Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm họng rát lưỡi sẽ gây khó chịu cho người bệnh vì khó khăn trong việc nuốt đồ uống hoặc thức ăn. Viêm họng rát lưỡi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, vì vậy bạn nên tìm hiểu cách điều trị viêm họng rát lưỡi nhanh chóng qua bài viết dưới đây.

Cách điều trị viêm họng rát lưỡi nhanh chóng1Viêm họng rát lưỡi gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm họng rát lưỡi nguyên nhân vì sao?

Viêm họng rát lưỡi là tình trạng khó chịu trong miệng, luôn cảm thấy khó chịu, nóng rát trong miệng, giảm hoặc mất cảm giác khi ăn.

Viêm họng rát lưỡi là một trongnhững triệu chứng của viêm họng, do nguyên nhân nào đó mà người bệnh luôn có cảm giác mắc dị vật nơi cổ họng. Ngoài ra còn do việc ho khan kéo dài, tịt mũi, khó thở bằng mũi khiến người bệnh phải thở bằng miệng dẫn đến khô miệng rát lưỡi.

Bên cạnh đó, rát lưỡi không chỉ là biểu hiện của viêm họng mà còn là biểu hiện của một số bệnh khác như:

  • Bị nhiễm trùng tuyến nước bọt.

  • Những bệnh lý về khoang miệng.

  • Cơ thể bị mất nước.

  • Không theo chỉ dẫn của bác sĩ khi uống thuốc.

  • Ăn uống bất thường,thường xuyên tiếp xúc với thức ăn quá nóng, quá cay hay quá mặn..v.v

Vì vậy khi bị viêm họng rát lưỡi, bạn nên tìm cách chữa trị sớm để tránh các biến chứng của viêm họng nói riêng và các biến chứng của bệnh về khoang miệng nói chung.

Cách điều trị viêm họng rát lưỡi nhanh chóng2Nên uống nhiều nước khi bị viêm họng rát lưỡi

Cách điều trị viêm họng rát lưỡi nhanh chóng

Khi bạn bị viêm họng rát lưỡi bạn nên chú ý một số vấn đề sau để tránh bệnh diễn tiến theo chiều hướng nặng thêm.

  • Nên cố gắng thở bằng mũi, vì khi thở bằng miệng sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng khô miệng rát lưỡi.

  • Uống đủ nước hằng ngày khi khô miệng vì nguyên nhân khiến rát lưỡi là do thiếu nước dẫn đến khô miệng, khô họng, rát lưỡi kéo dài. Vì vậy cần bổ sung thêm nước hàng ngày để làm ẩm miệng và hỗ trợ nhai nuốt trong bữa ăn tốt hơn. Cách trị rát lưỡi tốt nhất và cũng vô cùng đơn giản là bạn nên uống một vài ngụm nước trước khi đi ngủ để tránh khô miệng.

  • Tăng cường độ ẩm không khí vào ban đêm bằng máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng. Hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ trong giai đoạn viêm họng rát lưỡi vì máy điều hòa sẽ làm không khí bị khô khiến tình trạng khô miệng rát lưỡi của bạn không thuyên giảm.

  • Dùng nước bọt nhân tạo để chữa rát lưỡi, các sản phẩm này có chứa carboxymethyl cellulose hoặc hydroxyethyl cellulose giúp cải thiện tình trạng khô miệng và rát lưỡi khi đã bổ sung nước mà tình trạng bệnh không được cải thiện.

  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh gây kích ứng lưỡi như không ăn các thực phẩm cay nóng, hoặc những món ăn chiên dầu mỡ khô cứng dễ làm tổn thương lưỡi, các đồ uống có chứa nhiều axit hoặc có chứa chất kích thích như cồn hay cafein có trong cà phê, bia rượu. Nên ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt, gia vị vừa phải, và uống nước lọc để không là lưỡi bị kích ứng quá nhiều.

Cách điều trị viêm họng rát lưỡi nhanh chóng3Nên lựa chọn thực phẩm hợp lý để tránh tình trạng viêm họng rát lưỡi kéo dài

Trên đây là một số biện pháp ưu tiên bạn nên thực hiện trong sinh hoạt hằng ngày để giúp phục hồi lưỡi cũng như làm suy giảm tình trạng viêm họng rát lưỡi kéo dài. Việc điều trị rát lưỡi, khô miệng sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng do viêm họng có thể gây ra cũng như tránh được bệnh khô miệng gây hôi miệng kéo dài.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.