Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc tìm hiểu bệnh viêm xoang lây qua đường nào chính là cách hiệu quả trong việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh.

Viêm xoang lây qua đường nào và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả 1Bệnh viêm xoang lây qua đường nào?

Bệnh viêm xoang lây qua đường nào?

Câu hỏi bệnh viêm xoang có lây không và lây qua đường nào là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Câu trả lời là bệnh có lây và viêm xoang lây qua đường nào là phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang có thể kể đến như việc thay đổi thời tiết (nhất là khi trời chuyển lạnh) dẫn đến vách ngăn mũi bị biến dạng, hoặc do sự thay đổi áp suất khi đi máy bay, do nhiễm virus, vi khuẩn… Và nếu nguyên nhân là do virus, vi khuẩn thì bạn nên chú ý vì không chỉ gây viêm xoang mà nó còn có thể làm lây lan bệnh viêm xoang. Chính vì vậy việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân sẽ giúp bạn biết được viêm xoang lây qua đường nào và từ đó phòng bệnh tốt hơn.

Viêm xoang lây qua đường hô hấp là chủ yếu, khi người bệnh bị nhiễm virus, vi khuẩn gây viêm xoang thì khả năng cao những người xung quanh cũng sẽ bị lây nhiễm nếu như:

  • Dùng lại khẩu trang của người bị bệnh viêm xoang.

  • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị viêm xoang (ví dụ như khăn mặt, khăn tay…).

  • Không vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh.

  • Việc thường xuyên cầm nắm vào đồ dùng hàng ngày của người bị bệnh viêm xoang do virus, vi khuẩn cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

  • Khi người bị bệnh viêm xoang hắt xì trực tiếp trước mắt bạn ở khoảng cách gần cũng khiến bạn có khả năng nhiễm virus.

Trên đây là những con đường điển hình khiến bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh viêm xoang. Tùy vào sức đề kháng cũng như tần suất bạn tiếp xúc với người bệnh như thế nào mà nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần.

Viêm xoang lây qua đường nào và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả 2Viêm xoang lây qua đường hô hấp là chủ yếu.

Bạn nên lưu ý một số dấu hiệu của bệnh như viêm xoang gây chóng mặt, hoặc làm sưng mặt, viêm xoang khiến bạn khó thở hoặc hơi thở có mùi hôi, thường xuyên chảy nước mũi, ho nhiều vào ban đêm… Khi thấy những dấu hiệu trên xuất hiện và kéo dài thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa viêm xoang lây qua đường hô hấp

Do nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ vi khuẩn, virus nên rất dễ lây lan. Vì vậy bạn cần chú ý một số lời khuyên sau đây để có thể phòng ngừa bệnh được tốt nhất:

  • Khi sống chung với người bệnh thì cần chú ý không dùng chung đồ với người bệnh, hạn chế tiếp xúc quá gần.

  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, virus từ người bệnh có thể bám vào đồ dùng hàng ngày.

  • Nếu người bệnh hắt mũi quá nhiều thì khi tiếp xúc gần cần đeo khẩu trang.

  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thường xuyên tập thể dục, có một lối sống lành mạnh là cách giúp bạn có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh.

  • Khi đến nơi đông người thì bạn cũng cần chú ý đeo khẩu trang và đừng quên vệ sinh cá nhân sạch sẽ để loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Viêm xoang lây qua đường nào và cách phòng ngừa bệnh hiệu quảChú ý nâng cao sức đề kháng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm xoang tốt hơn.

Mong rằng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Viêm xoang lây qua đường nào và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả”. Việc tìm hiểu kỹ về bệnh sẽ giúp bạn đối phó với bệnh tốt hơn, hoặc bạn có thể tham khảo bệnh nhân bị viêm xoang khám khoa nào để điều trị và cần xét nghiệm những gì để có thêm nhiều thông tin hơn. Đến khám chữa bệnh ở những nơi uy tín sẽ giúp bệnh viêm xoang của bạn mau phục hồi.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.