Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sởi là căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe thậm chí là đe dọa tính mạng của trẻ. Các xét nghiệm kháng thể sởi là cách để xác định sớm bệnh từ đó có cách điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu tố cáo trẻ mắc bệnh sởi

Giai đoạn ủ bệnh: Trong giai đoạn này về tổng thể chưa xuất hiện những dấu hiệu cụ thể để xác định trẻ có bị mắc bệnh sởi hay không. Nhưng ở thời điểm này trẻ có thể bị sốt nhẹ.

Giai đoạn khởi phát: Tuy đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn nhưng đây cũng là thời điểm bệnh lây lan mạnh nhất. Một số biểu hiện cụ thể như sốt cao liên tục, kết giác mạc đỏ thậm chí là bị sưng phù lên cùng với đó là các cơn ho, sổ mũi ngày một nhiều hơn.

Xét nghiệm kháng thể sởi để chẩn đoán và điệu trị sớm bệnh sởi ở trẻ em 1Phát ban là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh sởi.

​Giai đoạn phát ban: Cùng với các dấu hiệu bệnh sởi trên thì bắt đầu xuất hiện các nốt phát ban đồng loạt khắp nơi trên cơ thể, tập trung nhiều ở lưng và bụng. Cấu trúc của các nốt phát ban thường kết dính lại với nhau có màu hồng nhạt và khi dùng tay ấn nhẹ vào thì biến mất. Nhưng một khi bệnh diễn biến nặng hơn thì chúng xuất hiện với mật độ dày đặc hơn, đặc biệt mọc ở cả lòng bàn tay và chân. Đôi khi có thể xuất huyết cơ thể kèm chảy máu mũi, miệng.

​Giai đoạn phục hồi: Sau khi đã trải qua các giai đoạn trên, các nốt ban bắt đầu chuyển màu nhạt dần đi rồi bắt đầu bong vảy. Nếu không xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng sau bệnh sởi thì có thể bệnh tự khỏi. Bé có thể vẫn còn ho kéo dài cho đến khi ban lặn hết.

Các xét nghiệm kháng thể sởi

Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học, các xét nghiệm kháng thể sởi cũng có nhiều phương pháp giúp chẩn đoán bệnh chuẩn xác hơn.

Các phương thức xét nghiệm cơ bản: Xét nghiệm kháng thể sởi cơ bản bao gồm xét nghiệm máu, cho chúng ta thấy được tình trạng của bạch cầu tăng hay giảm. X-quang phổi có thể cho thấy viêm phổi kẽ đồng thời có thể thấy mô phổi bị tổn thương khi có bội nhiễm.

Xét nghiệm kháng thể sởi để chẩn đoán và điệu trị sớm bệnh sởi ở trẻ em 2Xét nghiệm kháng thể sởi giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

Xét nghiệm huyết thanh học: Xét nghiệm này giúp phát hiện virus. Phương pháp này được tiến hành khi phát ban trong ngày thứ 3 để tìm thấy kháng thể IgM​. Hầu hết các trung tâm áp dụng hình thức xét nghiệm này thường lấy hai mẫu huyết ở giai đoạn cấp và giai đoạn hồi phục để có thể đưa ra kết quả một cách chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh sởi ở trẻ em

Bệnh sởi là căn bệnh truyền nhiễm thường xảy ra ở trẻ em, bố mẹ có thể giúp con phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng một số biện pháp đơn giản dưới đây:

Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Đây là nguyên tắc hàng đầu hạn chế sự tấn công bệnh sởi cũng như là lây nhiễm. Khi hắt hơi hoặc ho nhất định phải dùng tay che lại, nhớ rửa tay trước khi ăn và đặc biệt là chế biến thức ăn cho trẻ.

Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng đừng quên vệ sinh môi trường ở và sinh hoạt. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, tẩy trùng các vật dụng, đồ chơi của con để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi là biện pháp phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ em một cách hiệu quả và chủ động nhất.

Xét nghiệm kháng thể sởi để chẩn đoán và điệu trị sớm bệnh sởi ở trẻ em 3Bố mẹ nên có những biện pháp phòng tránh bệnh sởi cho bé đặc biệt là tiêm vắc xin.

Bệnh sởi được đánh giá là một trong những căn bệnh có mức ảnh hưởng nghiêm trọng đối với chất lượng cuộc sống của trẻ với những biến chứng nặng nề như viêm thanh quản, viêm tai giữa, mù hòa, viêm màng não thậm chỉ là tử vong. Vì vậy các ông bố bà mẹ nên có những biện pháp phòng ngừa và thực hiện các xét nghiệp kháng thể sởi để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.