Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi người bệnh bị viêm xoang mà xuất hiện triệu chứng khó thở cần lập tức đến khám tại các cơ sở y tế ngay. Đây là một triệu chứng khá nghiêm trọng mà người bệnh phải chú ý bởi đây là biến chứng nguy hiểm. Để biết viêm xoang khó thở nguy hiểm như thế nào, hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm xoang khó thở có nguy hiểm không 1Khó thở do viêm xoang gây ra rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng khó thở của bệnh đường hô hấp.

Triệu chứng khó thở do viêm xoang

Viêm xoang là hiện tượng các hốc xoang bị viêm, có dịch mủ trong các hốc xoang nên gây hiện tượng khó thở. Nói cách khác, khó thở là biểu hiện rất bình thường ở viêm xoang nên mọi người thường lơ là mất cảnh giác với triệu chứng này. Lâu dần, khó thở trở thành một dấu hiệu thường đi kèm với biến chứng của bệnh xoang. Chẳng hạn, biến chứng đường hô hấp sẽ gây khó thở, khi thở sẽ nghe có tiếng rít đi kèm, ho khan. Tình trạng này ở trẻ nhỏ sẽ thấy rõ ràng hơn.

Ngoài ra, một số biến chứng của bệnh viêm xoang sẽ đi kèm triệu chứng khó thở là: Biến chứng viêm họng, hen suyễn, u dây thanh quản. Khi người bệnh bị viêm xoang khó thở cần lưu ý các triệu chứng sau để kịp thời điều trị:

  • Đau rát cổ họng;

  • Giọng bị thay đổi;

  • Lên cơn ho kéo dài.

Có thể người bệnh sẽ có những triệu chứng khác mà không được liệt kê ở trên.

Biến chứng của viêm xoang khó thở

Theo các nghiên cứu y khoa, các biến chứng của viêm xoang sẽ được phân thành 3 loại: biến chứng đường thở, biến chứng ở mắt và biến chứng ở não. Trong đó, biến chứng đường thở hay còn được hiểu là viêm xoang khó thở được xem là biến chứng thường gặp nhất, là tác nhân hình thành nhiều chứng bệnh khác như: viêm họng, viêm thanh quản, loạn cảm họng, viêm đường hô hấp dưới,  viêm tai giữa,…

Viêm xoang khó thở có nguy hiểm không 2Biến chứng viêm xoang khó thở gây ra khối u ở thanh quản

Như đã nói, viêm tai giữa là biến chứng của bệnh viêm xoang gây khó thở thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng vô cùng nguy hiểm. Đó là do niêm mạc tai giữa chính là niêm mạc đường thở, nên khi xảy ra viêm xoang cấp và gây khó thở thi sẽ xảy ra biến chứng viêm tai giữa.

Điều trị viêm xoang khó thở

Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của viêm xoang khó thở, người bệnh cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị trị kịp thời.

Viêm xoang khó thở có nguy hiểm không 3Nội soi được bác sĩ dùng để thăm khám và chẩn đoán viêm xoang khó thở.

Để giảm bớt khó thở, người bệnh cần phải lưu ý:

  • Vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý.

  • Tắm nước ấm có pha tinh dầu bạc hà hoặc gừng giã nhuyễn. Bởi hơi nước nóng kết hợp với các thành phần này sẽ giúp mũi bạn dễ chịu lại và hít thở dễ dàng hơn.

  • Cần bổ sung các loại vitamin như vitamin A, vitamin C,… và có một chế độ ăn uống khoa học, điều độ để tăng sức đề kháng. Khi bị viêm xoang cần kiêng ăn các loại thực phẩm như: hải sản, thịt chó,…

Viêm xoang khó thở là một biến chứng rất dễ gặp ở mọi độ tuổi nhưng lại không được người bệnh lưu tâm đến. Điều trị viêm xoang khó thở ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh là cách loại bỏ căn bệnh này dễ dàng và triệt để nhất. Hy vọng với lượng thông tin trên đã giúp người đọc có thêm hiểu biết về mức độ nguy hiểm của viêm xoang khó thở cũng như có cách điều trị phù hợp.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.