Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu đều là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, xảy ra khi cơ thể người bệnh bị nhiễm vi rút cấp tính, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản với biểu hiện viêm não – màng não tuỷ, có tỉ lệ tử vong rất cao.

Vào năm 1935, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra căn nguyên gây bệnh xuất phát từ một loài vi rút, từ đó đặt tên cho nó là vi rút viêm não Nhật Bản. Đây là loại vi rút lây truyền chủ yếu qua đường muỗi đốt, vật chủ và ổ chứa chính của nó là loài lợn và chim.

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu là bệnh gì1Viêm não Nhật Bản là căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Bệnh viêm não Nhật Bản thường bùng phát theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, đỉnh cao là vào các tháng 6 và tháng 7. Hàng năm có từ 2.000 đến 3.000 người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Kể từ năm 1997 sau khi có vắc xin viêm não Nhật Bản thì số người mắc bệnh và tử vong do viêm não Nhật Bản mới có chiều hướng giảm đi.

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu có gì khác nhau?

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Theo đó, viêm não mô cầu là 1 căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Neisseria Meningtidis gây ra, vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Khác với các bệnh viêm màng não do virus khác gây ra, viêm não mô cầu có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau khi những triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu là bệnh gì2Viêm não mô cầu có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ.

Loại vi khuẩn này có ổ chứa duy nhất là ở vùng hầu họng con người, có khả năng gây bệnh trên toàn thế giới phần lớn do type A, B, C, W135 và Y… Không những thế, căn bệnh này còn có thể xảy ra ở khắp nơi, dễ lây lan và phát triển thành dịch bệnh.

Theo đó, tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm não mô cầu. Tuy nhiên căn bệnh này lại thường gặp nhất ở trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 5 tuổi và thanh, thiếu niên từ 14 – 20 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh viêm não mô cầu ở trẻ em dưới 2 tuổi chiếm rất cao, khoảng 50%, trong khi đó ở người lớn chỉ chiếm khoảng 25% tỉ lệ mắc bệnh.

Viêm não mô cầu thường xảy ra ở những nơi đông người, điều kiện sống kém vệ sinh, chật chội, thường phát tán vàp những tháng mùa lạnh và những lúc giao mùa. Ở Việt Nam, căn bệnh nguy hiểm này có thể xuất hiện quanh năm, nhất là vào mùa thu, đông và xuân.

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu là bệnh gì3Viêm não mô cầu thường xảy ra ở những nơi đông người, điều kiện sống kém vệ sinh.

Viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu tuy có nguyên nhân gây bệnh khác nhau nhưng đều có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, việc tiêm vắc xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng, đặc biệt là trẻ em.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.