Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cắt tử cung có quan hệ được không là thắc mắc của các bệnh nhân vừa mới phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh và cách phẫu thuật để điều trị bệnh mà có khoảng thời gian hồi phục cũng như thực hiện quan hệ tình dục lại một cách bình thường.

Cắt tử cung được lựa chọn là phương pháp để điều trị các bệnh lý về tử cung và cổ tử cung như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung. Không ít người lo lắng về tình trạng sức khỏe và đời sống tình dục sau khi cắt tử cung. Vậy cắt tử cung có quan hệ được không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Tử cung được xem là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản ở người phụ nữ, có chức năng làm tổ thai và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Nếu cắt tử cung sẽ đồng nghĩa với việc phụ nữ không thể mang thai và sinh con. Chính vì thế, mà phương pháp này chỉ áp dụng khi phụ nữ không còn mong muốn sinh con hoặc không đáp ứng điều trị bệnh bằng các phương pháp khác.

Vậy cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Thực tế, việc cắt bỏ tử cung sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến khu vực vùng chậu, nhưng không làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Hầu như phụ nữ sau khi phẫu thuật đều không nhận thấy sự khác biệt rõ rệt khi quan hệ tình dục. Hơn thế, một số người còn cảm thấy thỏa mãn và tự tin hơn khi quan hệ tình dục. Bởi khi đó các triệu chứng như chảy máu, đau rát âm đạo… không còn.

Bệnh nhân sau khi cắt tử cung có quan hệ được không? 1 Cắt tử cung có quan hệ được không?

Bệnh nhân sau khi cắt tử cung có quan hệ được không? Nếu cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung và cả tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác cực khoái ở phụ nữ khi quan hệ tình dục. Do tử cung là nơi khá nhạy cảm và có nhiều dây thần kinh cảm giác, khi quan hệ dương vật kích thích khiến cổ tử cung co thắt mạnh mẽ.

Nếu cắt cổ tử cung và tử cung không còn sẽ không đem đến cảm giác khoái cảm. Đây cũng là yếu tố duy nhất quyết định cho cuộc yêu được trọn vẹn. Bởi cảm giác và cảm xúc có được khi quan hệ tình dục được mang đến từ âm đạo. Sau khi phẫu thuật, âm đạo sẽ bị ngắn hơn, khiến hoạt động tình dục bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nếu phẫu thuật không không làm tác động đến dây thần kinh chi phối cảm giác của âm vật là điểm G của người phụ nữ. Thì khi vị trí này bị kích thích thì người phụ nữ có thể đạt được khoái cảm. Nhưng bạn cần kiêng quan hệ trong thời gian vết thương mổ chưa lành sẽ gây đau đớn và chảy máu nghiêm trọng.

Bệnh nhân cắt tử cung sau bao lâu thì quan hệ?

Cắt tử cung là một phẫu thuật lớn, mặc dù áp dụng phương pháp mổ nội soi để giảm bớt đau đớn và giảm xâm lấn, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân nên kiêng quan hệ trong khoảng 4 – 6 tuần. Đây là thời gian để vết thương hồi phục và không bị chảy máu khi bị tác động, đặc biệt là dịch tiết âm đạo trở về bình thường. Bên cạnh đó, khi đạt cực khoái sẽ làm cơ vùng chậu ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành.

Thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật ở mỗi người phụ nữ sẽ khác nha. Để biết chính xác thời điểm có thể quan hệ, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và thăm khám để kiểm tra vết thương và tốc độ hồi phục của nó.

Bệnh nhân sau khi cắt tử cung có quan hệ được không? 2 Cắt tử cung bao lâu thì quan hệ?

Việc cắt bỏ tử cung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cảm xúc của người phụ nữ trong quan hệ tình dục. Một số người cảm thấy hứng thú hơn sau khi khỏi bệnh vì không còn lo lắng sử dụng các biện pháp phòng tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng và không còn khả năng mang thai ngoài ý muốn. Ngược lại, một số chị em sau khi khỏi bệnh có những suy nghĩ tiêu cực khi không còn khả năng làm mẹ, lo lắng về bệnh tật, tình cảm vợ chồng…

Ngoài ra, sự động viên và hỗ trợ chăm sóc của người chồng trong thời điểm này rất quan trọng, có thể giúp người phụ nữ thoải mái và tự tin hơn.

Những điều cần làm trong quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung

Phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung sẽ giảm ham muốn tình dục hơn, gây cản trở lớn trong mối quan hệ vợ chồng. Điều cần làm quan trọng cho cả hai trong thời điểm này là cùng thảo luận, chia sẻ và bàn bạc để có thể thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Nếu các bạn gặp khó khăn có thể nhờ đến sự tư vấn tâm lý của các chuyên gia, nhằm giúp cởi bỏ khúc mắc để mối quan hệ của cả hai được gần gũi hơn.

Bệnh nhân sau khi cắt tử cung có quan hệ được không? 3 Những điều cần làm trong quan hệ tình dục khi cắt bỏ tử cung

Một số điều cần làm sau đây sẽ giúp người phụ nữ và người bạn đời có được đời sống tình dục tốt hơn sau khi cắt bỏ tử cung: 

Sử dụng gel bôi trơn: Nó có tác dụng hỗ trợ trong quan hệ tình dục, giúp cả hai cảm thấy thoải mái và hứng thú nhiều hơn. Đặc biệt là phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh hoặc sau khi cắt bỏ tử cung, giúp tiết dịch âm đạo giúp quá trình quan hệ được suôn sẻ hơn.

Nhẹ nhàng và không được nóng vội: Tâm lý nóng vội cũng là nguyên nhân khiến cả hai quan hệ tình dục quá sớm khi vết thương chưa lành hẳn sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Điều này gây đau đớn và nhiễm trùng vết thương cho người phụ nữ. Vì vậy, sau khi phẫu thuật các bạn nên lựa chọn những tư thế nhẹ nhàng trước nếu có cảm giác đau đớn, chảy máu thì nên dời thời gian quan hệ kéo dài thêm.

Thử các tư thế quan hệ mới: Tư thế quan hệ mới là cách tốt để giúp cải thiện đời sống tình dục của các cặp vợ chồng, giúp phụ nữ có nhiều cảm xúc hơn, dễ chịu và dễ đạt được cực khoái. Hãy thay đổi và thử nghiệm các tư thế mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân và bạn đời.

Chắc hẳn các bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc cắt tử cung có quan hệ được không? Hy vọng với những thông tin chia sẻ này của chúng tôi giúp bạn có thêm kiến thức về quan hệ tình dục sao cho an toàn sức khỏe và giúp đời sống vợ chồng thêm gần gũi hơn.

Kim Thoại

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.