Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố thử nghiệm quốc tế 3 loại thuốc mới điều trị Covid-19 là Artesunate, Imatinib và Infliximab nhằm tìm hiểu hiệu quả của chúng trên bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thử nghiệm nằm trong chương trình Solidarity PLUS của WHO dành cho các loại thuốc điều trị Covid-19. Đây là chương trình hợp tác toàn cầu với hoạt động nghiên cứu và phát triển các liệu pháp điều trị Covid-19.

Giai đoạn tiếp theo trong chương trình này chính là thử nghiệm 3 loại thuốc Artesunate, Imatinib và Infliximab trên hàng ngàn bệnh nhân tình nguyện tại hơn 600 bệnh viện ở 52 quốc gia.

WHO thử nghiệm lâm sàng 3 ứng viên thuốc điều trị Covid-19 mới 1Tổ chức Y tế Thế giới thông báo đang thử nghiệm thêm ba loại thuốc trị Covid-19 trong một cuộc thử nghiệm toàn cầu.

Artesunate là thuốc điều trị sốt rét ác tính. Trong thử nghiệm với bệnh nhân Covid-19 nặng, thuốc sẽ sử dụng liều chuẩn như khuyên dùng cho điều trị sốt rét nặng. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch trong vòng 7 ngày. 

Artesunate là dẫn xuất của thuốc artemisinin, một loại thuốc chống sốt rét chiết xuất từ thảo dược Artemisia annua. Artemisinin đã được dùng rộng rãi trong điều trị sốt rét và các bệnh do ký sinh trùng khác trong vòng hơn 30 năm qua, và được coi là rất an toàn.

Imatinib là thuốc sử dụng cho một số bệnh ung thư. Trong thử nghiệm với bệnh nhân Covid-19 nặng, thuốc được dùng liều chuẩn ở ngưỡng thấp hơn so với bệnh nhân ung thư có khối u ác tính huyết học. Thuốc dùng bằng đường uống, mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 14 ngày.

Infliximab là thuốc điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch. Trong thử nghiệm trên bệnh nhân Covid-19 nặng, thuốc được tiêm tĩnh mạch với một liều duy nhất.

Infliximab đã được dùng để điều trị một số bệnh tự miễn trong vòng hơn 20 năm qua, nó chứng tỏ hiệu quả cao và an toàn trong việc hạn chế viêm nhiễm phổ rộng, trong đó bao gồm cả nhóm người cao tuổi dễ tổn thương về mặt lâm sàng trước Covid-19.

WHO thử nghiệm lâm sàng 3 ứng viên thuốc điều trị Covid-19 mới 2Các cuộc thử nghiệm thuốc mới nhằm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả Covid-19.

Các loại thuốc trong thử nghiệm được một hội đồng chuyên gia độc lập lựa chọn vì tiềm năng của chúng trong việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 đang điều trị trong bệnh viện.

Cuộc thử nghiệm WHO công bố ngày 11-8 là giai đoạn 2. Trước đó, WHO đã thử nghiệm 4 loại thuốc Remdesivir, Hydroxychloroquine, Lopinavir và Interferon với sự tham gia của gần 13.000 bệnh nhân tại 500 bệnh viện trên 30 quốc gia.

Hồi tháng 10-2020, kết quả tạm thời cho thấy 4 loại thuốc kể trên có ít hoặc không ảnh hưởng tới bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện. Kết quả cuối cùng sẽ ra mắt vào tháng tới.

WHO thử nghiệm lâm sàng 3 ứng viên thuốc điều trị Covid-19 mới 3Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Thông qua thử nghiệm giai đoạn mới Solidarity PLUS, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có cơ hội sử dụng trình độ chuyên môn và nguồn lực để đóng góp cho nghiên cứu Covid-19 toàn cầu.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.