Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay bệnh khô mắt rất phổ biến, nhất là trong giới nhân viên văn phòng khi phải ngồi trước máy tính thường xuyên. Vậy có cách điều trị bệnh khô mắt nào hiệu quả không?

Cách điều trị bệnh khô mắt đơn giản và hiệu quả 1Bạn đã biết cách điều trị bệnh khô mắt đơn giản và hiệu quả?

Bệnh khô mắt và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh khô mắt có các triệu chứng thường gặp là mắt mệt mỏi, đỏ, rát mắt và có cảm giác nặng trĩu, gây giảm hiệu suất công việc. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng có những trường hợp nặng sẽ dẫn đến bệnh nhân giảm dần thị lực. Biểu hiện kèm theo mà bệnh nhân hay gặp phải là nhìn mờ sau khi chớp mắt và mắt chảy nước liên tục, ra ghèn ở 2 hốc mắt.

Theo các chuyên gia mắt thì nguyên nhân khô mắt là do khả năng tiết nước và thoát nước của mắt bị mất cân bằng dẫn đến, thường bắt nguồn từ việc:

Số lượng nước mắt tiết không đủ: Tuyến lệ có nhiệm vụ tiết nước làm ướt mắt, và theo độ tuổi khả năng này sẽ giảm dần, cũng có khi những người mắc bệnh về mắt cũng bị khô mắt. Ngoài ra các yếu tố bên ngoài như gió, môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với máy tính thường xuyên dẫn đến tăng tốc độ bay hơi của nước mắt… cũng dễ dẫn đến khô mắt.

Chất lượng nước mắt không tốt: Màng phim nước mắt gồm 3 lớp (lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy) giúp bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố bên ngoài. Nếu 3 lớp này mất cân bằng sẽ khiến tốc độ bay hơi của nước mắt tăng lên và mắt bị khô.

Cách điều trị bệnh khô mắt đơn giản và hiệu quả 2Hoạt động liên tục trước máy tính quá nhiều dễ khiến nước mắt tiết không đủ và bị khô.

Cách điều trị bệnh khô mắt hiệu quả

Dưới đây là một số cách điều trị bệnh khô mắt mà người bệnh có thể áp dụng để giúp thuyên giảm:

  • Luyện tập thói quen chớp mắt chậm và đều (12-18 lần/ phút) để cho nước mắt giàn đều, giúp làm ẩm giác mạc.

  • Tránh để mắt tiếp xúc với khói bụi và ánh sáng trực tiếp. Chúng ta nên đeo kính râm khi ra đường để giúp bảo vệ mắt trước ánh sáng mặt trời cũng như là khói bụi. Ngoài ra cũng nên tránh gió từ máy sấy, quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. Người bệnh khô mắt cũng nên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

  • Tuyệt đối không thức khuya, đảm bảo giấc ngủ vào khoảng 7 – 8 tiếng/ ngày để mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên bổ sung các loại thực phẩm chứa Omega-3 (có nhiều trong cá), beta-carotene (có trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), các chất chống oxy hóa để giúp mắt khỏe mạnh.

  • Tránh hút thuốc cũng như là tránh để khói thuốc dính trực tiếp vào mắt.

  • Massage mắt nhẹ nhàng giúp cải thiện lưu thông máu và giảm bớt các cơ xung quanh vùng mắt, giúp kích thích tuyến lệ ngăn ngừa khô mắt.

Cách điều trị bệnh khô mắt đơn giản và hiệu quả 3Massage mắt là cách điều trị bệnh khô mắt hiệu quả, giúp kích thích tuyến lệ của mắt. 

Ngoài các cách điều trị bệnh khô mắt nêu trên, chúng ta cũng nên chủ động phòng khô mắt. Nhất là đối với nhân viên văn phòng phải hoạt động trên máy tính thường xuyên, các bạn nên lưu ý một số nguyên tắc sau để tránh tình trạng khô mắt:

Một là để mắt cao hơn trung tâm màn hình máy tính từ 10 – 20cm, khoảng cách tối thiểu từ mắt đến màn hình là 50cm.

Hai là nên thường chớp mắt, thỉnh thoảng nhắm mắt và massage xoay tròn quanh mắt để giúp điều tiết chất nhờn tốt hơn.

Ba là cứ 20 phút làm việc trên máy tính thì nên để mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây và nhìn tập trung vào một vật trong tầm khoảng cách 6 mét.

Cuối cùng thì bạn nên đến bệnh viện mắt khám định kỳ thường xuyên để dõi theo và can thiệp tình trạng bệnh về mắt kịp thời (nếu có).

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.