Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tỷ lệ mắc viêm xoang hàm đang không ngừng gia tăng và trở thành một nỗi lo trong xã hội. Vậy bạn có biết bệnh viêm xoang hàm là gì không? Và cách khắc phục chứng bệnh này như thế nào?

Viêm xoang hàm là gì và phải điều trị ra sao 1Viêm xoang hàm là gì?

Bệnh viêm xoang hàm là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi viêm xoang hàm là gì thì chúng ta cần tìm hiểu về xoang hàm trước. Xoang hàm chính là nơi nằm ở ngay hai bên má, hướng về phía cánh mũi. Bề mặt xoang hàm có một lớp niêm mạc xoang chứa nhiều lông chuyển, giúp làm ấm và giữ độ ẩm cần thiết, đồng thời ngăn cản dị vật đi vào sâu bên trong mũi.

Viêm xoang hàm là gì và phải điều trị ra sao 2Các khu vực xoang trên khuôn mặt.

Vậy bệnh viêm xoang hàm là gì? Viêm xoang hàm là tình trạng lớp niêm mạc xoang nói trên bị xiêm do xoang hàm bị nhiễm khuẩn hoặc có các dị nguyên tác động như là phấn hoa, hóa chất… Lớp niêm mạc xoang khi đó sẽ bị kích ứng gây viêm, sưng tấy, mưng mủ hoặc đau nhức dữ hôi ở khu vực má.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm hàng đầu hiện nay là do các bệnh về răng miệng. Như là sâu răng, viêm răng lợi… đều có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm. Ngoài ra thì còn có một số nguyên nhân phổ biến khác như là do nhiễm khuẩn, nhiễm virus, dị ứng với các dị nguyên từ môi trường…

Nếu không được điều trị viêm xoang hiệu quả sớm thì có thể dẫn đến một số biến chứng của viêm xoang hàm không đáng có như là:

  • Vùng mặt, má thường xuyên đau nhức, khiến bệnh nhân mất ngủ, thần kinh suy nhược và sụt giảm trí nhớ.
  • Người bệnh dễ mắc các bệnh viêm họng và viêm thanh quản do dịch mủ chảy xuống họng làm viêm nhiễm.
  • Viêm thần kinh thị giác hoặc viêm tĩnh mạch xoang…
  • Có biến chứng gây ra viêm xoang sàng, xoang trán, áp xe ổ mắt…

Điều trị viêm xoang hàm hiệu quả

Chúng ta đã biết được viêm xoang hàm là gì và một số biến chứng của bệnh. Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách điều trị căn bệnh này.

Việc điều trị viêm xoang hàm quan trọng nhất vẫn là phải tiến hành sớm và đúng cách. Hiện nay phương pháp điều trị viêm xoang hàm phổ biến nhất chính là sử dụng các loại thuốc tây. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn các loại kháng sinh phù hợp cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn được kết hợp thêm các loại thuốc giảm đau, chống dị ứng, phù nề… khác nữa.

Nếu việc điều trị bằng thuốc vẫn không khiến bệnh nhân thuyên giảm, hoặc bệnh nhân mắc bệnh nặng thì sẽ có phác đồ điều trị khác. Khi đó, người bệnh có thể cần áp dụng thủ thuật Proezt (súc rửa xoang) để đưa dung dịch thuốc đến các hốc xoang. Hoặc bệnh nhân cũng có thể được chọc xoang hàm rút mủ ra, hay là phẫu thuật để cắt polyp mũi và chỉnh hình vách ngăn.

Viêm xoang hàm là gì và phải điều trị ra sao 3Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân viêm xoang hàm sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

Một số trường hợp bệnh nhân viêm xoang hàm là do bị các bệnh lý về răng thì trước hết bệnh nhân cần xử lý các vấn đề về răng (như là nhổ bỏ răng).

Ngoài các phương pháp nêu trên thì chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị. Mọi người cần lưu ý ăn uống đủ chất và khoa học, có thời gian nghỉ ngơi, vận động và làm việc cân đối thì cơ thể mới có sức đề kháng tốt chống chọi với bệnh tật.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.