Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vaccine viêm não Nhật Bản là liệu pháp giúp gây miễn dịch đặc hiệu và lâu bền cho tất cả mọi người. Để hiệu quả bảo vệ của vaccine tuyệt đối, vậy thì viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là được?

Viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là đúng cách 1Vaccine viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là đúng liều lượng?

Những ai nên tiêm vaccine viêm não Nhật Bản

Với đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi: Trẻ nên được tiêm khi được 12 – 15 tháng tuổi. Theo đúng lịch tiêm chủng thì bé cần tiêm đủ 3 mũi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng cho viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, cũng cần tiêm nhắc lại sau 5 năm kể từ mũi tiêm thứ 3.

Với đối tượng trẻ em trên 5 tuổi: Nếu bé vẫn chưa được tiêm chủng ngừa vaccine viêm não Nhật Bản thì cần được đưa đến các cơ sở y tế tiêm ngay lập tức. Bé sẽ được tiêm theo đúng 3 mũi cơ bản và thực hiện tiêm nhắc lại sau 5 năm.

Đối với người lớn: Người lớn chúng ta nếu chưa được tiêm vaccine viêm não Nhật Bản bao giờ thì cần được tiêm ngay, cũng đúng theo lịch tiêm 3 mũi cơ bản. Còn nếu bạn đã từng được tiêm liều cơ bản rồi thì chỉ cần được tiêm thêm 1 liều nhắc lại nữa là được.

Ngoài ra, chúng ta nên tổ chức tiêm phòng bệnh trước mùa dịch khoảng 1 tháng. Bởi vì kháng thể để bảo vệ bước đầu chỉ có thể tạo ra khoảng 3 tuần sau khi tiêm vaccine liều thứ 2, và kháng thể để bảo vệ cơ bản thì chỉ có nhanh nhất là 1 tuần sau khi tiêm vaccine mũi thứ 3. 

Viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là đúng cách 2Vaccine chủ động giúp bé phòng chống nhiều bệnh trong những năm đầu đời.

Viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là được

Viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là câu hỏi thường được mọi người thắc mắc. Như ta đã biết rằng, để gây miễn dịch cơ bản với bệnh thì chúng ta cần tiêm đủ 3 mũi. Vậy hãy cùng giải đáp câu hỏi viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu qua lịch tiêm dưới đây:

  • Tiêm mũi đầu tiên: Ngày đầu tiên đến tiêm chủng, với trẻ em thì mũi này thường được tiêm khi đủ 12 tháng tuổi.
  • Tiêm mũi thứ hai: Được tiêm cách mũi thứ nhất từ 7 – 14 ngày.
  • Tiêm mũi thứ ba: Tiêm cách mũi thứ 2 khoảng 12 tháng.
  • Tiêm mũi nhắc lại: Nên được tiêm nhắc lại 1 mũi sau liều miễn dịch cơ bản khoảng 5 năm.

Viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là đúng cách 1Hãy cho trẻ tiêm đủ và đúng thời gian để mũi tiêm được phát huy tác dụng tối đa.

Vậy là chúng ta đã biết được thông tin viêm não Nhật Bản tiêm cách nhau bao lâu là được. Thế nhưng ta cũng nên lưu ý một số trường hợp quên tiêm dưới đây để kịp thời xử lý.

Đã được tiêm mũi thứ 1, quá hạn mà mũi 2 vẫn chưa tiêm nhắc lại: Dựa trên thời gian quá hạn mà khả năng bé đã mất đi kháng thể cần thiết cao hơn. Mũi thứ 2 cần được tiêm sau mũi 1 từ 1 – 4 tuần, khi quá hạn hãy đưa bé đến cơ sở y tế để tiêm lại mũi mới kịp thời để xây dựng lại lượng kháng thể cần thiết cho bé.

Quá 1 năm nhưng vẫn chưa tiêm mũi 3: Mũi 3 sẽ cách mũi 2 khoảng 12 tháng. Nếu chỉ đang  ở tháng thứ 13 – 14  thì các phụ huynh vẫn có thể đưa bé đến tiêm nhắc mũi thứ 3. Khi đó, các kháng thể vẫn còn chưa mất hết, bé vẫn có đủ điều kiện để hình thành kháng thể mới.

Quên đã tiêm mũi 3 rồi hay chưa: Nếu đã tiêm đủ 2 mũi nhưng không nhớ được đã tiêm mũi 3 hay chưa thì phụ huynh vẫn có thể đưa bé đến cơ sở y tế để tiêm mũi thứ 3. Việc tiêm lại này cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nên chúng ta không cần lo lắng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.