Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm xung huyết đại trực tràng là tình trạng mà trên niêm mạc của đại tràng và trực tràng đều có tổn thương, gây chảy máu, rối loạn đi cầu, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng,…

Viêm xung huyết đại trực tràng là gì? Những triệu chứng thường gặp mà các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua1Viêm xung huyết đại trực tràng là một trong những căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa.

Viêm xung huyết đại trực tràng là gì?

Viêm xung huyết đại trực tràng là tình trạng mà niêm mạc đại trực tràng đều có tổn thương. Theo đó, nếu niêm mạc đại trực tràng đang có viêm nhiễm sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho việc đại tiện của các bệnh nhân. Bởi vì khi phân đi qua vị trí viêm nhiễm sẽ gây ra cọ xát, khiến cho vết viêm khó lành. Từ đó người bệnh sẽ thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng đau bụng và rối loạn đi cầu vô cùng khó chịu. Để hiểu rõ về tình trạng viêm xung huyết đại trực tràng, các bạn cũng nên tìm hiểu về những triệu chứng viêm xung huyết ở cả đại tràng và trực tràng để sớm phát hiện tình trạng bệnh và kịp thời điều trị.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm xung huyết đại tràng

Đau bụng quằn quại là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng và cả viêm đại tràng xung huyết. Tuy những cơn đau do xung huyết đại tràng rất dễ bị nhầm với các cơn đau thượng vị, nhưng cũng không phải không có cách phân biệt, bởi vì những cơn đau do xung huyết đại tràng có thể dữ dội hoặc âm ỉ hơn.

Ngoài ra, khi bị đầy hơi, chướng bụng, phân rắn, nát thất thường, luôn có cảm giác buồn nôn, suy nhược cơ thể, xuất hiện máu nhầy trên 4 lần/ngày khi đi đại tiện kèm triệu chứng mệt mỏi, sốt thì bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng bệnh. Bởi vì đây đều là những dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm đại tràng xung huyết, nếu tình trạng xung huyết không cầm được máu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm xung huyết đại trực tràng là gì? Những triệu chứng thường gặp mà các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua2Đầy hơi, chướng bụng, phân rắn, nát thất thường, luôn có cảm giác buồn nôn là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xung huyết đại trực tràng.

Các triệu chứng thường gặp của viêm xung huyết đại trực tràng

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm trực tràng xung huyết là đau bụng âm ỉ, dữ dội, đau quặn từng đợt chạy dọc với khung đại tràng, tiêu chảy kéo dài, có máu lẫn trong phân, kèm theo sốt và sụt cân nhanh chóng. Cũng giống như đại tràng, viêm xung huyết trực tràng nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như chảy máu khó kiểm soát, thủng đại tràng hay đại tràng bị phình và nhiễm độc.

Để phòng tránh tình trạng viêm xung huyết đại trực tràng, các bạn nên có chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Cụ thể, không nên uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, cũng không nên hút thuốc lá và nên sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tăng cường ăn nhiều rau quả và trái cây tươi để bổ sung chất xơ. Đồng thời kết hợp với việc uống từ 1,5 – 2 lít nước/ ngày để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa là việc trơn tru hơn. Ngoài ra, các bạn cũng nên tăng cường vận động và massage bụng thường xuyên để phòng bệnh hiệu quả.

Viêm xung huyết đại trực tràng là gì? Những triệu chứng thường gặp mà các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua3Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm xung huyết đại trực tràng, các bạn nên ăn nhiều rau quả và trái cây tươi để bổ sung chất xơ.

Trong trường hợp đã mắc bệnh viêm xung huyết đại trực tràng, bệnh nhân cần phải được theo dõi đều đặn và điều trị kịp thời để phòng ngừa nguy cơ ung thư. Do vậy, khi bắt đầu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu như đã kể trên cùng với một số biểu hiện như thiếu máu, sút cân nhanh, môi lưỡi bị khô, thì bệnh nhân cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.