Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xuyên tâm liên được phép sử dụng trong hỗ trợ điều trị Covid-19, theo thông tin mới đây từ Bộ Y tế.

Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị Covid-19 lần thứ 5, trong đó có một số điểm mới, điển hình là cho phép sử dụng vị thuốc Xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19.

Việt Nam cho phép dùng thuốc xuyên tâm liên điều trị Covid-19 1Việt Nam sử dụng vị thuốc Xuyên tâm liên điều trị Covid-19.

Xuyên tâm liên là vị thuốc gì?

Xuyên tâm liên còn có những tên gọi khác như công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ, cỏ đắng, cỏ Ấn Độ… Xuyên tâm liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi. 

Xuyên tâm liên từng được coi như ‘thần dược’ trong thời kỳ bao cấp tại nước ta. Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn sau ngày giải phóng, ngành y tế cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn về nhiều mặt, khi đó, Xuyên tâm liên được dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Theo thời gian, khoa học y tế phát triển với những loại thuốc tân dược khiến vị thảo dược này dần trôi vào quên lãng. Nhưng với xu hướng tận dụng nguồn lợi từ các loại thảo dược thiên nhiên hiện nay, các vị thuốc nam cũng dần được lấy lại giá trị của mình. Trong đó, Xuyên tâm liên được nghiên cứu nhiều hơn về thành phần hóa học, tác dụng dược lý.

Đây là một vị thảo dược có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, oxy hóa, ung thư… Vì vậy Xuyên tâm liên cũng được xem như kháng sinh tự nhiên có khả năng điều trị các bệnh viêm nhiễm, cảm cúm thông thường.

Việt Nam cho phép dùng thuốc xuyên tâm liên điều trị Covid-19 3Xuyên tâm liên được xem như vị thuốc quý ngày xưa vì có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Cho phép dùng thuốc Xuyên tâm liên điều trị Covid-19

Trong Hội nghị giao ban trực tuyến với các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tại 128 điểm cầu ngày 16.7 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay thời gian qua, Bộ đã nhận được thông tin từ chuyên gia và các cơ quan chức năng về thuốc đông y Xuyên tâm liên của Trung Quốc có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19.

Một số quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thái Lan đã đưa vị thuốc này vào điều trị Covid-19 và cho thấy hiệu quả. 

Cùng đó, lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép sử dụng vị thuốc Xuyên tâm liên để điều trị Covid-19 trên những bệnh nhân ít triệu chứng, thể nhẹ kết hợp cùng nâng cao thể trạng, dinh dưỡng. Ngoài ra, các trường hợp F1 cách ly tại nhà có dấu hiệu mệt mỏi cũng có thể xem xét sử dụng vị thuốc này.

Việt Nam cho phép dùng thuốc xuyên tâm liên điều trị Covid-19 2Xuyên tâm liên có thể dùng điều trị các trường hợp Covid-19 thể nhẹ, ít triệu chứng.

Hiện, Bộ Y tế đã giao Cục Y dược cổ truyền kết hợp Cục Khoa học đào tạo làm đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng nhất định, sau đó sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn để tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả sẽ sử dụng ở phạm vi rộng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang triển khai một số loại thuốc được cấp phép, có 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong việc điều trị Covid-19 như: Remdesivir, Favipiravir… Đây cũng là những loại thuốc đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng.

Các chuyên gia cũng một lần nữa khẳng định, hiện trên thế giới chưa có thuốc đặc trị Covid-19, chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng, theo dõi sát bệnh nhân và hạn chế tình trạng bệnh diễn tiến nặng. Việc điều trị bệnh nhân luôn cần cá thể hóa do diễn biến lâm sàng ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.