị liệu, để điều trị các tác dụng phụ do khối u gây ra trên hệ thần kinh bao gồm trị liệu ngôn ngữ, hỗ trợ thính giác và trị liệu nhận thức. 

Sau phẫu thuật u màng não thất, một số trẻ có thể cần phẫu thuật mở khí quản hoặc thông dạ dày. Mở khí quản là phẫu thuật khai thông khí quản để hỗ trợ cho việc hô hấp. Thông dạ dày là đặt một ống thông vào dạ dày để đưa thức ăn, thuốc… vào dạ dày. Điều này gây nên các vấn đề như rối loạn nội tiết tố hoặc các vấn đề mới do khối u tái phát.

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Phụ huynh được khuyến khích nên thiết lập và lưu giữ hồ sơ cá nhân về các thông tin y tế của trẻ. Nhân viên y tế sẽ hỗ trợ bạn trong việc này. Như vậy, khi đứa trẻ bước vào tuổi trưởng thành, trẻ sẽ có một ghi chép đầy đủ về tiền sử bệnh, quá trình chẩn đoán, phương pháp điều trị được đưa ra và các khuyến nghị của bác sĩ về lịch trình chăm sóc sau điều trị. 

Hồ sơ ý tế sẽ giúp ích cho các bác sĩ nếu trẻ chuyển viện hoặc chẳng may gặp thêm các vấn đề khác về sức khỏe.

Cần làm gì sau khi điều trị u màng não thất ở trẻ em? 3 Ba mẹ cần lưu giữ hồ sơ y tế của trẻ

Quá trình điều trị u màng não thất ở trẻ em không hề dễ dàng. Việc thực hiện các biện pháp chăm sóc theo dõi sau điều trị u màng não thất giúp trẻ nhanh chóng hồi phục. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho phụ huynh nhiều thông tin bổ ích.

Khánh Vy 

Nguồn: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết