Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xét nghiệm máu sởi là một trong những phương pháp giúp bạn chẩn đoán chính xác rằng bạn đã bị nhiễm sởi hay chưa, vậy xét nghiệm máu sởi được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm máu sởi có chẩn đoán được chính xác bệnh sởi không? 1Xét nghiệm máu sởi là một trong các biện pháp giúp chẩn đoán bệnh sởi.

Xét nghiệm máu sởi có chẩn đoán được chính xác bệnh sởi không hẳn điều quan tâm của rất nhiều người. Bởi đây căn bệnh có mức độ lây lan rất cao, cần được sớm phát hiện và khắc phục kịp thời để phòng các biến chứng nguy hiểm.

Sởi là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây nên và lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, thời điểm xảy ra thường vào mùa Đông Xuân. Tuy nhiên, hiện nay bệnh vẫn gặp ở người lớn vì chưa được tiêm phòng hoặc có tiêm nhưng chưa đủ mũi.  

Bệnh sởi với các biểu hiện thường thấy nhất là sốt, viêm họng, phát ban, ho, ho khan, chảy nước mũi,… Bệnh gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm giác mạc, tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do viêm não.

1. Xét nghiệm máu sởi là gì?

Xét nghiệm máu sởi có chẩn đoán được chính xác bệnh sởi không?Xét nghiệm máu sởi có chẩn đoán được chính xác bệnh sởi không? 2Khi nhận thấy các dấu hiệu, bạn nên xét nghiệm để chẩn đoán chính xác. 

Với chủ trương phòng bệnh hơn chữa bệnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm xét nghiệm khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh sởi để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị sớm nếu bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm máu nói chung là hình thức phổ biến trong ngành dùng để kiểm tra và chẩn đoán tình trạng sức khỏe. Kết quả của quá trình xét nghiệm máu sẽ tính được số lượng các tế bào có trong máu.

Đồng thời, phương pháp xét nghiệm máu cũng giúp đánh giá chính xác thể trạng của bệnh nhân thông qua các triệu chứng.

Do dó, xét nghiệm máu sởi cũng vậy, đây là một trong những phương pháp chính xác giúp chẩn đoán bệnh sởi thông qua kết quả tăng lượng tương bào, qua quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra kết quả nhận định rằng bạn có đang bị nhiễm sởi không.

2. Cách thức thực hiện xét nghiệm máu sởi

Xét nghiệm máu sởi có chẩn đoán được chính xác bệnh sởi không? 2Xét nghiệm máu sởi cần tiến hành lấy máu, sau đó phân tích, đánh giá để đưa ra kết quả chính xác.

Các dấu hiệu của bệnh sởi thường nhầm lẫn với sốt phát ban hay bệnh rubella, do đó khi nhận thấy các dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh.

Cũng tương tự như các hình thức xét nghiệm máu khác, để tiến hành xét nghiệm máu sởi bạn được yêu cầu không ăn uống trong vòng 12 giờ.

Bắt đầu tiến hành xét nghiệm, bạn sẽ được lấy một vài ml máu từ tĩnh mạch. Mẫu máu được lấy xong sẽ được tiến hành kiểm tra và xử lý tại phòng thí nghiệm. Một vài loại máy sẽ được sử dụng đế kiểm tra và đưa ra kết quả phân tích máu trong vòng chưa đến 1 phút.

Công thức máu của người có sức khỏe bình thường là:

  • 4.3000 – 10.800 tế bào/ mm3 bạch cầu.
  • 4,2 – 5,9 triệu tế bào/cm3 hồng cầu.
  • 150.000 – 400.000 tế bào/cm3 tiểu cầu.

Nếu kết quả phân tích các chỉ số này tăng hoặc giảm chứng tỏ cơ thể bạn đang nhiễm bệnh. Với bệnh sởi, công thức máu được phân tích có kết quả như sau:

* Tỷ lệ bạch cầu giảm, chủ yếu là giảm bạch cầu lympho, vẫn có trường hợp tiểu cẩu giảm.

* X-quang phổi xuất hiện viêm phổi kẽ.

* Mô nhu phổi bị tổn thương do có bội nhiễm.

Tóm lại, xét nghiệm máu sởi là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác rằng bạn đã bị nhiễm sởi hay chưa. Để sớm có biện pháp xử lý và phòng các biến chứng nguy hiểm, bạn cần đi làm xét nghiệm khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh sởi nhé!

Thủy Nguyễn 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.