Theo viện sĩ hàng đầu của Trung Quốc, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để dưỡng gan nên mọi người cần biết cách chọn những thực phẩm tốt cho gan vào lúc này.

Li Lanjuan là viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm Trung Quốc. Bà cũng chuyên điều trị các bệnh viêm gan truyền nhiễm, đặc biệt là viêm gan siêu vi và suy gan.

Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng, viện sĩ Li Lanjuan đã tổng kết một số kinh nghiệm trong việc dưỡng gan. Bà cho rằng thời điểm vàng để dưỡng gan là buổi sáng, nếu lúc này bạn ăn được những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho gan thì không chỉ cơ thể tràn đầy năng lượng mà gan cũng ngày càng khỏe mạnh hơn. 

Vì vậy, việc ăn một bữa sáng đủ chất là rất quan trọng. Dưới đây là những món ăn sáng bạn nên sử dụng để nuôi dưỡng gan tốt hơn. 

Viện sĩ Trung Quốc tiết lộ bữa sáng là “thời kỳ vàng” để dưỡng gan, ăn 5 món này có lợi cho gan nhất - 1

Viện sĩ Trung Quốc tiết lộ bữa sáng là “thời kỳ vàng” để dưỡng gan, ăn 5 món này có lợi cho gan nhất - 2

Viện sĩ Li Lanjuan.

Những thực phẩm bổ gan thích hợp cho bữa sáng:

Sữa đậu nành giàu chất isoflavone, protein và các chất khác đều là những dưỡng chất cần thiết cho gan và rất tốt cho sức khỏe. Uống một cốc sữa đậu nành vào bữa sáng không chỉ bổ sung nước, thúc đẩy quá trình giải độc cơ thể mà còn bổ sung protein nuôi dưỡng và bảo vệ gan.

Trứng chứa nhiều protein chất lượng cao, có thể giúp sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và giúp tổng hợp các tế bào gan. Ăn một quả trứng vào buổi sáng có thể giúp nuôi dưỡng gan tốt hơn. Và bởi vì cholesterol trong trứng tương đối phong phú nên nó cũng giúp tạo ra cảm giác no, giảm bài tiết mật trong cơ thể con người và bảo vệ gan.

Viện sĩ Trung Quốc tiết lộ bữa sáng là “thời kỳ vàng” để dưỡng gan, ăn 5 món này có lợi cho gan nhất - 3

Các loại thực phẩm giàu chất xơ: Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể con người nhờ các vitamin và nguyên tố vi lượng có trong chúng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm bớt gánh nặng chuyển hóa của gan, bảo vệ gan. 

Hơn nữa, các loại rau lá xanh giàu chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do là các phân tử dễ làm hỏng tế bào của bạn và gây ra các vấn đề, bao gồm cả bệnh gan. 

Các loại hạt như óc chó là nguồn dinh dưỡng mà nhiều người thiếu trong bữa sáng. Các loại khoáng chất và chất xơ dồi dào trong nó cũng có ích cho việc nuôi dưỡng gan. Bạn có thể chọn uống sữa óc chó, ăn một nắm hạt óc chó nhỏ cũng có thể đạt được lợi ích bảo vệ gan.

Viện sĩ Trung Quốc tiết lộ bữa sáng là “thời kỳ vàng” để dưỡng gan, ăn 5 món này có lợi cho gan nhất - 4

Cháo yến mạch giàu chất xơ, có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi bị viêm, rất thích hợp để trở thành món ăn sáng vừa giúp no lâu lại có lợi cho sức khỏe. 

Làm thế nào để nấu một bữa sáng bổ dưỡng cho gan?

Nhiều người biết nguyên liệu nhưng lại không biết cách chế biến để giữ được dinh dưỡng trong món ăn, nếu chọn phương pháp không tốt chẳng những không dưỡng gan được mà còn dễ làm tổn thương gan. 

Tốt nhất nên nấu cháo hoặc luộc chín thức ăn, chẳng hạn như cháo kê, cháo yến mạch, ngô luộc, trứng luộc,… Để đảm bảo chất xơ trong các loại rau xanh được đảm bảo, bạn có thể chọn cách ăn sống hoặc hấp qua. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại hạt phù hợp, tất nhiên ăn sống vẫn là cách tốt nhất. Tránh chiên, nướng hoặc áp chảo.

Viện sĩ Trung Quốc tiết lộ bữa sáng là “thời kỳ vàng” để dưỡng gan, ăn 5 món này có lợi cho gan nhất - 5

Danh sách đen những bữa sáng dễ hại gan

Cà phê, trà đặc: Một số người trẻ hiện đại thích uống một tách cà phê đen vào buổi sáng để giải khát. Tuy nhiên, các loại đồ uống như cà phê, trà đặc có thể kích thích cơ thể tiết mật, ảnh hưởng không tốt đến gan vào buổi sáng. Nên tránh uống cà phê trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ sáng hoặc chỉ sử dụng sau khi ăn một ít thức ăn.

Thức ăn thừa để qua đêm: Món ăn sáng tưởng giúp tiết kiệm này thực chất lại đang hại gan. Thức ăn để qua đêm chỉ tạo cảm giác no chứ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng, thậm chí một số loại rau để qua đêm… sẽ sinh ra các chất có hại như nitrit cần được gan chuyển hóa, tăng gánh nặng cho gan.

Viện sĩ Trung Quốc tiết lộ bữa sáng là “thời kỳ vàng” để dưỡng gan, ăn 5 món này có lợi cho gan nhất - 6

Đồ chiên rán, quẩy chiên,…: Thỉnh thoảng ăn những món này thì không sao nhưng ăn thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể vì những món ăn chiên rán này thường rất nhiều chất béo. Sau khi chất béo đi vào cơ thể, nó cần được gan phân hủy, nếu lượng chất béo quá nhiều sẽ có thể tích tụ trong gan, dễ làm tổn thương gan.