Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm não Nhật Bản là căn bệnh mà mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải, đặc biệt là trẻ nhỏ. Viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ thường nguy hiểm và để lại nhiều di chứng hơn người lớn do cơ thể trẻ đang ở giai đoạn phát triển. Vậy viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ liệu có thể chữa khỏi được không?

Bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus xâm nhập gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Trên nguyên tắc, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản nếu trước đó chưa có miễn dịch, song bệnh thường gặp nhất ở trẻ em dưới 15 tuổi. Đặc biệt nhóm trẻ nhỏ từ 2 – 6 tuổi chiếm đến 75% tổng số trẻ mắc bệnh.

viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ 01Trẻ nhỏ từ  2 – 6 tuổi chiếm đến 75% số trẻ mắc viêm não Nhật Bản

Các loài chim di trú và gia súc chính là các ổ chứa virus gây bệnh viêm não Nhật Bản. Dù mang virus trong cơ thể nhưng những con vật này không bị bệnh mà chỉ đóng vai trò là kho chứa, duy trì virus trong thiên nhiên. Khi muỗi hút máu của chim, gia súc sau đó đốt sang người sẽ truyền virus gây bệnh sang cơ thể người,lúc này virus sẽ ủ bệnh để sinh sôi, đến khi đủ số lượng bệnh sẽ khởi phát và chuyển biến rất nhanh.

Hậu quả của viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ

Theo TS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung Ương, ước tính có khoảng 25% – 35% bệnh nhân tử vong vì viêm não Nhật Bản, khoảng 50% bệnh nhân dù khỏi vẫn có di chứng thần kinh, tâm thần.

Những di chứng bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ thường gặp như liệt hoàn toàn, mất khả năng nói, chậm phát triển…Đặc biệt viêm não Nhật Bản ảnh hưởng rất lớn tới trí não của trẻ nhỏ, trẻ có thể sẽ học kém, tiếp thu chậm.

viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ 02Viêm não Nhật Bản ảnh hưởng rất lớn đến trí não của trẻ nhỏ

“Những di chứng khi khám, chúng tôi có thể nhìn thấy ngay với người bệnh. Còn về mức độ ảnh hưởng của trí não như thế nào thì có thể 1 vài tháng sau, khi các bé đi học mới có thể biết được” – PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ có chữa khỏi không?

Bệnh viêm não Nhật Bản hiện chưa có thuốc đặc trị nhưng nếu được phát hiện sớm để điều trị kịp thời trẻ vẫn có thể bình thường được.

Các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý, phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao liên tục 12 giờ hoặc bị nôn, cứng gáy, rối loạn ý thức…Việc đưa đến bệnh viện kịp có thể hạn chế được tỷ lệ tử vong và các di chứng khi mắc viêm não Nhật Bản.

viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ 03Viêm não Nhật Bản vẫn có thể bình phục tốt nếu được phát hiện sớm

Bên cạnh đó, cha mẹ cùng đừng vội chủ quan trong việc tiêm phòng cho trẻ. Việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản rất quan trọng. Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản. Liệu trình tiêm phòng đầy đủ cần 3 mũi có thể tránh đến 95% nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, nên giữ vệ sinh nhà ở, phát quang cây cối thoáng sạch để muỗi không có môi trường sinh sống. Cho trẻ ngủ mùng để tránh muỗi đốt cũng là một trong những biện pháp giúp phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.