Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cho đến nay, vẫn còn nhiều người chưa biết được viêm não Nhật Bản là bệnh gì, nguyên nhân gây ra bệnh, cũng như cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Viêm não Nhật Bản là bệnh thường xảy ra ở mùa hè, đặc biệt ở vùng chăn nuôi nhiều gia súc. Vì lợn, chim là ổ chứa virus viêm não Nhật Bản tự nhiên, khiến căn bệnh này dễ dàng bùng phát và lây lan hơn. Tỷ lệ tử vong do bệnh viêm não Nhật Bản cũng cao hơn các bệnh khác khá nhiều và để lại những di chứng nặng nề. Do đó, việc mọi người cần hiểu viêm não Nhật Bản là bệnh gì là điều hết sức quan trọng để có những kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Bạn có biết: Viêm não Nhật Bản là bệnh gì? 1Viêm não Nhật Bản là bệnh gì là vấn đề được mọi người dành sự quan tâm.

Câu hỏi viêm não Nhật Bản là bệnh gì trở nên rất phổ biến trong thời gian hiện nay, do từ tháng 6 đến tháng 10 là đỉnh cao của mùa dịch. Bạn cần biết, bệnh viêm não Nhật Bản do một loại virus gây nhiễm khuẩn thần kinh, dấu hiệu viêm não Nhật Bản là nhức đầu, cứng cơ, buồn nôn, lú lẫn, co giật. Virus lây lan chủ yếu ở khu vực miền quê, nơi có điều kiện thuận lợi cho muỗi mang virus gây mầm bệnh.

Đây là bệnh không có thuốc chữa đặc hiệu, có trường hợp tử vong hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Dịch viêm não Nhật Bản diễn ra chủ yếu ở các vùng nông thôn của các quốc gia ở Đông Nam Á, Trung Quốc, Bắc Ấn Độ, Hàn Quốc và Nepal.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não Nhật Bản

Virus thuộc nhóm Flavivirus là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm não Nhật Bản, có thể ảnh hưởng đến cả con người và động vật. Virus này được truyền từ động vật sang người khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Lợn và chim là những ổ chứa tự nhiên của virus viêm não Nhật Bản.

Muỗi mang virus viêm não Nhật Bản thường ở các vùng ngoại ô, nông thôn, đặc biệt là nơi có nhiều ruộng lúa hoặc đầm lầy. Ngoài ra, muỗi mang virus cũng đã được tìm thấy ở các khu vực thành phố. Chúng thường hoạt động lúc chiều tà và khi mặt trời mọc. Tuy nhiên, bệnh viêm não Nhật Bản không thể lây từ người sang người.

Bạn có biết: Viêm não Nhật Bản là bệnh gì? 2Muỗi là nguyên nhân truyền bệnh viêm não Nhật Bản từ động vật sang người.

Tỉ lệ tử vong cao

Cơ quan Dịch tể Quốc gia cho biết, ước tính, khoảng 25 – 35% bệnh nhân mắc bệnh  viêm não Nhật Bản tử vong và khoảng 50% bệnh nhân có di chứng thần kinh, tâm thần.

Số ca tử vong nhiều nhất trong vòng 7 ngày đầu khi hôn mê sâu, co giật và tổn thương hệ thần kinh gây rối loạn hô hấp, tim mạch trầm trọng, tử vong giai đoạn sau chủ yếu do các biến chứng như viêm phổi, suy kiệt…

Cách phòng ngừa bệnh viêm não Nhât Bản

Bạn có biết: Viêm não Nhật Bản là bệnh gì? 3Tiêm phòng vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Việc phòng ngừa chính của bệnh viêm não Nhật Bản là tránh muỗi đốt và tiêm ngừa vắc xin. Vắc xin giúp bảo vệ đến hơn 95% và được khuyến khích cho tất cả công dân trên 1 tuổi. Đối với khách du lịch đến các vùng nông thôn, những người cư trú từ 6 – 12 tháng trở lên ở khu vực thành thị nơi có bệnh phổ biến thì nên tiêm vắc xin phòng bệnh. Cần thực hiện tiêm phòng ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch.

Lưu ý: Một số bệnh nhân có thể xảy ra phản ứng phụ với vắc xin như: Đau cánh tay, đau nhẹ và đau ở một số vùng trên cơ thể. Khoảng 1% bệnh nhân có phản ứng dị ứng. Tất cả bệnh nhân được yêu cầu duy trì quan sát trong 30 phút sau khi tiêm, phản ứng này cũng có thể xảy ra ít nhất 10 ngày sau khi tiêm phòng. Tránh sử dụng các đồ uống chứa cồn trong vòng 48 giờ sau khi chủng ngừa.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.