Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu là một xét nghiệm cơ bản và quan trọng. Các kết quả xét nghiệm này cho phép bác sĩ chẩn đoán và theo dõi sức khỏe của bệnh nhân. Ở đó bạn sẽ tìm được phương án điều trị phù hợp nhất.

Nước tiểu chứa một số thành phần cụ thể được hình thành trong quá trình trao đổi chất và được bài tiết qua nước tiểu ở người bình thường hoặc người bị bệnh. Một mẫu xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu giúp bác sĩ định hướng và kiểm soát một số bệnh liên quan đến chuyển hóa.

Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu là gì?

Nước tiểu chứa các thành phần cụ thể được hình thành trong quá trình chuyển hóa hoặc bệnh lý và được thải ra ngoài qua thận cùng với nước tiểu. Phân tích nước tiểu để tìm kiếm các thành phần có thể nhìn thấy trong nước tiểu như hồng cầu, bạch cầu, tế bào biểu mô, các loại phôi, tinh thể. Khi nước tiểu được để lắng, các thành phần này trở nên cô đặc, có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra cặn nước tiểu dưới kính hiển vi. 

Nước tiểu chứa các thành phần cụ thể được hình thành trong quá trình chuyển hóa hoặc bệnh lý Nước tiểu chứa các thành phần cụ thể trong quá trình chuyển hóa hoặc bệnh lý

Có hai cách để kiểm tra cặn nước tiểu: Cặn tươi và cặn Addis. 

  • Cặn tươi: Có thể lấy nước tiểu kẽ vào buổi sáng hoặc bất kỳ ngày nào trong ngày, cho vào ống nghiệm, lấy một giọt nước tiểu không ly tâm và kiểm tra cặn nước tiểu dưới kính hiển vi với vật kính 10x.
  • Cặn Addis: 6h sáng cho người bệnh đái hết nước tiểu trong đêm, ghi chú thời gian, uống 200 ml nước đun sôi để nguội. Sau đó, người bệnh nằm nghỉ và đi tiểu vào chậu (đã rửa sạch bằng xà phòng). 9h cho đến lần đi tiểu cuối cùng của bệnh nhân, sau đó đo lượng nước tiểu và ghi chú vào giấy xét nghiệm. Thu thập 10 ml nước tiểu và đưa đến phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu nhằm mục đích gì?

Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu nhằm mục đích quan trọng sau: 

  • Tầm soát bệnh nhân nhiễm trùng tiểu: Thông thường, khi bị nhiễm trùng tiểu, nước tiểu có màu sẫm hơn và có mùi hôi, thậm chí có máu hoặc nước tiểu thối. Ngoài ra còn có một số triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, sốt và đau hai bên hông v.v. 
  • Phát hiện, theo dõi và điều trị một số bệnh khác như đái tháo đường, các bệnh tiết niệu (sỏi thận, sỏi tiết niệu, v.v.), bệnh gan, huyết áp cao, bệnh nội tiết tố, mang thai hoặc xuất viện do sử dụng thuốc điều trị, nhiễm trùng, v.v. 

Nhờ kết quả của xét nghiệm này, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh và kiểm soát hiệu quả của bệnh. Từ đó điều chỉnh phương pháp điều trị để nâng cao hiệu quả và tăng tốc độ hồi phục của bệnh nhân.

Đây cũng là một thử nghiệm rất đơn giản và rẻ tiền. Việc lấy mẫu không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, thử nghiệm này được sử dụng rộng rãi.

Nhờ kết quả của xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh và kiểm soát hiệu quả của bệnh Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu có thể chẩn đoán bệnh

Đánh giá kết quả xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu

Bình thường 

Bình thường không có hoặc có rất ít tiểu cầu, bạch cầu (0 – 2 tiểu cầu/vi trường; 0 – 3 tiểu cầu/vi trường), một số tế bào vảy do tế bào niêm mạc niệu đạo thoái hóa, đôi khi có ít tinh trùng (nếu là nam). 

Bệnh lý 

Hồng cầu

Đái máu đại thể: Tiểu ra nhiều máu, bằng mắt thường có thể thấy nước tiểu có màu hồng như thịt rửa sạch, hồng cầu lâu ngày mới lắng xuống. Lượng máu nhỏ nhất sẽ làm thay đổi màu sắc của nước tiểu là khoảng 1 ml máu trong 1 lít nước tiểu. Phân tích nước tiểu cho thấy các tế bào hồng cầu dày đặc hiển vi. 

Nếu ly giải hồng cầu, xét nghiệm nước tiểu cho kết quả dương tính với hồng cầu, nhưng xét nghiệm nước tiểu không thấy hồng cầu. 

Trong thực hành lâm sàng, đái máu được quan sát thấy trong viêm cầu thận, lao thận và sỏi niệu (viêm bể thận âm đạo, sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang), viêm bàng quang, ung thư bàng quang; có thể do các bệnh toàn thân (bệnh của hệ tạo máu, rối loạn đông máu). 

Khoảng 1% tiểu máu không rõ nguyên nhân. 

Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu là một loại xét nghiệm đơn giản nhưng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu

Giảm bạch cầu

Bạch cầu có hình đĩa, trong và có nhiều hạt, trông giống như những tế bào bạch cầu khỏe mạnh (gấp 1,5-2 lần kích thước hồng cầu) hoặc teo nhỏ hoặc tích tụ thành đám mủ (khi có màu trắng. tế bào máu). tế bào máu bị thoái hóa). 

Đường tiết niệu hình trụ

Phôi hình trụ là những cấu trúc hình trụ trong nước tiểu. Ở phần lõi của ruột kết là mucoprotein, một loại protein được tiết ra bởi các ống dẫn bị tổn thương được gọi là protein Tam-Holsfall và một loại protein có nguồn gốc từ huyết tương đi qua cầu thận vào nước tiểu.

Trong điều kiện cô đặc và pH nước tiểu có tính axit, chúng đông đặc lại và tạo thành nấm mốc trong ống lượn xa và sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Gang tay đề cập đến tổn thương thực thể đối với cầu thận hoặc ống thận. 

Các thành phần cặn khác

Ngoài ra, một số chất vô cơ và hữu cơ có thể tích tụ trong quá trình lưu giữ lâu dài của nước tiểu. Nếu có nhiều tinh thể sẽ có nguy cơ bị sỏi thận. Tùy theo sự thay đổi sinh lý hoặc bệnh lý mà trong nước tiểu có các tinh thể: Urat, photphat, … Các tế bào trung bình và lớn khác bao gồm các tế bào biểu mô, là các tế bào cũ bị teo lại, không chẩn đoán được nếu chúng nhỏ, nhưng nếu chúng lớn, chúng có thể do viêm âm hộ, niệu đạo, bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Tế bào biểu mô có chất béo màu đặc trưng cho hội chứng thận hư.

Xét nghiệm soi cặn lắng nước tiểu là một loại xét nghiệm đơn giản nhưng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.