Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra hàng tháng ở chị em phụ nữ từ khi bắt đầu tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường là 28 – 30 ngày. Vậy chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có phải là dấu hiệu bất thường?

Nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày, đừng quá lo lắng bởi điều này là hoàn toàn bình thường. Tùy cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ có sự thay đổi khác nhau trong chu kỳ. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về vấn để này.

Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày là bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày bình thường hay bất thường Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày là hoàn toàn bình thường 

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hàng tháng của phụ nữ, bắt đầu từ giai đoạn dậy thì cho đến giai đoạn mãn kinh. Nguyên nhân của việc ra máu kinh là do sự tăng giảm đột ngột của estrogen hoặc progesterone.

Sự phối hợp của vùng dưới đồi, buồng trứng, tuyến yên cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt xuất hiện đều đặn hơn. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ xảy ra nếu hoạt động này bị rối loạn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt là bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 – 30 ngày, được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ được xem là bình thường khi lập lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32 – 35 ngày.

Một chu kỳ kéo dài 3 – 5 ngày hoặc kéo dài 2 – 7 ngày cũng là hiện tượng bình thường. Cho dù chu kỳ kinh nguyệt lên tới 7 – 10 ngày nhưng nếu lượng máu kinh rất ít cũng không có gì đáng lo ngại. Nếu có sự dao động nhẹ trong vài ngày vẫn được xem là chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Ví dụ, chu kỳ tháng trước kéo dài 28 ngày nhưng tháng sau chu kỳ lại xê dịch là 30 ngày, điều này vẫn nằm trong phạm vi cho phép. Bạn không cần phải quá lo lắng khi lỡ một chu kỳ, kinh nguyệt bị trì hoãn vì có thể do bạn bị stress hoặc đang mắc một bệnh lý. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn thường xuyên, bạn cần gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có bình thường không?

Đừng quá lo lắng nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày vì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Rất ít phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đúng 28 – 30 ngày. Có sự chênh lệch và xê dịch khác nhau trong chu kỳ tùy cơ địa và tình trạng cơ thể của mỗi người. Người có chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày được gọi là vòng kinh dài và vòng kinh ngắn là dưới 22 ngày.

Những người có vòng kinh dài sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn vòng kinh bình thường do thời điểm rụng trứng sẽ thưa hơn. Vòng kinh dài thường thấy ở những người mới có kinh nguyệt. Ngược lại, vòng kinh ngắn thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, đặt vòng tránh thai hay sử dụng thuốc tránh thai cũng gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không Chu kỳ kinh nguyệt bất thường gây nên tình trạng rong kinh, cường kinh, mất kinh 

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bất thường 

Mỗi người có tình trạng kinh nguyệt khác nhau. Có người có thời gian hành kinh kéo dài khoảng 2 – 3 ngày, nhưng người khác lại kéo dài tận 7 – 8 ngày, thậm chí là 10 ngày. Chị em cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời khi nhận thấy một trong những tình trạng bất thường sau:

 • Rong kinh: Tình trạng ra máu liên tục kéo dài trên 7 ngày nhưng không mang tính chu kỳ gọi là rong kinh. Tình trạng rong huyết sẽ xảy ra nếu ra máu kéo dài hơn 15 ngày và được gọi là rong kinh – rong huyết. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Khi có triệu chứng như trên, chị em phải đi khám và điều trị kịp thời. 
 • Cường kinh: Hiện tượng ra nhiều máu kinh và kéo dài trong nhiều ngày, gây mất nhiều máu và dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Thiểu kinh: Tình trạng máu kinh ra ít, thường kéo dài trong 1 – 2 ngày gọi là thiểu kinh.
 • Vô kinh: Vô kinh hay còn gọi là mất kinh là tình trạng kinh nguyệt bỗng dưng biến mất liên tục trong 3 tháng. Sau 3 tháng có thể sẽ có kinh lại nhưng cũng có thể sẽ không có kinh nữa. Nguyên nhân của tình trạng này thường do các bệnh về phụ khoa và có nguy cơ cao gây vô sinh.

Cách tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ gồm có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Tính từ lúc bị hành kinh cho đến ngày thứ 14, hình thành nang mạc.
 • Giai đoạn 2: Trong 24 giờ tiếp theo, rụng trứng.
 • Giai đoạn 3: Trong 14 ngày sau, hoàng thể tiêu biến.

chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày thì rụng trứng ngày nàoChu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày thì rụng trứng ngày nào

Kết thúc giai đoạn hoàng thể cũng là lúc một chu kỳ hình thành nang trứng mới sẽ bắt đầu, báo hiệu ngày ra kinh đầu tiên của chu kỳ mới.

Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày, giai đoạn hoàng thể vẫn sẽ là 14 ngày. Từ đó, công thức tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản như sau:

 • Ngày rụng trứng: Công thức là N – 14 (Trong đó, N là số ngày chu kỳ kinh nguyệt).
 • Thời gian dễ thụ thai: Công thức là ngày rụng trứng – 2 hoặc ngày rụng trứng + 2.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày, công thức tính ngày rụng trứng sẽ là 35 – 14 = 21 ngày, điều này có nghĩa là ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Lưu ý: Công thức chỉ áp dụng được cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Đối với phụ nữ có kinh nguyệt không đều, để xác định ngày rụng trứng có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Sử dụng que thử rụng trứng: Báo hiệu của việc rụng trứng khi nồng độ hormone lutein hóa (luteinizing hormone) của nước tiểu tăng.
 • Nhiệt độ cơ thể: Nếu không phải do bệnh mà thân nhiệt tăng khoảng nửa độ thì sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc sau đó 1 – 2 ngày.
 • Siêu âm: Qua cách siêu âm rụng trứng, bạn sẽ biết mình đã rụng trứng chưa. Nhờ vậy sẽ xác định được độ lớn của trứng, bác sĩ sẽ xác định được khoảng thời gian rụng trứng.

Bên trên là mọi giải đáp về tình trạng chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.