Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh được quan tâm rất nhiều hiện nay, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về mức độ bùng phát của căn bệnh này. Bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và có nguy cơ cao lây lan sang nhiều nước khác trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là những biểu hiện thường thấy khi mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ tuy không lây lan nhanh như COVID nhưng nó cũng là một trong số những căn bệnh truyền nhiễm với nhiều biểu hiện phức tạp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được con đường lây nhiễm, biểu hiện thường gặp cũng như các lưu ý của căn bệnh đậu mùa khỉ này nhé! 

Con đường lây nhiễm virus đậu mùa khỉ 

Bệnh đậu mùa khỉ do chủng virus thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae gây nên. Đậu mùa khỉ là căn bệnh lây từ động vật sang người, được phát hiện lần đầu ở khu vực rừng rậm Châu Phi và lan sang các khu vực khác. Bệnh cũng có thể lây từ người sang người qua những tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hoặc vật dụng có chứa virus.

Bệnh đậu mùa khỉ và những biểu hiện thường thấy 1 Virus là nguyên nhân gây nên bệnh đậu mùa khỉ

Cụ thể, virus đậu mùa khỉ có thể lây từ người qua người bằng các hình thức tiếp xúc gần hoặc trong việc sinh hoạt tình dục. Virus cũng có thể lây truyền qua giọt bắn, dịch tiết cơ thể, hay những vật dụng chứa virus như chăn, ga, gối,…

Biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ thường gặp

Bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện những triệu chứng theo tiến trình cụ thể, dựa theo những triệu chứng lâm sàng, có thể chia bệnh thành các dấu hiệu theo các giai đoạn: 

Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ thường là 6 – 13 ngày sau phơi nhiễm, tùy từng trường hợp mà thời gian sẽ giao động khoảng 5 – 21 ngày. Những biểu hiện trong giai đoạn này bao gồm:

Bệnh đậu mùa khỉ và những biểu hiện thường thấy 2 Người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sốt, mệt mỏi,… trong giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn 2 

Sau khi triệu chứng sốt suy giảm, lúc này người bệnh sẽ xuất hiện các nốt phát ban. Đậu mùa khỉ biểu hiện là những nốt phát ban điển hình, cụ thể các nốt phát ban thường xuất hiện theo trình tự và kéo dài 2 – 4 ngày.

Bệnh đậu mùa khỉ và những biểu hiện thường thấy 3 Triệu chứng phát ban xuất hiện ở giai đoạn 2 của bệnh đậu mùa khỉ

Phát ban đậu mùa khỉ xuất hiện theo thứ tự: Đầu tiên là những nốt phát ban dạng dẹt, sau đó nổi bọng nước, có mủ và vỡ ra,… Tiếp xúc với dịch đó chính là nguyên nhân gây lây lan bệnh. 

Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ, có thể tự hồi phục sau vài tuần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp để lại biến chứng do chăm sóc các vết thương trên da và nốt phát ban không được tốt. Theo BS Hồng Hiên: “Bệnh này có thể tự khỏi, bệnh nhân tự hồi phục từ 2 – 4 tuần. Một số trường hợp diễn biến nặng ở nhóm nguy cơ cao như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, suy giảm miễn dịch”.

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thường sẽ gặp phải những dấu hiệu nêu trên, tuy nhiên lại có rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng không điển hình, hay thậm chí không triệu chứng khiến cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. 

Một số điều cần lưu ý để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thường sẽ gặp phải những dấu hiệu nêu trên, tuy nhiên lại có rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng không điển hình, hay thậm chí không triệu chứng khiến cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Bạn cũng cần lưu ý một số những điều dưới đây để có thể phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ:

  • Không phải triệu chứng bất thường nào trên da cũng là đậu mùa khỉ: Vì dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ khá giống với một số bệnh như chốc lở, giang mai, viêm da tiếp xúc,… nên nhiều người nhầm lẫn chúng với căn bệnh này.

  • Bệnh có thể lây lan cả khi người mắc bệnh không có triệu chứng phát ban: Việc lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ có thể xảy ra ngay từ thời gian ủ bệnh với các triệu chứng nhẹ.

  • Các nốt mụn có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể: Những nốt mụn có thể xuất hiện ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể bao gồm mặt, tay, chân, mắt và cơ quan sinh dục.

Nếu có những dấu hiệu nêu trên hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh đậu mùa khỉ, bạn cần cách ly bản thân khỏi tiếp xúc với người khác và thăm khám ngay lập tức. Xác nhận y tế là rất quan trọng trong tình hình bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh. Hãy chú ý sức khỏe bản thân và gia đình để phòng tránh khỏi những ảnh hưởng của căn bệnh này nhé! 

Phương Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết