Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thủy đậu là một căn bệnh phổ biến và không quá khó để điều trị. Tuy nhiên do bệnh rất dễ lây lan thêm vào đó là sự chủ quan của người bệnh nên bệnh dễ bùng phát thành dịch. Để phần nào ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh chúng ta cần biết về thời gian mà virus thủy đậu sống trong không khí. Vậy virus thủy đậu sống bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu.

Virus thủy đậu sống trong bao lâu 1Virus thủy đậu sống trong lâu?

Virus gây ra thủy đậu là gì?

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm do một loại virus có tên là Varicella gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh và khởi đầu bằng việc xuất hiện những ban đỏ, bóng nước, ngứa trên mặt, thân các chi. Mụn nước có thể mọc bất cứ nơi nào trên cơ thể như các mặt, trên mình, các chi hoặc vùng sinh dục. Các mụn thủy đậu chuyển từ các nốt đổ đến các mụn nước rồi đóng vảy, các vảy này bong ra thường không để lại sẹo trừ khi người bệnh bị nhiễm vi trùng mụn nước thì mới để lại sẹo.

Thủy đậu có nguy cơ lây bệnh rất cao qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt xì, việc tiếp xúc với dịch tiết ra từ các mụn nước của người bệnh cũng có nguy cơ cao bị nhiễm virus thủy đậu. Người bình thường chưa mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ bị nhiễm virus với người đã mắc bệnh là rất cao. Nếu như đã tiếp xúc với virus thủy đậu, thì sau 10 – 21 ngày sẽ phát bệnh. Các triệu chứng thủy đậu như ngứa hay phát ban, mệt mỏi tuy không nguy hiểm nhưng khiến người bệnh khó chịu. Trong một số trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, hội chứng sốc nhiễm độc… Biến chứng của thủy đậu là không thể lường được, vì vậy cần chăm sóc và điều trị bệnh kỹ lưỡng.

Virus thủy đậu sống trong bao lâu 2Mụn nước là biểu hiện thường thấy của thủy đậu.

Virus thủy đậu sống bao lâu?

Người bị thủy đậu cũng chính là nguồn lây bệnh, người chưa từng nhiễm bệnh sẽ bị nhiễm virus thủy đậu khi tiếp xúc với người bệnh vài ngày trước khi người bị bệnh phát ban hoặc các mụn nước của người bệnh đóng vảy.

Mỗi người chỉ nhiễm thủy đậu một lần trong đời, sau đó cơ thể có thể tự miễn với căn bệnh này. Tuy nhiên virus thủy đậu vẫn có thể ẩn náu trong cơ thể người tại các gốc thần kinh, và tái hoạt động gây nên bệnh zona thần kinh. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tái kích hoạt của virus thủy đậu là gì, tuy nhiên theo một số nghiên cứu thì nguyên nhân dẫn đến sự tái kích hoạt của virus thủy đậu sau nhiều năm là do sự suy giảm của hệ miễn dịch do tuổi tác tăng cao hoặc do sự căng thẳng cực độ kéo dài.

Virus thủy đậu sống trong bao lâu?Bệnh Zona thần kinh gây nên bởi virus thủy đậu ẩn náu trong gốc thần kinh người.

Để phòng  ngừa bệnh thủy đậu thì các bác sĩ khuyến cáo mỗi người lớn, trẻ em, thanh thiếu niên nên đi tiêm phòng 2 mũi vắc-xin thủy đậu và người 60 – 80 tuổi nên tiêm vắc-xin ngừa bệnh zona thần kinh 1 liều duy. Việc tiêm phòng sẽ giúp bảo vệ bạn 98% trước virus gây bệnh, hoặc trong trường hợp bạn bị nhiễm bệnh ngoài ý muốn thì bệnh cũng sẽ biểu hiện nhẹ và không để lại biến chứng nguy hiểm. Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa đi tiêm phòng vắc-xin thì nên tránh xa những nguồn lây bệnh.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.