Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm trực tràng uống thuốc gì để nhanh chóng điều trị dứt điểm chắc hẳn là một trong những vấn đề được nhiều bệnh nhân đặc biệt quan tâm. Đây là một căn bệnh phổ biến, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm trực tràng uống thuốc gì để nhanh chóng điều trị dứt điểm1Viêm trực tràng là một căn bệnh phổ biến của hệ tiêu hóa.

Viêm trực tràng có nguyên nhân do đâu?

Viêm trực tràng là căn bệnh bắt nguồn từ những thói quen xấu trong sinh hoạt, chẳng hạn như việc thường xuyên uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn khiến cho vi khuẩn tích tụ dẫn đến viêm loét. Ngoài ra, việc nhịn đi đại tiện thường xuyên và có quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm trực tràng. 

Viêm trực tràng uống thuốc gì để nhanh chóng điều trị dứt điểm?

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau. Cũng dựa vào đó, các bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc phù hợp với từng tình trạng bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc được áp dụng để chữa bệnh viêm trực tràng theo từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Đối với trường hợp viêm trực tràng do nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ dùng những loại thuốc có chức năng làm giảm sự lây nhiễm, chủ yếu là nhóm thuốc kháng sinh. Chẳng hạn như sulfasalazin, corticoid và các dẫn xuất của chúng, kết hợp với các loại thuốc kháng siêu vi để chống lại các virut gây bệnh lây lan qua đường tình dục.

Viêm trực tràng uống thuốc gì để nhanh chóng điều trị dứt điểm2Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc khác nhau để điều trị.

Khi sử dụng những loại thuốc này, bệnh nhân cũng cần chú ý tới các tác dụng phụ của chúng, chẳng hạn như nhức đầu, buồn nôn,… Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu việc điều trị niêm mạc trực tràng bằng bức xạ gây ra tổn thương nghiêm trọng dẫn đến chảy máu và đau đại tràng thì các bác sĩ sẽ cần phải dùng đến thuốc điều trị và làm giảm tình trạng viêm loét. Theo đó, những loại thuốc thường được chỉ định dùng trong trường hợp này là các loại thuốc chống viêm, chống chảy máu, thuốc đạn, thuốc viên hoặc dạng thuốc xổ. Tất cả các loại thuốc này đều phải được dùng theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân không được tự ý sử dụng.

Trong trường hợp không thể điều trị bằng thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị viêm trực tràng bằng tia laser để cắt bỏ và tiêu diệt các mô bị hư hại, mô bất thường, chảy máu mô.

Nếu viêm trực tràng được gây ra bởi bệnh viêm ruột, các bác sĩ sẽ thường sử dụng những loại thuốc làm giảm viêm loét như mesalamine (bao gồm tidocol, canasa và một số loại khác) hoặc corticosteroid để áp dụng vào việc chữa trị. Những loại thuốc này thường được dùng dưới dạng thuốc viên, thuốc đạn, hoặc dạng thuốc xổ.

Viêm trực tràng uống thuốc gì để nhanh chóng điều trị dứt điểm3Nếu viêm trực tràng được gây ra bởi bệnh viêm ruột, các bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc làm giảm viêm loét để điều trị.

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc đặc trị khác nhau. Do đó, muốn điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm, bệnh nhân cần phải thường xuyên thăm khám để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và kịp thời có phương pháp điều trị thích hợp.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.