Nhà thuốc Hưng Thịnh

Huyệt Thái Khê là nơi tập trung tất cả kinh khí mạnh của kinh Thận và đóng nhiều vai trò đối với sức khỏe con người. Xác định được vị trí huyệt vị Thái Khê không quá phức tạp như nhiều người vẫn hay lầm tưởng.

Theo Y học cổ truyền, huyệt Thái Khê là một huyệt đạo được đánh giá rất cao trong hỗ trợ điều trị bệnh vì đây là huyệt vị tập trung kinh khí mạnh nhất. Ngoài ra, vị trí huyệt ở chân nên khá dễ dàng trong việc nhận biết và kích thích, hỗ trợ tốt cho việc châm cứu và bấm huyệt. Tìm hiểu chi tiết hơn về huyệt vị này trong bài viết sau đây.

Huyệt Thái Khê là gì?

Do huyệt vị này có hình dáng như suối (khê) nên có tên gọi là Thái Khê. Huyệt đạo này còn có tên khác là Lữ Tế hay Nội Côn Lôn. Huyệt vị Thái Khê là huyệt đạo thứ 3 của đường kinh Thận.

Vị trí huyệt Thái Khê, huyệt Thái Khê ở đâu hay cách xác định huyệt Thái Khê là gì? Huyệt Thái Khê có vị trí nằm ngay dưới mắt cá chân trong, tại vùng lõm gần khu vực gót chân. Huyệt này có vị trí nằm tại nơi hội tụ kinh khí mạnh nhất của kinh thận (Theo quyển Trung Y Cương Mục).

Dựa theo nhiều tài liệu y học từ Y thư cổ, huyệt vị Thái Khê chuyên điều trị các triệu chứng ù tai, chóng mặt, đau khớp cổ chân, đau khớp cổ chân, đau răng. Huyệt Thái Khê cũng có khả năng chữa các vấn đề liên quan đến sinh lý khá hiệu quả như liệt dương, di linh,….

Đặc tính đặc trưng của huyệt Thái Khê:

 • Là chủ huyệt trong hệ thống các huyệt đạo, Thái Khê có ý nghĩa quyết định sinh mạng. Nếu Thái Khê huyệt còn đập khi các huyệt khác không còn hoạt động thì bệnh nhân vẫn còn phần trăm cứu chữa.

 • Thuộc danh sách 14 yếu huyệt từ Châm Cứu Chân Tủy, giúp nâng cao chân khí.

Huyệt thái khê nằm tại vị trí dưới mắt cái chân tại vùng lõm Huyệt Thái Khê nằm tại vị trí dưới mắt cái chân tại vùng lõm

Tác dụng huyệt Thái Khê

Là một trong các huyệt gốc của kinh thận, khi day ấn vào huyệt sẽ bồi bổ nguyên khí cho thận. Đồng thời, huyệt có một số công dụng sau:

 • Hỗ trợ người bệnh có vấn đề hô hấp do nguyên nhân suy thận, bệnh nhân bị hen.

 • Chữa viêm họng cấp mãn tính do nguyên nhân thận âm hư.

 • Thuyên giảm triệu chứng chóng mặt, mất ngủ, ù tai, mệt mỏi.

 • Tăng hoạt động ở cơ quan thận đối với người bệnh liệt dương, đau mỏi lưng, xuất tinh sớm, tiểu tiện nhiều.

 • Cải thiện đau thắt lưng cấp mãn tính.

 • Khắc phục đau gót chân, đau mắt cá.

Tác động huyệt thái khê hỗ trợ trị đau mỏi lưng hiệu quả Tác động huyệt Thái Khê hỗ trợ trị đau mỏi lưng hiệu quả

Cách bấm huyệt, châm cứu huyệt đúng nhất

Theo Đông y, huyệt đạo Thái Khê có công dụng bổ thận, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan đến thận, viêm họng mãn tính, ù tai,…

Cách bấm huyệt

Bấm huyệt theo các bước sau để cải thiện bệnh lý về thận:

 • Xác định vị trí của huyệt theo hướng dẫn.

 • Sử dụng ngón cái ấn liên tục trong vòng 1 phút vào huyệt. Tạm dừng khoảng từ 3 đến 4 giây rồi tiến hành bấm. Tổng thời gian thực hiện từ khoảng 2 đến 3 phút.

Bên cạnh hỗ trợ chữa trị các bệnh lý liên quan đến thận, huyệt Thái Khê còn có công dụng điều trị chứng mất ngủ, stress, giảm đau, căng thẳng, vấn đề về tâm lý,… Thao tác như sau:

 • Xác định vị trí của huyệt theo hướng dẫn.

 • Day ấn huyệt khoảng từ 2 đến 3 phút mỗi lần.

 • Khuyến khích thao tác từ 7 đến 10 lần trong ngày trước khi đi ngủ. Day huyệt đều đặn giúp thoải mái tinh thần, cơ thể thả lỏng, cải thiện giấc ngủ, giảm stress, căng thẳng.

Nam giới bị tình trạng xuất tinh sớm, yếu sinh lý có thể day bấm huyệt đạo Thái Khê để cải thiện. Vì đây là huyệt có mối liên hệ chặt chẽ đến thận nên quá trình day bấm sẽ cải thiện chất lượng khi quan hệ. Thao tác như sau:

 • Xác định vị trí của huyệt theo hướng dẫn.

 • Ấn huyệt khoảng từ 1 đến 2 phút trước khi quan hệ.

 • Có thể phối hợp Nội Quan để nâng cao chất lượng.

Tác động lên huyệt thái khê bằng phương pháp bấm huyệt an toàn và hiệu quả cao Tác động lên huyệt Thái Khê bằng phương pháp bấm huyệt an toàn và hiệu quả cao

Cách châm cứu

Bên cạnh day bấm, châm cứu cũng được các bác sĩ vận dụng phổ biến để chữa các trường hợp nhất định. Cách thực hiện như sau:

 • Xác định vị trí của huyệt theo hướng dẫn.

 • Châm kim thẳng từ khoảng 0,5 đến 1 thốn (Thốn: Đơn vị đo trong y học, hay còn được gọi là tấc, là khoảng cách từ đốt giữa của ngón tay trỏ).

 • Đối với bệnh nhân bị đau gót chân cần hướng mũi kim xuống.

 • Duy trì cứu trong khoảng từ 3 đến 5 tháng và ôn cứu từ khoảng 5 đến 10 phút.

Lưu ý, bài viết này không khuyên người bệnh hoặc người chăm sóc tự ý xoa bóp hay bấm huyệt tại nhà. Tốt nhất nên đến thăm khám tại các cơ sở Đông Y uy tín để được bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao chữa trị.

Huyệt Thái Khê là một trong các huyệt của hệ thống huyệt vị trên cơ thể, nó có vai trò thiết yếu để điều trị bệnh hiệu quả. Thông qua bài viết này trên đây hy vọng bạn đã trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về phương pháp bấm huyệt, châm cứu huyệt đạo này.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.