Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xét nghiệm máu thủy đậu là một phương pháp giúp nhận biết sớm thủy đậu, để từ đó có phương án điều trị bệnh kịp thời. Vậy xét nghiệm máu thủy đậu ở đâu, như thế nào? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu thủy đậu ở đâu1Xét nghiệm máu thủy đậu

Xét nghiệm máu thủy đậu?

Xét nghiệm máu thủy đậu là phương pháp chẩn đoán bệnh thủy đậu chuẩn xác. Khi bạn có nghi ngờ về việc bản thân hay những người xung quanh nhiễm bệnh thì xét nghiệm máu thủy đậu sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Những người chưa từng bị thủy đậu là những người có nguy cơ cao mắc bệnh khi dịch bùng phát. Vì vậy, nếu bạn chưa tiêm phòng hoặc chưa từng mắc bệnh thì nên đi xét nghiệm máu thủy đậu khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh như: nổi mẩn đỏ, phát ban, sốt, ho nhẹ… để có thể chữa trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng của bệnh.

Hiện nay xét nghiệm máu thủy đậu rất dế dàng, bạn có thể đến các trung tâm y tế, bệnh viện để xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần chọn những địa điểm uy tín để xét nghiệm máu thủy đậu đúng quy trình và cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu thủy đậu ở đâu2Bạn có thể đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện uy tín để xét nghiệm máu thủy đậu

Phòng thủy đậu như thế nào?

Thủy đậu là bệnh lành tính, chỉ cần điều trị chăm sóc kỹ lưỡng thì bệnh sẽ nhanh khỏi, tuy nhiên thủy đậu nguy hiểm ở điểm là có thể để lại biến chứng, mà những biến chứng này thì cực kỳ nghiêm trọng có thể kể đến như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết… Bên cạnh đó, sau khi đã bị thủy đậu, người bệnh sẽ được miễn nhiễm với bệnh, tuy nhiên các virus thủy đậu vẫn ẩn nấp ở gốc thần kinh, khi có cơ hội sẽ tái kích hoạt gây nên bệnh Zona thần kinh. Sau khi xét nghiệm máu thủy đậu, nếu phát hiện nguy cơ mắc bệnh, bạn cần được bác sĩ theo dõi để kịp thời chữa trị khi bệnh có những biểu hiện đầu tiên.

Mỗi người cũng có thể tự phòng bệnh bằng cách đi tiêm phòng vắc-xin thủy đậu. Nhất là trẻ em, phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch kém, người chưa tiêm phòng thủy đậu. Người ở độ tuổi 60 – 80 tuổi cần được tiêm phòng 1 mũi vắc-xin ngừa bệnh zona thần kinh. Việc tiêm phòng 90% sẽ giúp bạn không bị mắc bệnh, hoặc trong trường hợp không mong muốn bị nhiễm bệnh thì biểu hiện của bệnh cũng sẽ nhẹ hơn và không dẫn đến biến chứng. Dù đã được tiêm phòng, bạn cũng không nên chủ quan khi tiếp xúc với người bệnh, để tránh làm dịch bệnh bùng phát bạn cần:

  • Cách ly người bệnh sớm.

  • Có vật dụng riêng cho người bệnh như khăn mặt, mùng mền.

  • Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hoặc dịch tiết từ các nốt mụn của người bệnh.

  • Rửa tay, vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với người bệnh.

  • Cần giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, vệ sinh sạch sẽ để tránh virus lây lan.

Xét nghiệm máu thủy đậu ở đâu3Vắc-xin là phương pháp phòng ngừa thủy đậu đơn giản và hiệu quả nhất

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về những cách điều trị khi bị thủy đậu hoặc những thực phẩm nên kiêng ăn khi bị thủy đậu để có thể giúp bệnh nhanh lành hơn. Việc tìm hiểu kỹ về bệnh sẽ giúp bạn không chỉ bảo vệ mình mà còn bảo vệ cho gia đình tốt hơn.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.