Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm túi thừa đại tràng phải là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này thường không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào nên rất khó để được phát hiện sớm.

Viêm túi thừa đại tràng phải có nguy hiểm đến tính mạng hay không1Viêm túi thừa đại tràng phải là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Túi thừa đại tràng là gì?

Có thể bạn chưa biết, vách đại tràng thường có 4 lớp khá đều đặn, không lồi, không lõm. Do đó, nếu phát hiện được các vết lõm sâu trong vách đại tràng khi soi thì đây chính là những túi thừa. Trong đó, chỉ có khoảng 5% túi thừa là ở manh tràng và 95% còn lại xuất hiện ở vị trí đại tràng sigma. Ngoài ra, các khu vực khác của đại tràng cũng có thể xuất hiện túi thừa, trong đó có túi thừa đại tràng phải. 

Viêm túi thừa đại tràng là tình trạng mà những cấu trúc túi vì một lí do nào đó đã phát triển ở thành đại tràng và bị viêm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm túi thừa đại tràng

Viêm túi thừa đại tràng có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xây dựng cho mình một chế độ ăn uống giàu chất xơ, không có thói quen uống nhiều nước mỗi ngày thì sẽ làm cho phân khô cứng lại, vón cục nhỏ và bài tiết ra ngoài rất khó khăn. Khi đó đại tràng sẽ phải co thắt nhiều lần để giúp phân di chuyển, kết hợp với việc dùng sức để tống phân ra ngoài sẽ vô tình làm gia tăng áp lực lên vách đại tràng. Theo đó, những phần vách nhỏ có cấu tạo yếu hơn sẽ bị đẩy ra phía ngoài vách ruột,  tạo thành túi nhỏ có kích thước từ 1 – 2cm và có thể lên đến 5 – 6cm trong một số trường hợp.

Viêm túi thừa đại tràng phải có nguy hiểm đến tính mạng hay không2Những vách nhỏ có cấu tạo yếu hơn sẽ bị đẩy ra phía ngoài vách ruột,  tạo thành các túi thừa.

Viêm túi thừa đại tràng phải có những triệu chứng gì?

Viêm túi thừa đại tràng phải thường không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu người bệnh gặp phải các triệu chứng như đau bụng dưới bên phải, táo bón, đi phân lỏng hoặc phân dính máu, trướng bụng, đầy hơi,… thì không nên loại trừ khả năng mắc bệnh. Ngoài ra, khi túi thừa đại tràng phải bị nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như sốt, buồn nôn, đi phân lỏng, nhiễm khuẩn ổ bụng và chảy máu đại tràng…

Viêm túi thừa đại tràng phải có nguy hiểm không?

Khi túi thừa đại tràng phải bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra tình trạng viêm loét và tổn thương bên trong lòng đại tràng hoặc xung quanh khu vực túi thừa. Do có cấu tạo lõm giống như vết ngăn nên túi thừa đại tràng thường sẽ bị kẹt phân ở trong lòng. Phân nếu bị kẹt lâu ngày sẽ bị cứng lại và tạo thành những cục đá phân, gây chèn ép lên vách túi đại tràng và làm nghẹt lòng túi.

Rất nhiều vi khuẩn có trong phân sẽ phát triển nhanh chóng, gây ra tình trạng viêm nhiễm và hủy hoại các vách túi thừa. Nếu lây lan ra ngoài vách đại tràng, vị trí viêm nhiễm sẽ tạo thành mủ, tăng nguy cơ viêm phúc mạc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm túi thừa đại tràng phải có nguy hiểm đến tính mạng hay không3Viêm túi thừa đại tràng phải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Chính vì thế, khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường như đã kể trên, bệnh nhân cần phải nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được thăm khám. Dựa vào kết quả chụp X-quang, nội soi đại tràng và khám hậu môn trực tràng, các bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra kết luận về mức độ của bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.