Nhà thuốc Hưng Thịnh

Suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ là bệnh khiến phụ huynh lo lắng trước tình trạng phát triển kém của con so với bạn đồng lứa, nó còn là bệnh gây ra nhiều tác hại không đáng có sau này. Thế nên chúng ta cần tuyên truyền và thực hiện một mô hình phòng chống suy dinh dưỡng hiệu quả.

Xây dựng mô hình phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em hiệu quả 1Xây dựng một mô hình phòng chống suy dinh dưỡng hiệu quả giúp bé phát triển tốt.

Mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em

Việt Nam chúng ta là một nước đang phát triển có tỷ lệ trẻ mắc suy dinh dưỡng khá cao, nhất là với những bé ở vùng dân tộc thiểu số. Trẻ mắc suy dinh dưỡng thường có các biểu hiện thấp còi, nhẹ cân và chậm phát triển hơn các bạn đồng lứa. Không những thế, suy dinh dưỡng còn gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn về sau này cho bé. 

Vì lý do đó mà chúng ta cần xây dựng một mô hình phòng chống suy dinh dưỡng hiệu quả ở Việt Nam, với mục tiêu cụ thể chính là cải thiện dinh dưỡng cho các bé. Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ chính là cải thiện cả cân nặng, chiều cao và giảm mức suy dinh dưỡng xuống độ trung bình theo thang đo của WHO. Đảm bảo cho dinh dưỡng mỗi bữa ăn hằng ngày của trẻ được cải thiện cả về số lượng và chất lượng, đồng thời hạn chế những vấn đề sức khỏe nảy sinh liên quan đến dinh dưỡng.

Xây dựng mô hình phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em hiệu quả 2Trẻ  bị suy dinh dưỡng thể thấp còi khi lớn lên chậm phát triển chiều cao hơn so với bạn đồng lứa.

Xây dựng mô hình phòng chống suy dinh dưỡng hiệu quả ở Việt Nam

Để xây dựng được một mô hình phòng chống suy dinh dưỡng hiệu quả, chúng ta cần đề ra một kế hoạch dài hạn và thiết thực. 

  • Tiến hành phổ cập về kiến thức dinh dưỡng cho mọi người: Thông qua các kênh thông tin đại chúng như internet, báo, đài,… chúng ta cần đưa ra các thông tin cần thiết để mọi người quan tâm và thực hiện cung cấp dinh dưỡng đúng cho trẻ một cách thường xuyên, an toàn, hợp lý. Với bà con vùng sâu vùng xa, chúng ta có thể phối hợp với các cơ quan y tế khu vực, Hội phụ nữ,… để tuyên truyền về nguy cơ của bệnh.

  • Phòng chống việc thiếu chất dinh dưỡng: Thực hiện hướng dẫn dinh dưỡng cho các bà mẹ, nhất là những bà mẹ có con cái trong độ dưới 5 tuổi, bằng các giải pháp như là tuyên truyền giáo dục, thực hiện đa dạng hoá bữa ăn, tăng vi chất vào thực phẩm…

Xây dựng mô hình phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em hiệu quả 3Đa dạng bữa ăn và tăng các vi chất bổ sung cho trẻ giúp phòng chống suy dinh dưỡng.

  • Phòng chống các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng: Tổ chức và giám sát tình hình suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt chú ý đến đối tượng là các trẻ em vùng cao, miền núi. Chỉ cho mọi người cách phòng và chống các bệnh mạn tính ở những trẻ mắc suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi như là bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, loét giác mạc…

  • Theo dõi, giám sát và đánh giá các mục tiêu dinh dưỡng: Chúng ta cần tổ chức định kỳ các đợt giám sát hoạt động và đánh giá mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ tại những điểm xây dựng mô hình. Hoạt động này sẽ giúp các điểm này điều chỉnh thiếu sót, giải quyết các khó khăn và vướng mắc khi thực hiện. Sau đó chúng ta sẽ có được đánh giá và đúc kết được kinh nghiệm từ mô hình phòng chống suy dinh dưỡng, rồi mở rộng mô hình rộng khắp.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.