Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện tượng xuất tinh sớm có thể xảy ra ở mọi đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Hoặc nguyên nhân gây hiện tượng xuất tinh sớm là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Tuổi dậy thì là giai đoạn nhạy cảm với nhiều biến động về tâm sinh lý của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ có thể gặp phải tình trạng xuất tinh sớm. Vậy xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Đây có thể là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài với tần suất tăng dần thì trẻ cần được đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị nếu cần thiết.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là gì?

Theo thống kê, thời gian xuất tinh trung bình của nam giới là 5 phút sau khi kích thích dương vật. Tuy nhiên, con số này có thể khác nhau ở mỗi đối tượng, thường dao động từ 5 phút tới 30 phút. Khi được kích thích, hệ thống thần kinh trung ương sẽ kiểm soát quá trình xuất tinh và khởi động quá trình đồng thời với giai đoạn đạt khoái cảm tối đa. 

Xuất tinh sớm là cụm từ để chỉ tình trạng xuất tinh quá nhanh khi nam giới bị kích thích tình dục, thậm chí ngay sau khi quá trình kích thích diễn ra đạt mức tối thiểu. Điều này có thể xảy ra mọi đối tượng, ở mọi độ tuổi. 

Tình trạng này sẽ trở nên đáng lo ngại khi tần suất xảy ra tăng dần, gây ảnh hưởng tới tâm lý và đời sống của nam giới. Đặc biệt ở giai đoạn tuổi dậy thì, xuất tinh sớm là khi quá trình phóng tinh xảy ra quá sớm, thường dưới một phút hoặc ngay khi đạt được khoái cảm.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị xuất tinh sớm 1Xuất tinh xảy ra khi nam giới được kích thích tình dục

Trường hợp dẫn tới xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thường do nhiều nguyên nhân. Một số trường hợp dưới đây có thể là yếu tố tác động tới quá trình phóng tinh, bao gồm:

Thủ dâm với tần suất quá nhiều

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể nam giới có nhiều biến chuyển về tâm lý và hormone với sự gia tăng hàm lượng testosterone hay còn được gọi là hormone sinh dục nam. Sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ kích thích nam giới về thể chất và tâm lý tình dục. 

Vì vậy, thủ dâm là phương pháp dễ dàng và nhanh chóng giúp thỏa mãn tâm lý này. Tuy nhiên, do thực hiện sai cách hoặc làm với tần suất quá nhiều có thể gây tác động xấu tới quá trình phóng tinh. Về lâu dài, có thể gây xuất tinh sớm ở nam giới trong độ tuổi dậy thì.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị xuất tinh sớm 2Thủ dâm nhiều có thể gây rối loạn quá trình xuất tinh

Mộng tinh

Một giai đoạn đặc trưng của tuổi dậy thì đó là “giấc mơ ướt” xuất hiện hay còn gọi là mộng tinh. Hiện tượng này thường xảy ra trong lúc ngủ, khi nam giới mơ về hình ảnh thân mật, âu yếm hoặc quan hệ với người khác. 

Điều này sẽ kích thích tình dục và tiến hành quá trình phóng tinh. Thông thường, “giấc mơ ướt” là một hiện tượng sinh lý vô cùng bình thường và sẽ giảm dần về tần suất theo thời gian. 

Nhưng có một số nguyên nhân có thể khiến giai đoạn mộng tinh kéo dài gây xuất tinh sớm cũng như ảnh hưởng tới đời sống tình dục của nam giới. Nếu tình trạng này xuất hiện quá nhiều có thể gây yếu sinh lý, suy nhược cơ thể và ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Di tinh gây xuất tinh sớm

Di tinh là hiện tượng mất phản xạ xuất tinh hoặc xuất tinh dịch nhưng do không đạt tới cực khoái. Tình trạng này thường bắt nguồn từ các loại bệnh lý hoặc dị tật bẩm sinh tại bộ phận sinh dục như ống phóng tinh hay túi tinh.

Hiện tượng di tinh cần được can thiệp và điều trị sớm. Nếu không, điều này có thể gây rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nhiều… gây ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh cũng như chất lượng sinh hoạt tinh dục, đồng thời giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Vậy “Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?”, tình trạng này tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người bệnh nhưng có thể ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày nếu điều này tái diễn thường xuyên. Một số tác động tiêu cực có thể kể tới như:

  • Tâm lý: Trong thời kỳ dậy thì với tâm lý nhiều biến động, tình trạng xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng tới tinh thần của người mắc, khiến họ cảm thấy lo lắng, tự ti hay mặc cảm từ giai đoạn dậy thì cho tới khi trưởng thành.

  • Tăng nguy cơ mắc di tinh: Khi hiện tượng xuất tinh sớm kéo dài sẽ làm người bệnh tăng nguy cơ mắc di tinh. Khi đó, người bệnh có biểu hiện khó xuất tinh hoặc không thể đạt được cực khoái khi kích thích.

  • Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Nếu tình trạng xuất tinh sớm tái phát và không được điều trị dứt điểm nguyên nhân sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới trong giai đoạn trưởng thành khiến họ khó có con. Không chỉ vậy, điều này có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân gia đình và cuộc sống sinh hoạt tình dục.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị xuất tinh sớm 3Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Làm gì khi con bị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì?

Giai đoạn trước tuổi dậy thì, nam giới rất dễ chịu những tác động kích thích gây ra hiện tượng xuất tinh sớm. Nếu phụ huynh có con cái gặp phải tình trạng này, điều quan trọng nhất là chính bản thân các em phải là người chia sẻ sớm cho bố mẹ mình biết để được điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Điều trị tình trạng xuất tinh sớm

Nếu hiện tượng xuất tinh sớm xảy ra liên tục với tần suất tăng dần, người bệnh cần liên hệ bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Tình trạng này hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm với một số phương pháp như:

  • Sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  • Kiểm soát tâm lý và giảm căng thẳng, lo lắng.

  • Sử dụng biện pháp quan hệ an toàn như bao cao su.

Ngoài ra, đây là thời điểm mà trẻ cần chỗ dựa tinh thần và sự quan tâm, sẻ chia từ gia đình. Phụ huynh cần cố gắng giúp trẻ ổn định tinh thần, bỏ qua mặc cảm và tự tin vào bản thân mình. Điều này không chỉ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh mà còn giúp trẻ xây dựng niềm tin, tránh ảnh hưởng tới tính cách hình thành khi trẻ trưởng thành.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị xuất tinh sớm 4Kiểm soát căng thẳng giúp giảm tình trạng xuất tinh sớm

Phòng ngừa xuất tinh sớm

Vấn đề xuất tinh sớm hoàn toàn có thể được phòng ngừa và kiểm soát bằng các biện pháp như sau:

  • Bài tập Kegel: Bài tập này sẽ giúp tăng cường trương lực cơ sàn chậu. Từ đó, giúp kéo dài thời gian phóng tinh và phòng ngừa hiện tượng xuất tinh sớm.

  • Hạn chế thủ dâm, thủ dâm không điều độ sẽ dễ dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì.

  • Kiểm soát căng thẳng, lo lắng, giải tỏa cảm xúc.

Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Hưng Thịnh về câu hỏi “Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Tình trạng xuất tinh sớm có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi hay đối tượng nào. Tuy nhiên, tuổi dậy thì là giai đoạn thường xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm rất đa dạng. Khi hiện tượng xuất tinh sớm kéo dài và tái diễn, người bệnh cần đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Medlatec.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết