Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đại tràng là cơ quan quan trọng trong hệ thống đường ống tiêu hóa. Tuy nhiên, người mắc viêm đại tràng ở Việt Nam có tỷ lệ khá cao, trung bình cứ 3 người thì có 1 người bị viêm đại tràng. Vậy bệnh viêm đại tràng và triệu chứng của bệnh là gì?

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Bệnh viêm đại tràng và các triệu chứng đặc trưng của bệnh 3Vị trí đại tràng bị viêm

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng là phần cuối trong đường ống tiêu hóa của cơ thể hay còn được gọi là ruột già. Sau khi thực hiện chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn thì đại tràng còn có một chức năng là kết hợp với sự phân hủy của vi khuẩn để tạo các bã thức ăn thành phân đưa xuống trực tràng thải ra ngoài.

Các triệu chứng của viêm đại tràng và những biến chứng thường gặp

Bệnh viêm đại tràng và các triệu chứng đặc trưng của bệnh 2Bụng quặn đau có thể là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Viêm đại tràng thường gặp có 2 loại: Viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính. Tuy nhiên về các dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm đại tràng thường có các triệu chứng sau:

  • Người bệnh sẽ có các biểu hiện ra bên ngoài như cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ kém, chán ăn, có thể có dấu hiệu sốt nhẹ, trướng bụng đầy hơi.

  • Tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng xuất hiện ở người bệnh viêm đại tràng. Khi đó người bệnh thường cảm thấy khó chịu khi đi đại tiện, có cảm giác muốn đi nữa khi vừa mới đi xong.

  • Vị trí đau bụng thường gặp ở phần dưới hoặc dọc đại tràng, đau ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn. Mức độ đau thường có khi quặn đau từng cơn hoặc đau âm ỉ. Cơn đau tùy thuộc vào tình trạng viêm đại tràng của bệnh nhân.

  • Rối loạn đại tiện là tình trạng ỉa lỏng nhiều lần trong ngày, phân có chất nhầy và màu hoặc là tình trạng phân táo, lúc phân lỏng, lúc phân táo, cũng có trường hợp phân sống và có cảm giác muốn đi liên tục.

Trường hợp viêm đại tràng mãn tính thì các triệu chứng kể trên sẽ kéo dài và thường xuyên đau âm ỉ, đặc trưng là rối loạn đại tiện.

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng

Chức năng của đại tràng là tạo các bã thức ăn thành phân nên có thể thấy khu vực này là chứa nhiều vi khuẩn nhất nên rất dễ gây tình trạng viêm đại tràng. Có thể kể đến một số nguyên nhân thường thấy là: viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (khuẩn E.coli, Khuẩn shigella,..), viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ( tình trạng tắc nghẽn động mạch máu ), viêm đại tràng do điều trị bức xạ ( người bệnh ung thư được điều trị bằng phương pháp bức xạ).

Bênh viêm đại tràng và các triệu chứng đặc trưng của bệnh 4Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng cấp tính thường không nguy hiểm đối với tính mạng. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang mạn tính hoặc gây ra các biến chứng như: thủng đại tràng, ung thư đại tràng, suy nhược cơ thể, áp-xe gan,… nặng hơn là gây hoại tử, dẫn đến tử vong. Hiện nay đã có các phương thuốc để điều trị bệnh viêm đại tràng nên khi người bệnh có các triệu chứng kể trên cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị viêm đại tràng.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.