Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm não Nhật Bản là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tổn hại thần kinh thường xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi. Viêm não Nhật Bản ở trẻ em rất nguy hiểm do thời gian từ lúc phát bệnh dẫn đến tử vong cực nhanh, bệnh lại chưa có thuốc điều trị nên cần hết sức lưu ý để phòng tránh.

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Theo thông tin từ Bộ Y tế, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm não Nhật Bản nếu như chưa có miễn dịch với loại virus này.

Hiện tại ở nước ta tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản cao nhất là ở nhóm trẻ em từ 5 tuổi – 10 tuổi. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Theo báo cáo thống kê, viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong lên đến 30%. Những bệnh nhân qua khỏi cũng có hơn 1/3 để lại di chứng như liệt, chậm phát triển tâm thần, co giật, động kinh, mất khả năng ngôn ngữ, mất trí nhớ,…

viêm não nhật bản ở trẻ em 01Đối tượng mắc viêm não Nhật Bản cao nhất là trẻ em từ 5 tuổi – 10 tuổi

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây truyền theo đường máu, do virus viêm não Nhật Bản B gây ra. Virus gây nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng cùng với sự phát triển của viêm não tủy nặng dẫn đến tử vong cao.

Các biểu hiện ban đầu khi bệnh khởi phát thường gây sốt cao ở trẻ em, sốt li bì, nôn, sau đó chuyển sang co giật, lú lẫn, cứng người. Nặng hơn có thể mất khả năng nói và hôn mê sâu. Bệnh chuyển biến rất nhanh chỉ trong vòng 7 ngày kể từ ngày phát bệnh có thể tử vong. Cơ thể trẻ em vốn rất non nớt, nếu không kịp thời phát hiện bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân truyền bệnh

Nguyên nhân truyền bệnh chủ yếu từ các loài chim di trú hoặc gia súc mang virus truyền sang người qua muỗi Culex khi đốt. Mùa cao điểm xảy ra dịch viêm não Nhật Bản ở trẻ em tại Việt Nam là khoảng mùa hè. Thời gian này thời tiết ấm áp, nhiệt độ cao, thuận lợi cho muỗi sinh sôi nảy nở và truyền bệnh.

Muỗi hút máu gia súc, ban ngày sống trong các bụi cây ngoài vườn, đêm bay vào nhà đốt người, truyền virus từ gia súc sang người.

Bệnh viêm não Nhật Bản không lây trực tiếp từ người sang người. Ăn uống chung hoặc tiếp xúc gần gũi đều không làm lây nhiễm bệnh.

viêm não nhật bản ở trẻ emĐường truyền bệnh viêm não Nhật Bản sang cơ thể người

Cách phòng tránh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Hiện viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị, các bậc phụ huynh nên phòng tránh viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay từ đầu để trẻ không mắc bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ.

– Không nên cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.

– Phát quang quanh nhà để muỗi không trú ẩn, dọn dẹp các chậu nước đọng nơi muỗi đẻ trứng.

– Thoa kem chống muỗi, cho trẻ ngủ mùng để tránh muỗi đốt.

– Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch cho trẻ. Trẻ 12 tháng tuổi tiêm mũi 1; tiêm mũi 2 sau mũi 1 khoảng 2 tuần; tiêm mũi 3 sau mũi 2 khoảng 1 năm.

viêm não nhật bản ở trẻ em 03Tiêm vắc xin đầy đủ để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em nếu phát hiện sớm có thể hạn chế di chứng để lại. Ngay khi trẻ có dấu hiệu sốt cao cha mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm y tế để được khám và chẩn đoán bệnh.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.