Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các bậc phụ huynh đã biết cách xử trí khi trẻ bị sởi như thế nào và phòng bệnh sởi hiệu quả cho trẻ để bảo vệ con khỏi bệnh nguy hiểm này?

Xử trí khi trẻ bị sởi và cách phòng bệnh sởi hiệu quả cho con 1Sởi là căn bệnh nguy hiểm cần có biện pháp xử trí tốt khi con bị nhiễm sởi.

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có mức lây lan cao thường gặp ở trẻ em với các triệu chứng như  sốt cao, phát ban, chảy nước mũi, ho, ho khan… Xử trí khi trẻ bị sởi và phòng bệnh sởi cho trẻ thế nào hẳn là điều các bậc phụ huynh quan tâm nhất để bảo vệ trẻ trước căn bệnh nguy hiểm nhất.

Trẻ em có hệ miễn dịch yếu, là đối tượng dễ bị truyền nhiễm nhất.  Sau khoảng 6 – 8 nhiễm sởi, trẻ có bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên như sốt cao, ho, đau mắt đỏ, xuất hiện các nốt trắng ở miệng. Tiếp theo sau 3 – 4 ngày, các nốt ban đỏ cũng xuất hiện, bắt đầu ở tai sau đó đến trán rồi lây ra toàn thân. Thông thường, sau 1 – 2 ngày tiếp theo thì các nốt trắng biến mất, 3 – 4 ngày sau khi xuất hiện ban đỏ thì giảm sốt và phải mất 5 – 6 ngày thì các ban đỏ biến mất. Ở các trường hợp nhẹ, khi ban đỏ biến mất thì da các vết này cũng đóng vẩy và cơ thể khỏi bệnh. Có những trường hợp nặng có thể kéo dài đến vài tháng và việc chăm sóc trẻ bị sởi cũng thường mất thời gian và khó khăn hơn.

1. Cách xử trí khi trẻ bị sởi mà bố mẹ nên biết

Xử trí khi trẻ bị sởi và cách phòng bệnh sởi hiệu quả cho con 2Xử trí khi trẻ bị sởi cần chú ý cách ly và chăm sóc tốt trong chế độ ăn uống.

Để giúp  trẻ rút ngắn thời gian lành bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng gây biến chứng, các mẹ cần áp dụng những biện pháp xử trí khi trẻ bị sởi dưới đây:

  • Nên cho trẻ nghỉ ngơi trong phòng để cách ly với mọi người. Phòng ở của trẻ cần tránh gió lạnh.
  • Trường hợp con bị sốt, phụ huynh có thể cho con sử dụng thuốc hạ sốt, việc dùng các loại thuốc kháng sinh thì không được khuyến cáo, tuy nhiên nếu cần mẹ nên tham khảo sự chỉ định từ bác sĩ trước khi cho bé dùng.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất là cách tốt nhất giúp con nâng cao sức đề kháng để chống chọi với các virus lây bệnh. Bên cạnh đó, mẹ nhớ bổ sung các thực phẩm hoặc thức uống giàu vitamin để phòng đau mắt đỏ.
  • Thức ăn chế biến dạng mềm để bé dễ tiêu hóa hơn, không nên cho bé ăn thức ăn quá cứng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Trong thời gian chăm sóc con, bố mẹ nhớ mang khẩu trang để phòng lây bệnh, chú ý rửa tay thật sách trước và sau khi tiếp với trẻ. Căn bệnh có tính lây lan rất cao, vì vậy để phòng bệnh cho người khác, mẹ cần chú ý chăm sóc cơ thể sạch sẽ.
  •  Với các trường hợp nhẹ, mẹ có thể cho trẻ sử dụng globulin miễn dịch cho con và cũng là biện pháp giúp giảm đi biến chứng do bệnh sởi gây nên.

Tuy nhiên, để có cách xử trí khi trẻ bị sởi tốt nhất, bố mẹ có thể đưa trẻ đến viện khám để xác định chính xác mức độ nhiễm sởi là nặng hay nhẹ, từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị phù hợp nhất cho bé. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để phòng bệnh sởi cho trẻ.

2. Tiêm phòng sởi là biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi dịch bệnh nguy hiểm này

Xử trí khi trẻ bị sởi và cách phòng bệnh sởi hiệu quả cho con 3Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh sởi an toàn và hiệu quả cho con.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ mũi. Đây là cách an toàn để bảo vệ con khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Tiêm vắc-xin chủng ngừa bệnh sởi là mũi tiêm miễn phí cho trẻ trong các đợt tiêm phòng. Trẻ cần được tiêm đầy đủ 2 mũi để đáp ứng được khả năng miễn dịch. Theo đó, mũi tiên đầu tiên lúc trẻ 9 tháng, mũi tiêm thứ 2 khi con được 18 tháng. Trong trường hợp, các phụ huynh quên lịch tiêm phòng hoặc vì lý do sức khỏe mà trẻ cần được hoãn tiêm, phụ huynh có thể tiêm bổ sung sau cho trẻ trong thời gian sớm nhất.

Hiệu quả vắc-xin cũng tùy thuộc vào thời điểm trẻ được tiêm phòng. Hiệu quả đối với các trẻ được tiêm trong giai đoạn sơ sinh (dưới 12 tháng tuổi), bởi lúc trẻ sinh ra được nhận kháng thể từ người mẹ, các kháng thể này có thể tiêu diệt hoặc làm giảm hiệu quả các vi khuẩn có lợi trong vắc-xin. Hiệu quả thường đạt đến 98% sau khi trẻ trên 1 tuổi là bởi vì các kháng thể nhận từ mẹ đã mất dần hiệu lực, không đủ mạnh để làm chết các virus trong vắc-xin.

Tóm lại, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm, có tính lây lan cao, các biện pháp xử trí khi trẻ bị sởi cần chú ý trong vấn đề chăm sóc và đảm bảo phòng bệnh cho những người xung quanh.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.