Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng về thuốc ức chế virus Sars-CoV-2 dùng trong điều trị Covid-19 từ thảo dược của Việt Nam. Đây cũng là loại thuốc đầu tiên của Việt Nam được cấp pháp thử nghiệm lâm sàng.

Tại cuộc họp báo trực tuyến sáng ngày 10-8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đây là đề tài nghiên cứu do PGS.TS Lê Quang Huấn và cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học thực hiện. Mục tiêu của nghiên cứu là tạo ra một loại thuốc hoàn toàn từ thảo dược Việt Nam để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh do virus RNA gây ra, đặc biệt virus Sars-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Hiện thuốc từ thảo dược này được lấy tên là VIPDERVIR. Nhóm nghiên cứu đang xây dựng quy trình tạo viên nén trên cơ sở các thảo dược Việt Nam (đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển), đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời phục vụ công tác phòng chống Covid-19 hiện nay.

Việt Nam sắp có thuốc điều chế từ thảo dược trị Covid-19 1PGS.TS Lê Quang Huấn (ở giữa) cùng cộng sự trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó vào ngày 7-8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia (Bộ Y tế) đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và đã thống nhất phê duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng thuốc VIPDERVIR trên bệnh nhân Covid-19.

VIPDERVIR đã được đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương và bộ môn dược lý tại ĐH Y Hà Nội; đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học; ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và tăng cường miễn dịch tại bộ môn dược lý, ĐH Y Hà Nội. Nhóm tác giả đã thử nghiệm trên vật nuôi thỏ.

Đồng thời, VIPDERVIR được nghiên cứu bào chế, sản xuất thử nghiệm và đánh giá độ ổn định tại Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam.

Việt Nam sắp có thuốc điều chế từ thảo dược trị Covid-19 2Thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR từ thảo dược.

PGS.TS Huấn cho biết đã dùng công nghệ hiện đại tin sinh học (phần mềm AutoDock) để sàng lọc các hoạt chất chính trong các loại thảo dược Việt Nam, có lực liên kết mạnh với các đích phân tử, là các phân tử liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus Sars-CoV-2. Đồng thời phối hợp các nghiên cứu của Viện Hàn lâm và các tài liệu y văn để tạo được tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đã sàng lọc nhằm tạo ra thuốc có hiệu quả điều trị cao nhất với khả năng:

  • Ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ.
  • Ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào, nghĩa là đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh.
  • Kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

“Kết quả chứng minh thuốc VIPDERVIR an toàn và có tác dụng ức chế phát triển virus H5N1 và virus Sars-CoV-2, thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật” – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông tin.

Việt Nam sắp có thuốc điều chế từ thảo dược trị Covid-19 3Quang cảnh buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19.

Với kết quả đạt được từ nghiên cứu tiền lâm sàng, Bộ Y tế cho biết thuốc VIPDERVIR sẽ được tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19 trước khi sử dụng đại trà. 

“Từ nay đến cuối năm, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc VIPDERVIR trên người bệnh nhiễm Sars-CoV-2 và nếu đạt yêu cầu, tiêu chuẩn, Bộ sẽ sớm cấp phép cho thuốc được đưa vào lưu hành, sử dụng trong điều kiện đặc biệt của đại dịch hiện nay”, ông Nguyễn Ngô Quang – Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết.

Nhóm tác giả cũng tin tưởng thuốc sẽ có đáp ứng tốt trong quá trình thử nghiệm và được cấp phép cho điều trị Covid-19, kịp thời góp phần phòng và điều trị dịch bệnh này.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.