Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y thì phương pháp xoa bụng chữa viêm đại tràng cũng là một trong những cách làm giảm cơn đau nhanh chóng và vô cùng hiệu quả.

Xoa bụng chữa viêm đại tràng mang đến hiệu quả bất ngờ cho người bệnh1Bệnh nhân nên xoa bụng thường xuyên để giảm nhanh các cơn đau đo đại tràng co thắt.

Xoa bụng có tác dụng gì đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng?

Có thể bạn chưa biết, xoa bụng không chỉ có tác dụng làm giảm nhanh các cơn đau của bệnh viêm đại tràng co thắt mà còn giúp bệnh nhân ổn định nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, chống táo bón và phòng ngừa bệnh tái phát vô cùng hiệu quả. Theo đó, chỉ cần bỏ ra vài phút mỗi ngày để thực hiện động tác này người bệnh sẽ giảm thiểu được tần suất đi viện cũng như hạn chế được việc sử dụng một số loại thuốc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách xoa bụng chữa viêm đại tràng hiệu quả

Xoa bụng ở tư thế đứng thẳng: Ở tư thế này, bệnh nhân chỉ cần đứng thẳng, tay trái chống vào eo sao cho ngón cái nằm phía trước và các ngón còn lại nằm phía sau, tay phải đặt úp lên rốn rồi bắt đầu xoa tròn từ vùng rốn lan dần ra vùng bụng xung quanh, rồi xoa dọc theo khung đại tràng từ 100 – 150 vòng mỗi lần, sau đó đổi lại, dùng tay phải để massage.

Thực hiện tương tự, bệnh nhân chỉ cần đặt tay phải chống vào eo và đặt tay trái vào ổ bụng, sau đó xoa ngược lại, từ phía ngoài di chuyển dần vào bên trong rốn. Lần này cũng xoa liên tục từ 100 – 150 vòng nữa, sao cho tổng số vòng xoa nằm trong khoảng từ 200 đến 300 lần là được.

Xoa bụng chữa viêm đại tràng mang đến hiệu quả bất ngờ cho người bệnh2Bênh nhân có thể áp dụng phương pháp xoa bụng chữa viêm đại tràng ngay cả khi đang nằm hoặc đang đứng.

Xoa bụng với tư thế nằm ngửa: Ở tư thế này, bệnh nhân chỉ cần nằm ngửa, thả lỏng người, sau đó đặt bàn tay trái và bàn tay phải úp chồng lên nhau trên ổ bụng, rồi bắt đầu xoa theo chiều kim đồng hồ, dọc theo khung đại tràng khoảng 100 vòng mỗi lần là được.

Nên xoa bụng giảm đau đại tràng co thắt vào thời điểm nào?

Bệnh nhân có thể xoa bụng để giảm các cơn đau do viêm đại tràng co thắt gây ra vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nhân nên xoa bụng vào những thời điểm xuất hiện cơn đau của viêm đại tràng co thắt. Bởi vì lúc này động tác xoa bóp, massage bụng sẽ giúp bệnh nhân xoa dịu cơn đau một cách hiệu quả nhất, đồng thời giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Để giảm đau hiệu quả, bệnh nhân còn có thể kết hợp với các biện pháp khác như chườm nóng, vận động cơ thể, ăn uống đúng cách,… Ngoài ra, việc thường xuyên xoa bóp bụng hàng ngày vào mỗi buổi sáng cũng sẽ giúp cho người bệnh hạn chế táo bón, kích thích tiêu hóa và điều hòa nhu động ruột một cách hiệu quả hơn.

Xoa bụng chữa viêm đại tràng mang đến hiệu quả bất ngờ cho người bệnh3Để giảm đau hiệu quả, bệnh nhân cần phải ăn uống đúng cách với các loại thực phẩm giàu chất xơ.

Xoa bụng là một trong những cách làm đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả giảm đau vượt ngoài sự mong đợi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng làm giảm các cơn đau mà viêm đại tràng gây ra cho người bệnh, chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm. Chính vì thế, bệnh nhân cần phải tìm gặp bác sĩ để kiểm tra và loại bỏ căn nguyên gây bệnh, đó mới chính là cách điều trị tận gốc tình trạng viêm loét đại tràng. 

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.