Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xét nghiệm bệnh sởi để có thể chủ động phòng ngừa, hạn chế sự phát triển và lây lan nhanh chóng của bệnh nhằm đưa ra giải pháp điều trị kịp thời và hợp lý.

 

Xét nghiệm bệnh sởi – Xóa bỏ nỗi lo về sức khỏe cho mọi người 1Sởi là căn bệnh nguy hiểm không thể xem thường.

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm bệnh sởi?

Bệnh sởi bùng phát rất nhanh và để lại rất nhiều hệ quả nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh sau này. Do đó, tất cả mọi người khi nhận thấy có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh thì nên tiến hành làm xét nghiệm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Khi bị sởi, người bệnh thường có các triệu chứng như sốt nhẹ hoặc vừa, sau đó sốt cao hơn 39 độ C, mắt đỏ có gỉ, chảy nước mũi, ho liên tục, phát ban… Phát ban được xem là biểu hiện có giá trị chẩn đoán và phát hiện sớm nhất đối tượng có mắc bệnh hay không. Vì chúng ta có thể phân biệt sởi và sốt phát ban thông qua nốt ban sởi.

Bệnh sởi có thể gặp ở đa dạng lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em do sức đề kháng kém, không được tiêm phòng đầy đủ vắc xin nên không có khả năng miễn dịch phòng bệnh. Chính vì thế cố gắng nắm rõ các cách phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ em cũng như tiến hành làm xét nghiệm nhằm sớm phát hiện kịp thời và chăm sóc đúng cách để ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Người lớn cũng hoàn toàn có thể bị sởi nếu như cơ thể không đủ khả năng miễn dịch với bệnh.

 

Xét nghiệm bệnh sởi – Xóa bỏ nỗi lo về sức khỏe cho mọi người 2Khi nhận thấy dấu hiệu đặc trưng của bệnh sởi cần đến các trung tâm y tế xét nghiệm.

Xét nghiệm bệnh sởi như thế nào?

Khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh sởi thì không nên do dự mà phải nhanh chóng đến các cơ quan y tế, bệnh viện để tiến hành thực hiện xét nghiệm sớm nhất bởi những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi không phải ai cũng biết. Tình hình dịch sởi phát triển và bùng phát trên diện rộng kéo theo nhiều diễn biến tiêu cực do đó xu hướng xét nghiệm chính là lựa chọn tối ưu hàng đầu, an toàn và nhanh chóng, giúp mọi người phát hiện chính xác bệnh để điều trị đúng cách, giảm thiểu nguy cơ lây lan dẫn đến những biến chứng nặng nề như viêm não, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc…

Hiện nay tại các trung tâm y tế và bệnh viện có 2 cách xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sởi hiệu quả nhất. Đầu tiên là hình thức xét nghiệm cơ bản. Thông thường, nếu bị sởi, khi xét nghiệm công thức máu sẽ giảm bạch cầu và bạch cầu lympho, đồng thời cũng có thể giảm cả tiểu cầu. Phương pháp X-quang phổi cũng có thể giúp nhận thấy viêm phổi kẽ và những tổn thương nhu mô ở phổi khi thấy có xuất hiện bội nhiễm.

Thứ hai là hình thức xét nghiệm huyết thanh học phổ biến hay dùng nhất để phát hiện bệnh. Người làm xét nghiệm sẽ được lấy máu, tốt nhất là trong khoảng thời gian 4 – 28 ngày phát ban. Đồng thời dịch mũi họng cũng được tiến hành lấy càng sớm càng tốt trong thời kỳ viêm long. Xét nghiệm này dùng kĩ thuật tinh vi giúp tìm ra kháng thể IgG đặc hiệu với sởi bằng cách lấy hai mẫu của huyết thanh giai đoạn cấp và phục hồi để thực hiện xác định hiệu giá ở kháng thể. Theo kết quả đánh giá thì hiệu giá kháng thể ở lần 2 cao gấp nhiều lần, ít nhất là 4 lần so với lần đầu. Sau đó phân lập virus và thực hiện phản ứng khuếch đại gen.

 

Xét nghiệm bệnh sởi – Xóa bỏ nỗi lo về sức khỏe cho mọi người 3Xét nghiệm là phương pháp an toàn và nhanh chóng phát hiện bệnh sởi.

Xét nghiệm bệnh sởi vô cùng an toàn và nhanh chóng giúp mọi người sớm phát hiện bệnh cũng như chủ động đề phòng, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cộng đồng.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.