Nhà thuốc Hưng Thịnh

Test nhanh là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất để xác định tình trạng mắc Covid – 19. Tuy nhiên việc sử dụng test nhanh còn rất nhiều hạn chế, dễ xảy ra sai lệch như: Lấy mẫu không đúng, thời gian không đủ và một số nguyên nhân khác gây dương tính giả. Có một vấn đề mà rất nhiều người thường thắc mắc là bị cảm test có lên 2 vạch không.

Khi mắc cảm cúm cơ thể thường có những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau họng… Những triệu chứng này thường bị nhầm với căn bệnh Covid-19 nên nhiều người đã mua những que test về sử dụng để thử. Để trả lời cho câu hỏi bị cảm test có lên 2 vạch không, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé.

Test nhanh Covid-19 sử dụng như thế nào?

Trên khay của kit  test nhanh có 2 vạch: Vạch C và vạch T. Trong đó vạch C (control line) luôn luôn hiển thị màu đỏ khi kit thấm đủ lượng dung dịch mẫu. Vạch T (test line) được gọi là vạch dương tính, vạch này hiển thị màu đỏ khi người sử dụng đã mắc covid-19. Tuy nhiên, nếu vạch T hiện lên mờ và xuất hiện sau một thời gian nhất định thì chưa chắc trong dung dịch mẫu có virus Covid.

Thông thường, nếu vạch T xuất hiện trong một khoảng thời gian quy định, thường là 30 phút thì điều này mới có ý nghĩa là kết quả dương tính. Lúc này, người được xét nghiệm cần phải cách ly để hạn chế lây lan. Nếu thời gian vạch T hiện lên vượt ngoài khoảng thời gian trên, kết quả sẽ không được công nhận và người bệnh không cần phải cách ly.

Các hãng sản xuất các loại kit test nhanh khác nhau nên sẽ có những yêu cầu riêng biệt. Có những loại xét nghiệm yêu cầu lấy cả dịch miệng và mũi, một số khác chỉ yêu cầu ngoáy mũi hoặc lấy nước bọt. Omicron là biến thể của bệnh COVID-19, thường gây ra các triệu chứng nhẹ, khiến mọi người thường nhầm lẫn với cảm cúm và cảm lạnh nhưng khi test vẫn có kết quả dương tính rõ ràng.

Bị cảm test có lên 2 vạch không? Một số điều mà mọi người thường nhầm lẫn về Covid 1 Mọi người cần chú ý cách lấy mẫu để có kết quả chính xác

Bị cảm test có lên 2 vạch không?

Cảm cúm là bệnh thông thường do các loại virus cúm gây ra và có số lượng người mắc hằng năm rất cao. Bệnh cúm hiện đã có vắc xin phòng bệnh, do đó mọi người, đặc biệt là người già và trẻ em nên tiêm phòng mỗi năm 1 lần. Các triệu chứng của cảm cúm thông thường là sốt, hắt hơi, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên gây đau ngực, khó thở, viêm phổi…

Trong tình hình hiện nay, nếu bị sổ mũi hoặc hắt hơi không có nghĩa là người đó đã bị Covid-19. Thực tế, nhiều bệnh cúm còn gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu và mệt mỏi nhiều hơn so với mắc Covid-19. Trong khi đó, Covid-19 là bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra, người ta thường nhầm lẫn các triệu chứng bệnh do virus này với cảm cúm. Tuy nhiên, đây là 2 virus này hoàn toàn khác nhau dù có triệu chứng bệnh gần giống nhau.

Bị cảm test có lên 2 vạch không? Một số điều mà mọi người thường nhầm lẫn về Covid 2 Bị cảm test có lên 2 vạch không?

Theo lý thuyết, Test nhanh Cocid-19 cho kết quả dương tính với độ đặc hiệu cao trên 90%. Vì vậy test nhanh Covid-19 không cho 2 vạch nếu người bệnh chỉ bị cảm cúm thường. Đây là loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh, giúp phát hiện ra sự có mặt của protein đặc hiệu cho virus SARS-CoV-2 trong dung dịch tiết từ đường hô hấp của bệnh nhân.

Nếu trong mẫu thử có nồng độ kháng nguyên đủ lớn, nó sẽ liên kết với các kháng thể đã cố định trên dải giấy, bọc trong vỏ nhựa, sau đó phát ra tín hiệu giúp người bệnh phát hiện bằng mắt thường trong khoảng 30 phút sau khi chạy mẫu.

Chỉ phát hiện được các kháng nguyên khi virus đang trong chu trình nhân lên. Vì vậy, các test nhanh Covid-19 là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm virus cấp tính. Như vậy, nếu 1 bảng test nhanh Covid-19 âm tính (tức chỉ có 1 vạch C) ở người có đầy đủ triệu chứng bệnh sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Bệnh nhân chỉ mắc bệnh cảm cúm thông thường và không bị nhiễm bệnh Covid.

  • Bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng test nhanh cho kết quả âm tính giả vì kỹ thuật lấy mẫu chưa đúng hoặc do độ nhạy của test thấp khi tải lượng virus thấp.

Nếu bảng test nhanh Covid-19 dương tính (tức là có cả 2 vạch C và T) thì có thể:

  • Bệnh nhân đã mắc Covid-19.

  • Bệnh nhân không bị Covid-19 nhưng kit test cho kết quả dương tính giả do lấy mẫu, điều kiện bảo quản mẫu, thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến khi lấy mẫu, có triệu chứng hoặc không triệu chứng, nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm…

Bị cảm test có lên 2 vạch không? Một số điều mà mọi người thường nhầm lẫn về Covid 3 Test nhanh là phương pháp hữu hiệu để phát hiện sớm tình trạng bệnh

Một số điều mà mọi người thường nhầm lẫn về Covid

Không cần thiết phải test nhanh mỗi ngày để kiểm tra

Có nhiều người vì lo lắng, sốt ruột nên mua cùng lúc nhiều kit xét nghiệm nhanh để tự test mỗi ngày. Các chuyên gia sức khỏe đã khẳng định việc này là không cần thiết và lãng phí. Sau khi tiếp xúc với F0 phải có một khoảng thời gian nhất định để virus nhân lên do đó xét nghiệm ngay không có giá trị, ít nhất phải đợi sau 3 – 4 ngày mới được test.

Nếu vừa tiếp xúc với nguồn lây hoặc ở giai đoạn ủ bệnh, các bạn có thể đã nhiễm Covid-19 với tải lượng virus thấp. Các chuyên gia cho rằng, nếu test lúc này cũng không chính xác, khả năng âm tính cao vì virus chưa nhân lên đủ số lượng để phát hiện bằng test nhanh. Vì vậy, nếu không có triệu chứng thì mọi người có thể test sau khi tiếp xúc F0 từ 5 – 7 ngày.

Với những người mang thai, người có tiền sử bệnh lý nền, nếu lo lắng quá thì có thể đợi đến ngày thứ 4 để test. Nếu kết quả âm tính thì đến ngày thứ 7 test lại để yên tâm hơn.

Các trường hợp khác chỉ nên test nhanh khi có các dấu hiệu nghi ngờ như: Chảy nước mũi, sốt, ho, đau nhức toàn thân…

Bên cạnh đó, trên kết quả test, vạch mờ hay đậm không nói lên được tình trạng bệnh nặng, nhẹ, nhiều hay ít virus như nhiều người nghĩ. Hơn nữa, khi có xét nghiệm test nhanh dương tính, mọi người cũng không nhất thiết phải làm xét nghiệm RT – PCR khẳng định.

F0 điều trị tại nhà và sử dụng thuốc như thế nào?

Theo các bác sĩ, F0 điều trị tại nhà cần có thuốc đúng và uống đúng thời điểm, không phải là thuốc gì cũng uống, cứ uống thuốc là tốt. Đối với những thuốc điều trị triệu chứng như paracetamol để hạ sốt, oresol bù điện giải, mọi người cần đọc hướng dẫn để dùng đúng liều lượng phù hợp với cân nặng và số tuổi của người bệnh.

Các thuốc dùng cho ở cộng đồng, cần sử dụng theo đúng khuyến cáo hoặc có ý kiến của nhân viên y tế như:

Thuốc Corticoid: Dùng thuốc khi bắt đầu có dấu hiệu tụt SpO2. Nếu dùng sớm quá, lúc virus đang nhân chia thì sẽ có nguy cơ gây bùng phát nặng hơn. Nếu dùng muộn quá thì sẽ bỏ lỡ thời cơ ngăn chặn tổn thương phổi tiến triển. Sau khi dùng 1 liều, người bệnh nên vào viện để được các bác sĩ theo dõi và điều trị tiếp.

Thuốc molnupiravir: Thời điểm đúng để dùng thuốc là trước ngày thứ 5 của triệu chứng. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai bởi nhiều thuốc có thể sẽ gây hại cho cơ thể như là aspirin, hydroxychloroquine, ivermectin, azithromycin…

Bị cảm test có lên 2 vạch không? Một số điều mà mọi người thường nhầm lẫn về Covid 4 Không nên test nhanh mỗi ngày để tránh lãng phí

Như vậy việc mọi người bị cảm cúm sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của việc test nhanh Covid. Trong quá trình thực hiện mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp vấn đề bị cảm test có lên 2 vạch không. Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Hưng Thịnh để cập nhập thêm kiến thức nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.